10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới

PAN, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 09/09/2017

Ẩm thực thế giới rất đa dạng và phong phú nên chúng mình cùng tìm hiểu đặc trưng món ăn ở các nước xem sao!

Với nền ẩm thực rộng lớn trên toàn cầu, dễ hiểu khi có những món ăn mà với người này thì thật kì cục nhưng với người khác lại rất ngon. Vậy còn bạn thì sao? Hãy cùng điểm qua xem các món ăn kỳ lạ trên thế giới được người ta thưởng thức sau đây khiến bạn thấy hấp dẫn hay "sởn da gà" nhé.

1. Trứng vịt Bắc Thảo (Trung Quốc)

Thông thường, sẽ là một ý tồi nếu chọn ăn những thực phẩm để quá lâu, đặc biệt là khi chúng bị biến chất và thay đổi đáng kể cả về màu sắc. Tuy nhiên, người Hoa lại có một đặc sản trứng ung nổi tiếng. Đó là trứng vịt Bắc Thảo, hay còn được người phương Tây gọi là Bách nhật trứng (Century Egg).

Trứng được ủ trong tro, đất sét và vôi... suốt hàng tháng trời khiến lòng đỏ trở thành... lòng đen và lòng trắng thì chẳng khác nào... thạch đen vậy. Mùi của món ăn này cũng khá nồng và không dễ chịu như quả trứng bình thường, nhất là với những người chưa quen. Trứng Bắc Thảo có thể ăn ngay hoặc dùng làm salad, cháo, thưởng thức với đậu phụ non...

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 1.

2. Trứng vịt lộn (Philippines)

Một món ăn đến từ Philippines nhưng đã quá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta rồi. Tuy nhiên, với nhiều nước trên thế giới thì việc ăn một quả trứng đã hình thành phôi, có cả lông, xương và mỏ vịt là một điều kinh khủng!

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 2.

3. Cá mập lên men Hákarl (Iceland)

Khi nghĩ tới một bữa ăn, bạn có bao giờ tưởng tượng tới món cá mập không? Có lẽ là không, vậy mà người người Iceland lại coi nó là món ăn quốc dân được lên men theo phương pháp truyền thống đặc trưng của họ. Thực chất, cá sử dụng làm nguyên liệu của món ăn này được cho là rất độc. Tuy nhiên, quá trình chôn cá dưới hố trong thời tiết giá lạnh với những tảng đá đè nặng lên trên sẽ ép chất độc ra ngoài. Điều này khiến cá có thể ăn được mà không gặp vấn đề gì. 

Sau đó, người ta sẽ treo ngược cá trong kho như những chú dơi đang treo ngược để cá khô và bớt mùi trong khoảng 2 - 4 tháng. Nói là ăn được nhưng không có nghĩa nó thơm ngon với nhiều người. Đến vị đầu bếp nổi tiếng thích khám phá những đồ ăn mới lạ như Anthony Bourdain cũng phải thốt lên: "Đây là thứ kinh khủng và tồi tệ nhất mà tôi từng nếm thử".

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 3.

4. Rocky Mountain Oysters (Mỹ)

Bất kể bộ phận nào của động vật cũng có thể trở thành món ăn nhỉ? Có lẽ người Mỹ cũng có quan điểm như vậy nên mới cho ra đời món ăn này. Nghe tên thì tưởng là một loại hàu nào đó nhưng thực chất đây lại là... tinh hoàn bò chiên giòn. Nguyên liệu thì hơi "sởn gai ốc" một chút nhưng hương vị thực ra được nhiều người nhận xét là khá ngon, mỗi tội không dễ chế biến cho lắm. Thật khá khen cho ai nghĩ ra cái tên "lừa tình" này.

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 4.

5. Sữa chua (Slovenia)

Món ăn này giống như sự kết hợp giữa yogurt và sour cream (kem chua) của người Slovania. Người dân ở dãy núi Alps để sữa ngoài trời một thời gian nhất định, đến khi kết cấu của chúng đặc lại và lên men. Sữa chua Slovania có vị tươi mát và đặc trưng, khác hẳn sữa chua thông thường dùng kèm bánh mì, khoai tây hoặc da heo chiên.

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 5.

6. Lòng cừu nhồi Haggis (Scotland)

Món ăn này nổi tiếng đến độ nó dần trở nên quen thuộc và không còn lạ lẫm nữa. Tim, gan và phổi của cừu được nhồi vào dạ dày cùng một số gia vị ướp rồi sau đó luộc lên. Cách làm thì chẳng khác nào một kiểu tra tấn thời Trung cổ nhưng hương vị thì không tồi chút nào. Thậm chí, nghe còn khá giống với dồi heo của Việt Nam nhỉ?

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 6.

7. Khash (Thổ Nhĩ Kỳ)

Khi thưởng thức món ăn này thì tốt hơn hết là bạn nên nhắm mắt. Khash được làm từ đầu hoặc chân bò hầm nhừ, vì vậy hương vị của nó thực sự rất ngon nhưng có lẽ không ai muốn bữa ăn của mình nhìn chằm chằm hay chìa chân trước mặt đâu nhỉ?

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 7.

8. Shirako (Nhật Bản)

Shirako chính là bộ phận sinh dục của cá đực được chế biến cùng với túi tinh dịch, thường là của cá tuyết. Ở các nhà hàng sushi tại Nhật, đây là món ăn được rất nhiều dân bản địa gọi món. Shirako có thể được chiên giòn hoặc hấp chín, phục vụ cùng rong biển hay cơm trắng.

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 8.

9. Phô mai ấu trùng Casu Marzu (Italia)

Đây là loại phô mai được làm từ sữa cừu có chứa ấu trùng nhằm thúc đẩy quá trình lên men. Thậm chí khi tiêu thụ, những ấu trùng này còn có khả năng tồn tại được ở môi trường axit trong bụng chúng ta cơ đấy.

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 9.

10. Đậu phụ thối (Trung Quốc)

Đậu phụ thối hay còn gọi là đậu phụ lông (Hairy Tofu) là đặc sản đường phố của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đậu phụ được để mốc tới độ mọc cả lông trên bề mặt. Dù vậy, khi được chiên lên, phần lông này được cho là khá giòn và dễ ăn hơn là ăn sống.

10 món ăn khiến người ta vừa thích phát ghiền lại vừa sợ chết khiếp trên thế giới - Ảnh 10.

Nguồn: Fine Dining Lovers