3 loại cá tốt nhất nên ăn ít, ít dinh dưỡng nhưng lại nhiều độc tố, loại đầu tiên có thể gia đình bạn vẫn ăn thường xuyên

Golf, Theo Pháp luật và bạn đọc 05:47 31/10/2021

Chúng ta đều biết rằng ăn thịt trắng, điển hình là cá, tốt cho sức khỏe và có ít nguy cơ gây hại cơ thể hơn so với thịt đỏ. Tuy nhiên, với 3 loại cá này thì lại không như vậy, chúng vừa chứa ít chất dinh dưỡng vừa mang trong mình nhiều độc tố, tốt nhất nên ăn ít.

Ăn nhiều thịt cá không chỉ giúp phát triển trí não, trí thông minh mà còn nâng cao thể chất và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, đối với những người thích ăn thịt và mong muốn giảm cân thì ăn cá cũng là một sự lựa chọn tốt nhất, vì cá chứa ít chất béo và calo thấp nhất trong các loại thịt, ăn thường xuyên không bị ngán và không cần lo lắng về việc béo lên.

3 loại cá tốt nhất nên ăn ít, ít dinh dưỡng nhưng lại nhiều độc tố, loại đầu tiên có thể gia đình bạn vẫn ăn thường xuyên - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dù ăn cá mang lại nhiều lợi ích đến vậy nhưng không phải loại cá nào bạn cũng có thể tiêu thụ thường xuyên. Có 3 loại cá tốt nhất là chúng ta nên ăn ít vì ít dinh dưỡng và nhiều độc tố, ăn thường xuyên rất có hại cho sức khỏe.

1. Cá nướng

Trên thế giới có hàng nghìn loài cá, đối với mỗi loại chúng ta lại có một cách chế biến khác nhau để phát huy hết hương vị thơm ngon riêng biệt của chúng. Một trong những phương pháp nấu nướng với thịt cá phổ biến nhất hiện nay, có thể giúp giữ lại gần như toàn bộ sự tươi ngon của cá là nướng cá.

3 loại cá tốt nhất nên ăn ít, ít dinh dưỡng nhưng lại nhiều độc tố, loại đầu tiên có thể gia đình bạn vẫn ăn thường xuyên - Ảnh 2.

Do đó, cá nướng cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trẻ hiện nay, mọi người thường thấy các quán cá nướng thực khách phải xếp hàng chờ để được thưởng thức, nhân viên bên trong cũng nườm nượp, đủ để thấy món cá nướng hấp dẫn thế nào. Cá nướng tuy có vị ngon nhưng phải hạn chế, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Xét về khía cạnh sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng của cá nướng thực tế rất thấp, protein và axit béo ban đầu chứa trong nó rất dễ bị biến chất trong quá trình nướng, sinh ra các chất rất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là cá hun khói dầu. Bên trong thịt cá cũng có thể sinh ra nhiều chất gây ung thư, do đó, thỉnh thoảng ăn cá nướng một lần sẽ tốt cho sức khỏe hơn ăn thường xuyên.

2. Cá muối

Tùy thuộc vào thời tiết và khí hậu, ở mỗi mùa, mỗi thời điểm khác nhau trong năm, chúng ta lại có một loại cá đặc trưng mà mùa khác không có được. Vì vậy, để ăn món cá mình yêu thích ngay cả khi không phải mùa, người ta chế biến ra món cá muối để bảo quản cá được lâu hơn.

3 loại cá tốt nhất nên ăn ít, ít dinh dưỡng nhưng lại nhiều độc tố, loại đầu tiên có thể gia đình bạn vẫn ăn thường xuyên - Ảnh 3.

Chúng ta đều biết cá muối thực chất là loại cá được làm bằng cách ướp muối và làm khô, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng phải biết rằng loại cá này có chứa hàm lượng muối rất cao, rất có hại cho sức khỏe con người.

Điều này là bởi việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra huyết áp cao. Ngoài ra, nhiều chất gây ung thư và độc tố được tạo ra trong quá trình ướp muối và làm khô cá, nếu ăn vào cơ thể một cách quá thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Do đó, cách tốt nhất là bạn chỉ nên thi thoảng tiêu thụ loại cá này.

3. Cá lớn bất thường

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chủ yếu ăn cá nước ngọt, đôi khi bạn sẽ gặp những con cá nặng cân, ngoại cỡ bất thường, thậm chí nặng đến 4 - 5kg. Những người thích mua loại cá như vậy nên cẩn thận, bởi trong chúng có thể chứa hormone tăng trưởng và kim loại nặng, khi con người ăn vào sẽ khiến bụng khó chịu, nhất là đối với trẻ em và người già, sức khỏe của dạ dày, ruột yếu, tốt nhất không nên ăn.

3 loại cá tốt nhất nên ăn ít, ít dinh dưỡng nhưng lại nhiều độc tố, loại đầu tiên có thể gia đình bạn vẫn ăn thường xuyên - Ảnh 4.

Vì vậy, khi mua cá, tốt nhất bạn nên chọn cá có kích cỡ vừa phải, như cá trắm cỏ khoảng 3 - 5kg, cá chép khoảng 1,5kg và cá diếc nhỏ 0,5 - 1kg.