Ăn bánh canh nhiều rồi nhưng bạn đã thử hết các phiên bản bánh canh ở Sài Gòn này chưa?

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:52 12/06/2018

Hãy cùng khám phá "dòng họ" nhà bánh canh tại Sài Gòn để thấy sự đa dạng và đặc sắc trong hương vị của món ăn này.

Bánh canh là một món ăn quen thuộc nhưng không bao giờ nhàm chán tại Sài Gòn. Nguyên nhân có lẽ là do nơi đây đã hội tụ vô vàn các loại bánh canh đặc trưng của từng vùng miền. Và dưới đây là những món bánh canh độc đáo, lạ vị mà bạn chắc chắn nên thử.

Bánh canh ngọt

Một loại bánh canh cua vô cùng độc đáo và không hề dễ kiếm tại Sài Gòn, đó chính là bánh canh ngọt. Đây là món ăn được sáng tạo từ người miền Tây với thành phần chính là sợi bánh, nước cốt dừa và đậu xanh. Nước dùng ngoài vị béo của dừa còn có vị ngọt thơm từ đường thốt nốt. Bánh nấu chung nên dai và mềm hơn thường thấy nhưng nhờ vậy mà từng sợi bánh thấm đều hương vị.

Khi ăn, người ta còn rắc thêm mè để cân bằng lại hương vị và tiếp thêm mùi thơm cho món ăn. Nhiều người cho đây là một món chè tráng miệng nhưng vẫn có người thưởng thức như một món chính hấp dẫn. Bạn phải đến khu ẩm thực chợ Tân Định để thưởng thức hoặc có một gánh hàng rong ở bên hông chợ cũng có bán loại bánh canh ngọt này. Mức giá chỉ từ 6k - 10k mỗi chén mà thôi.

Bánh canh tôm nước dừa

Món bánh canh nghe lạ vị này thực chất là một trong những hương vị đến từ miền Tây. Chúng đặc trưng với nước dùng được chế biến công phu từ nước cốt dừa. Cái hay là người thợ phải nêm nếm sao cho món ăn đậm đà và béo thơm nhưng không hề gây ngấy. Tô bánh canh đơn giản chỉ gồm sợi bánh, tôm và vài lát rau mùi điểm tô nhưng tất cả lại góp nên hương vị làm món ăn rất đặc sắc.

Vị béo mặn, ngọt tươi của từng thành phần hoà vào nhau khiến thực khách nhớ mãi. Sài Gòn không nhiều nơi phục vụ món ăn này. Vì thế, bạn hãy đến số 495B đường Hai Bà Trưng (quận 3) để thưởng thức những tô bánh canh tôm nước dừa chất lượng.

Bánh canh hẹ

Đối với những ai đã từng đến Phú Yên thì chắc đều biết món đặc sản bánh canh hẹ. Và đây cũng chính là hương vị độc đáo góp phần vào "gia phả" bánh canh tại Sài Gòn. Thay vì hành thì người ta lại dùng hẹ thái nhuyễn để phủ kín mặt tô. Nhờ vậy mà món ăn nồng nàn và thơm lừng rất bắt vị.

Ăn bánh canh nhiều rồi nhưng bạn đã thử hết các phiên bản bánh canh ở Sài Gòn này chưa? - Ảnh 3.

Nước dùng đơn giản ninh từ cá biển để có vị ngọt thanh. Người nấu cũng rất ít nêm nếm mà muốn giữ lại nguyên vị cho món ăn. Ăn cùng với bánh canh là chả cá, thịt cá biển. Món ăn dân dã này khi đến Sài Gòn đã làm say đắm biết bao thực khách nơi đây.

Bạn có thể đến các quán chuyên về đặc sản Phú Yên để thưởng thức như quán Cô Thuỷ ở chung cư Phan Xích Long và quán Cô Mai ở đường Hoa Sứ (quận Phú Nhuận).

Bánh canh mực

Bánh canh mực cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho bánh canh ở Sài Gòn. Món ăn hấp dẫn với nước dùng màu vàng nhạt được nấu sền sệt và vị ngọt tươi của mực hoặc bạch tuộc. Khi từng sợi bánh dai thơm ăn cùng mực giòn sật sẽ thổi bùng lên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bánh canh mực còn tạo nét riêng nhờ nước chấm. Chúng được pha loãng từ muối, ớt, chanh để tạo nên một sự kết hợp của chua - mặn - cay the đầy lôi cuốn và góp phần cho món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể đến quán 3K trên đường Đinh Công Tráng (quận 1) để thử món ăn này.

Bánh canh cua

Bánh canh cua là một trong những hương vị bánh canh quen thuộc và còn được cho là đặc sản của Sài Thành. Tô bánh canh chất lượng từ hình thức đến hương vị nên bạn sẽ dễ dàng bị kích thích với vô vàn món ăn đang "ẩn mình" bên trong tô bánh màu đỏ cam của gạch cua. Nào là thịt cua, giò, chả cua, huyết, thịt nạc... tất cả thấm đều trong nước dùng đậm đà và sền sệt.

Bánh canh cua đem đến vị ngọt tươi đặc trưng của cua và còn thêm vào chút béo thơm của các thành phần khác. Khi ăn, bạn có thể gọi thêm một chiếc bánh quẩy chấm cùng để tăng thêm hương vị. Ở Sài Gòn, nổi tiếng nhất là quán Hoàng Lan trên đường Vĩnh Viễn (quận 10), bánh canh cua "đại gia" ở Chợ Hoà Bình (quận 5), quán ở đường Trần Khắc Chân (quận 1)...

Bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc là một món ăn được du nhập từ các tỉnh miền Trung và đã tạo được chỗ đứng trong lòng thực khách Sài Gòn. Điểm đặc biệt của món ăn này là nước dùng vàng ươm từ cá lóc đã gỡ xương và rim sơ. Vị ngọt không chỉ đến từ cá mà nhờ xương heo ninh cùng nhưng không hề làm át đi mùi hương đặc trưng.

Ăn bánh canh nhiều rồi nhưng bạn đã thử hết các phiên bản bánh canh ở Sài Gòn này chưa? - Ảnh 7.

Sợi bánh canh cũng khác lạ, không phải cọng tròn như thường thấy nhưng chúng lại có độ dai hơn, rất hợp với món ăn. Khi ăn thì có thêm chút tiêu, hành, ớt để tăng thêm độ kích thích và hoà quyện cái the the vào từng thành phần nên khiến cho thực khách cứ trầm trồ mãi.

Muốn thưởng thức món này, bạn hãy đến quán ở số 27bis Nguyên Hồng (quận Gò Vấp), quán bánh canh cá lóc ở 154/3 Hồ Bá Kiện (quận 10)...