Bánh tráng chiên - món ăn vặt tưởng bị lãng quên bỗng xuất hiện trở lại ở Sài Gòn

SHIZI, VIDEO: King Pro, Theo Trí Thức Trẻ 12:32 25/04/2018

Có gì hấp dẫn trong món bánh tráng chiên vừa xuất hiện ở Sài Gòn đã thu hút các tín đồ cuồng ăn vặt tìm đến thưởng thức mỗi ngày.

Cách đây vài năm, khi bánh tráng trộn trở thành một hiện tượng ẩm thực đường phố nổi tiếng trong cộng đồng ăn vặt Sài Gòn. Chỉ cần lướt nhanh qua những ngôi trường học, chúng ta có thể thấy những hàng bánh tráng trộn với đủ loại nguyên liệu luôn hấp dẫn các bạn trẻ mỗi buổi xế chiều. Ngày ấy, bánh tráng trộn nổi tiếng đến mức lấn át cả người anh em là "bánh tráng chiên".

Theo lời một vài cựu học sinh kể lại, ngày xưa cũng có vài hàng bán bánh tráng chiên, chủ yếu là bán kèm theo bánh tráng trộn. Món này thời ấy đơn giản chỉ là vụn bánh tráng xé nhỏ, vò lại chiên trong chảo dầu. Sau đó, khuấy trứng cút đổ lên bánh để kết cấu dính lại thành một miếng to. Nhiều người cho rằng, bánh tráng chiên ngày xưa quá nhiều dầu mỡ, dễ gây ngán nên món ăn này dần trở nên mờ nhạt trên bản đồ ăn vặt của giới trẻ.

Tuy nhiên, gần đây các bạn trẻ đang xôn xao về một hàng bánh tráng chiên cực kì đắt khách ở Sài Gòn bởi độ độc lạ của món ăn và độ dễ thương của người bán, khiến ai cũng thích thú và tò mò muốn tìm đến.

Bánh tráng chiên dì Đường

Bánh Tráng Chiên dì Đường – hàng xe đẩy đã tồn tại hơn 20 năm qua tại khu ăn vặt nhà thờ Xóm Chiếu, quận 4. Với chất giọng liến thoắng, lanh lợi, người phụ nữ trung niên tự giới thiệu thương hiệu bình dân riêng của mình với tên gọi "Dì Đường" đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi em học sinh, hay người dân sinh sống xung quanh.

Nhắc đến món bánh tráng chiên đặc biệt, dì Đường kể rằng đây là món dì tự nghĩ ra sau một thời gian dài bán bánh tráng trộn, bánh tráng muối và tủ trái cây. Điều đặc biệt trong món ăn khiến bạn không bị ngấy chính là bánh tráng đã được chiên sẵn và để ráo dầu, giòn rụm trong miệng ăn rất độc lạ.

Bánh tráng chiên - món ăn vặt tưởng bị lãng quên bỗng xuất hiện trở lại ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Bánh tráng chiên sẵn, ráo dầu, giòn rụm

Nói đến đây, dì Đường lại tiếp tục câu chuyện về món ăn của mình một cách hạnh phúc và tự hào. Bánh tráng sau khi chiên xong sẽ phồng to và khó cho vào bao để bán, dì bèn nghĩ tại sao không tạo một lớp đế tròn để cuộn bánh, thế là ý tưởng dùng trứng hột gà tráng mỏng làm vỏ cuộn bên ngoài ra đời.

Bánh tráng chiên - món ăn vặt tưởng bị lãng quên bỗng xuất hiện trở lại ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Trứng hột gà tráng mỏng làm lớp vỏ cuộn bánh

Công đoạn làm bánh tráng chiên có rất nhiều những nguyên liệu. Nào là nước sốt dầu được làm theo bí quyết riêng của dì Đường, nào là dầu hành thêm một chút đường vàng quẹo lại sền sệt. Dì tự lựa chọn 6 loại khô làm nhân bánh: khô mực tẩm, mực xé, mực sên, khô gà lá chanh, khô vò vụn và khô bò ướp tẩm gia vị.

Bánh tráng chiên - món ăn vặt tưởng bị lãng quên bỗng xuất hiện trở lại ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, những gia vị nêm nếm cũng được cân đong đo đếm một cách khéo léo như hành phi vàng ươm, tóp mỡ phi tỏi thơm lừng, sốt bơ béo ngậy, chút rau răm xanh the the, xoài keo chua ngọt bào sợi và cả tương ớt, ớt tươi sa tế cho những ai thích ăn cay.

Bánh sẽ được tráng mỏng một lớp trứng gà trước, sau đó rải nguyên liệu cùng bánh tráng trắng chiên sẵn, xé nhỏ lên trên. Khoảnh khắc dì Đường xoay chảo, đổ dầu, chiên bánh và gập bánh làm đôi cho vào hộp, cảm giác như một cả buổi chiều gió mát Sài Gòn thu nhỏ lại bằng một hộp bánh tráng chiên đầy ụ, căng hộp đến độ khó mà đậy nắp vào.

Khi thưởng thức, mùi thơm các nguyên liệu và gia vị hòa quyện vào nhau, nóng mềm, cay ngọt đều trọn vẹn hương vị rất ngon. Tuy nhiên, các bạn nhớ phải ăn liền vì để lâu món ăn sẽ nguội, gây ngán và không còn ngon nữa đâu.

Bánh tráng chiên - món ăn vặt tưởng bị lãng quên bỗng xuất hiện trở lại ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Khách hàng quen thuộc của dì Đường nào đâu xa lạ, chính là các em học sinh tan học giờ trưa và các bạn trẻ xung quanh khu Xóm Chiếu. Có bạn còn khoe ăn từ ngày đầu tiên bán, đến giờ đã được 3 - 4 năm. Với mức giá không đổi qua bao nhiêu năm buôn bán, hộp bánh tráng chiên ngập ngụa thức ăn nóng hổi chỉ 20k cực kì "hạt dẻ" đối với món ăn vặt ngon lành.

Bánh tráng chiên - món ăn vặt tưởng bị lãng quên bỗng xuất hiện trở lại ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Vào buổi chiều, khi trời Sài Gòn mát mẻ, các bạn nhớ tìm đường ghé qua xe bánh tráng đông vui tấp nập này nhé. Để rồi bồi hồi nhớ về món ăn một thời tưởng chừng bị lãng quên, nay lại xuất hiện một cách bất ngờ giữa Sài Gòn. Cuối con đường khu ăn vặt Xóm Chiếu, dì Đường vẫn mỉm cười giản dị, vẫn đôi bàn tay khéo léo mỗi ngày chiên bánh và trao từng hộp bánh giòn thơm, chất lượng cho các thực khách ghé mua.

Bánh tráng chiên - món ăn vặt tưởng bị lãng quên bỗng xuất hiện trở lại ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Bạn đã cảm thấy bị cuốn hút bởi câu chuyện lâu năm và sự hấp dẫn của món bánh tráng chiên ngon lành chưa? Còn chần chờ gì nữa mà không rủ hội bạn thân đến khu ăn vặt Xóm Chiếu để thưởng thức món ăn ngon miệng này nhỉ.

Địa chỉ: Bánh tráng chiên dì Đường – Khu ăn vặt nhà thờ Xóm Chiếu – 92b/20 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4 (Hàng xe đẩy ở cuối đường)

Giờ mở cửa: 10:30 – 22:00

Giá cả: 20k – 30k

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về món bánh tráng chiên của dì Đường?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.