Cá kho bình dân là thế mà cũng "tỏa sáng" trong 3 món quen mặt nhưng lạ vị ở Sài Gòn

Bánh Bao, Ảnh: TN, Theo Trí Thức Trẻ 12:03 18/11/2018

Từ một món chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình, cá kho hiện nay đã kết hợp cùng nhiều hương vị vô cùng hấp dẫn trong ẩm thực Sài Gòn.

Từ lâu những niêu cá kho dường như đã trở thành hương vị quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình. Món ăn bình dân nhưng lại làm người ta càng ăn càng thèm cái mằn mặn, cay the quyện đều trong vị ngọt của cá đồng. Bằng nhờ sự kết hợp khéo léo, hiện nay cá kho không chỉ đi cùng cơm trắng mà còn "ghép đôi" cùng nhiều hương vị khác không kém phần đặc sắc. Điển hình là 3 món ăn cùng cá kho ở Sài Gòn dưới đây, tuy bình dân nhưng được nhiều người yêu thích lắm đấy.

Cháo cá kho

Trong các món cháo ở Sài Gòn thì kiểu ăn kèm với cá kho từ lâu đã gắn bó và trở nên quen thuộc với mọi người. Cháo có thể là cháo trắng hoặc hấp dẫn hơn thì nấu cùng lá dứa để hương vị thêm thơm ngon. Có nhiều quán sẽ cầu kì khi kết hợp cùng đậu đỏ và chan kèm nước cốt dừa tạo nên cái béo bùi đặc sắc. Hạt cháo phải bung nở, sánh sệt và mềm nhừ thì khi ăn cùng với cá kho mới đúng chuẩn.

Cá kho cũng có thể đa dạng với nhiều lựa chọn như cá cơm, cá lóc, cá bống... Món được kho tiêu đậm đà và cay the. Nhờ thế mà rưới làn nước cá kho quyện vào cháo đã tạo nên sự kết hợp ăn ý giữa vị ngọt thanh đan xen trong cái mằn mặn. Tiếp thêm độ giòn giòn, chua ngọt chính là dưa mắm, đu đủ... Món ăn bình dân nhưng đã "sưởi ấm cõi lòng" biết bao thực khách Sài Gòn.

Cá kho bình dân là thế mà cũng tỏa sáng trong 3 món quen mặt nhưng lạ vị ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Những hàng cháo cá kho được lòng thực khách có thể kể đến như: 174 Nguyễn Tri Phương (quận 10) hay Cháo trắng Hàng Xanh (quận Bình Thạnh).

Cá kho bình dân là thế mà cũng tỏa sáng trong 3 món quen mặt nhưng lạ vị ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy kho quẹt ngày trước thường xuất hiện trong những bữa cơm nhà bình dị nhưng hiện nay người Sài Gòn thưởng thức chúng như món ăn chơi hấp dẫn. Miếng cơm cháy vừa mỏng, lớp dưới cháy xém nhưng vẫn giữ độ dẻo mềm bên trong. Chấm nhẹ vào nước kho mằn mặn bạn sẽ cảm nhận từng tầng hương vị lan tỏa dìu dịu nơi cổ họng.

Niêu đồ kho có thể đa dạng với cá, thịt ba chỉ hay tôm khô nhưng phải cho thật nhiều tóp mỡ và vặn lửa liu riu đến khi làn nước sánh sệt lại. Miếng cơm nóng giòn quyện trong vị mặn, cay cay và béo béo làm người ta càng nhai càng thấy "ghiền". Nếu rảnh rang, bạn có thể lai rai món này ở quán Bà Trùm Ăn Vặt (quận Tân Phú), quán Cơm Cháy Kho Quẹt (quận 7)...

Cá kho bình dân là thế mà cũng tỏa sáng trong 3 món quen mặt nhưng lạ vị ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Xôi cá cơm

Xôi cá cơm là món ăn đến từ vùng biển Nha Trang và hiện đang "lăm le" chiếm lĩnh khẩu vị người Sài Gòn. Vẫn là những hạt nếp tơi mềm, dẻo dai nhưng topping ăn kèm lại là phần cá cơm kho đậm đà, bắt vị. Con cá cơm nhỏ nhỏ được kho thật kẹo hài hòa trong vị mặn ngọt và cay the.

Khi kết hợp hai nguyên liệu này, bạn sẽ thích thú với cái béo béo của phần xôi nấu cùng nước dừa xen lẫn đâu đó là cá giòn giòn lạ miệng. Bên trên người ta còn rưới thêm mỡ hành và cho vài quả trứng cút làm hương vị thêm phần phong phú. Món xôi này đã làm mới lựa chọn ăn uống của người Sài Gòn và giúp người miền Trung xa nhà thỏa nỗi nhớ quê.

Cá kho bình dân là thế mà cũng tỏa sáng trong 3 món quen mặt nhưng lạ vị ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Những hàng xôi cá cơm hiếm hoi ở Sài Gòn bạn có thể tìm đến khám phá thử như Xôi Cá Bà Vy (quận Tân Bình), Xôi Cá Nha Trang (quận 8)...

Cá kho bình dân là thế mà cũng tỏa sáng trong 3 món quen mặt nhưng lạ vị ở Sài Gòn - Ảnh 8.