Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội

Định Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 17/08/2016

Nhào nặn bột, làm nhân, đóng khuôn bánh, nướng... là một trong số những công đoạn kỳ công để làm ra được một chiếc bánh Trung thu truyền thống ở Hà Nội. Dù 1 tháng nữa mới đến rằm Trung thu nhưng tại tiệm bánh Bảo Phương không khí diễn ra tấp nập và tuân thủ theo quy trình làm nghiêm ngặt.

Tháng 9 năm ngoái, nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang trước thông tin cơ sở 2 sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương tại địa chỉ 223 Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) bị tạm đình chỉ hoạt động bởi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh. 

Qua kiểm tra, dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu.

Sau đó, cơ sở này đã bị Sở Y tế Hà Nội phạt 14 triệu đồng và đình chỉ sản xuất đến khi xuất trình đầy đủ giấy phép kinh doanh cùng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sự việc trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh cũng như việc mua bán của người dân bởi đây vẫn được cho là thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng ở Hà Nội. Năm nay, đứng trước nhu cầu mua loại bánh này, nhiều người khá tò mò đối với quy trình hoạt động cũng như sự thay đổi của hãng bánh nhãn hiệu Bảo Phương sau một năm kể từ vụ việc trên.

Được sự đồng ý của chủ tiệm bánh, chúng tôi đã ghi nhận quy trình làm bánh ở đây khi chỉ còn 1 tháng nữa là đến trung thu.

Clip: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội. Thực hiện: Định Nguyễn - Thế Anh

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 3.

Theo chủ cơ sở là anh Nguyễn Hải Đăng (35 tuổi) cho biết, hiện đã có nhiều người bắt đầu mua bánh Trung thu nhưng đông nhất bắt đầu từ đầu tháng 8. Lúc đó, công nhân làm bánh có số lượng nhiều hơn thời điểm hiện tại.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 4.

Chủ tiệm bánh cho biết, người khai sinh ra thương hiệu nổi tiếng này là cụ Phạm Vi Bảo (năm nay đã ngoài 80 tuổi). Tuổi thơ của cụ Bảo cơ cực từ thuở nhỏ. Năm 18 tuổi, cụ đã đi làm bánh thuê cho một ông chủ ở phố Hàng Đường. Sau đó, do những bất đồng với ông chủ nên năm 23 tuổi một mình cụ Bảo về Hải Phòng lăn lộn kiếm sống bằng nghề làm bánh.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 5.

Do tuổi cao sức yếu nên cụ Bảo đã truyền nghề, bí quyết làm bánh cho các con, cháu trong nhà. Theo anh Đăng, cháu đích tôn của cụ Bảo, để làm ra một chiếc bánh Trung thu truyền thống phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, đòi hỏi nhiều nhân lực. Trong ảnh là nhân bánh dẻo được nặn chặt trước khi được bọc lớp bánh bên ngoài để đóng khuôn.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 6.

Anh Đăng cho biết, gia đình có đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh; các chứng nhận về đảm bảo ATVSTP; các phiếu xét nghiệm hóa sinh, vi sinh của bánh nướng, dẻo đạt tiêu chuẩn cho phép; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người đều đạt tiêu chuẩn…

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 7.

Để làm ra những chiếc bánh dẻo đậm chất truyền thống đòi hỏi rất kỹ trong việc làm bánh.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 8.

Từng chiếc bánh được cắt, nhào nặn với số lượng nhân lớn ở bên trong. Với loại bánh dẻo thì nhân làm từ đường, đỗ,... tùy từng khẩu vị của mỗi người.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 9.

Mỗi chiếc bánh dẻo nặng khoảng gần 300gram, số lượng nhân và bột đều theo quy chuẩn nhất định.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 10.

Anh Đăng (ngoài cùng bên trái) luôn sát sao với nhân viên để làm ra những chiếc bánh Trung thu.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 11.

Cận cảnh chiếc bánh dẻo sau khi được đúc khỏi khuôn. Anh Đăng cho biết, do bánh dẻo được làm bằng nhân bột nếp rất dính nên toàn bộ các công đoạn đóng khuôn bánh đều phải làm thủ công và yêu cầu luôn luôn giữ vệ sinh sạch sẽ.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 12.

Từng chiếc bánh được xếp cẩn thận trước khi được đóng thành phẩm. Thời gian thưởng thức tốt nhất là sau khi bánh ra lò từ 5 - 7 ngày.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 13.

Bánh nướng truyền thống cũng được làm rất kỳ công và tỉ mẩn.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 14.

Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông...

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 15.

Mỗi khi làm, nhân bánh sẽ được đưa lên cân để có khối lượng chuẩn. Hương vị đặc trưng nhất của nhân bánh tại đây là lá chanh và quất.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 16.

Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ tiếp tục ép bánh vào khuôn để thành hình.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 17.

Sau đó bánh được quét một lớp lòng đỏ trứng lên trên bề mặt để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên, không hề dùng phẩm tạo màu.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 18.

Khi hoàn thành các công đoạn làm bánh, những chiếc bánh nướng này được đưa vào lò nướng ở nhiệt độ trên 200 độ C.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 19.

Các nhân viên thay nhau lật để bánh chín đều.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 20.

Ít phút sau, sản phẩm ra lò là những chiếc bánh Trung thu truyền thống đẹp mắt và dậy mùi thơm.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 21.

Các công nhân tích cực đóng gói để bán cho khách.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 22.

Hình ảnh chiếc bánh dẻo sau khi đóng gói.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 23.

Dù còn 1 tháng nữa mới tới rằm Trung thu nhưng rất đông người dân lui tới mua bánh nướng, bánh dẻo.

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 24.

Các nhân viên bán bánh cho khách hàng

Chùm ảnh: Cận cảnh quy trình làm bánh Trung thu Bảo Phương ở Hà Nội - Ảnh 25.

"Chúng tôi sẽ cố gắng giữ gìn, sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao để không phụ lòng tin của khách hàng cũng như muốn lưu giữ chút gì đó truyền thống mỗi khi tết Trung thu về", chủ tiệm bánh Bảo Phương chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày