Có ai ngờ những con vật nhìn "nhung nhúc" đáng sợ thế này lại là đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:28 17/10/2018

Tuy hình thức khiến người ta phải hoảng hốt nhưng chúng đều là món ăn đặc sản nổi tiếng của các tỉnh thành.

Sự phong phú của ẩm thực Việt Nam không chỉ ở những món ăn thơm ngon, được chế biến cầu kì mà việc tận dụng tài tình các nguyên liệu "tưởng không thể" cũng là nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Trong đó phải kể đến nền "ẩm thực côn trùng" độc đáo và gây nhiều tranh cãi. Dường như ở mọi vùng miền, người dân đều có những đặc sản trông đáng sợ về hình thức nhưng lại mê hoặc không ít thực khách nhờ mùi vị thơm ngon, lạ miệng. Hãy cùng điểm lại những món ăn từ côn trùng nổi bật ở ba miền nhé!

Sá sùng 

Sá sùng hay còn gọi là sâu cát, là một loại trùn biển được tìm thấy nhiều ở khu vực tỉnh Quảng Ninh. Bề ngoài chúng giống như một con giun khổng lồ với lớp da trơn tuột màu nâu đỏ và lúc nào cũng ngọ ngoậy trông rất đáng sợ. Thế mà đối với nhiều người, sá sùng lại là một loại nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng và góp vị trong vô vàn món ăn hấp dẫn.

Sá sùng tươi có thể chế biến theo kiểu rán, nướng, nấu canh, xào hay nấu cháo. Vị ngọt tự nhiên cùng cái béo béo dịu nhẹ của sá sùng đã khiến nhiều người say mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Bên cạnh đó, sá sùng còn có công dụng đem lại nhiều nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

Ngoài những món ăn từ sá sùng tươi thì người ta còn dùng sá sùng khô thay thế cho các gia vị để tạo độ ngọt thanh cho nồi nước dùng. 

Có ai ngờ những con vật nhìn nhung nhúc đáng sợ thế này lại là đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền - Ảnh 3.

Đuông dừa 

Cái tên quen thuộc mà ai cũng biết trong danh sách những món ăn khiến thực khách phải sợ hãi này không gì khác ngoài đuông dừa. Bắt nguồn từ "xứ dừa" Bến Tre, con đuông là ấu trùng của bọ kiến dương, thường sống ở ngọn cây non để ăn củ hủ dừa. Mỗi con to cỡ bằng ngón tay cái, thân hình tròn mập trông vô cùng "đẫy đà". 

Tuy chỉ là một loại sâu gây hại nhưng đuông dừa lại được người miền Tây tận dụng tài tình để tạo nên những đặc sản độc đáo, nhưng kinh dị nhất chính là kiểu "tắm nước mắm". Nhìn những con đuông còn sống "nhăn răng", bò nhung nhúc trong chén nước mắm ai cũng phải hoảng sợ. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng, cách "ăn tươi nuốt sống" này lại giúp họ cảm nhận trọn vẹn hương vị béo bùi, thơm ngon khó cưỡng của chúng. 

Ngoài ra còn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác như đuông nướng, đuông luộc nước dừa, đuông lăn bột chiên... Tuy hình dáng chẳng "ưa nhìn" nhưng đuông dừa lại khiến nhiều thực khách say mê, thích thú.

Có ai ngờ những con vật nhìn nhung nhúc đáng sợ thế này lại là đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền - Ảnh 6.

Sâu tre 

Đây là động vật thường sinh sống trong những ngọn tre bị héo ở vùng Tây Bắc. Sâu tre có chiều dài gần bằng 2 đốt tay, thân không quá tròn mà thon thon. Chỉ cần nhìn những con sâu trắng muốt, ngọ nguậy thôi thì ai cũng phải hoảng sợ chứ nói chi là thưởng thức. Ấy vậy mà chúng lại được người Tây Bắc sáng tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn. 

Đến đây vào tầm cuối tháng 9 đầu tháng 10, bạn sẽ được thưởng thức những đĩa sâu tre chiên, sâu tre xào lá chanh hay sâu tre hấp vô cùng độc đáo và có phần "dị". Mỗi kiểu chế biến đem đến một hương vị riêng biệt, nếu sâu tre hấp giữ nguyên độ béo mềm đặc trưng thì sâu tre xào lá chanh lại làm bạn ngất ngây với cái giòn tan, béo ngậy lan tỏa ngay khi chạm môi. Dù ngoại hình chẳng bắt mắt, thậm chí làm người ta e sợ nhưng sâu tre là một đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc mà đến đây bạn không nên bỏ lỡ.

Có ai ngờ những con vật nhìn nhung nhúc đáng sợ thế này lại là đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền - Ảnh 9.

Nhộng tằm 

Ghé thăm làng nghề Như Xuân (Nghệ An), bạn sẽ khám phá một điều thú vị là nhộng tằm không chỉ có công dụng để ươm tơ dệt lựa mà còn góp mặt trong nhiều món ăn tại đây. Với nhiều người, hình thức của những con nhộng trông có phần đáng sợ nhưng một khi đã thưởng thức, bạn sẽ ngất ngây với hương vị độc đáo của chúng.

Đặc sắc nhất phải kể đến đĩa nhộng tằm xào lá chanh, món ăn làm người ta chìm đắm trong hương vị thơm ngon khó tả. Cắn chạm vào con nhộng dẻo quánh, cái bùi béo đan xen cùng chút cay the, đậm đà rồi ngấm mùi lá chanh thơm lừng, càng thưởng thức càng dễ bị "nghiện". Ngoài ra khi về xứ Nghệ, bạn có thể thưởng thức thêm nhiều món như rang muối, xào lá lốt, chiên giòn... từ những con nhộng độc lạ này.

Có ai ngờ những con vật nhìn nhung nhúc đáng sợ thế này lại là đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền - Ảnh 11.