Có gì trong miếng thịt bò đắt nhất thế giới, tận 2 đến 3 triệu đồng cho 400g?

Euphoria97, Theo Trí Thức Trẻ 23:15 07/02/2019

Được mệnh danh là "bò ăn thuần cỏ, nghe nhạc cổ điển mà lớn lên", song cách tạo ra thịt bò Kobe cũng không đơn giản như vậy.

Đa phần chúng ta đã ăn qua một phần bò beefsteak, một số trong chúng ta thậm chí còn từng móc hầu bao trả tiền cho một miếng thịt bò có giá đắt gấp hai, gấp ba lần những miếng thịt bò khác. Đối với những người sành ăn thì hẳn ai cũng từng nghe qua về các loại thịt bò cao cấp đắt "xắt ra miếng" như bò Kobe với giá trung bình từ 2 đến 3 triệu đồng cho khoảng 400g ít ỏi.

Có gì trong miếng thịt bò đắt nhất thế giới, tận 2 đến 3 triệu đồng cho 400g? - Ảnh 1.

Thịt bò Kobe đắt nhất thế giới với giá trung bình từ 2 đến 3 triệu đồng cho khoảng 400g.

Có nơi còn "thét giá" lên đến 4-5 triệu cho một miếng thịt với khối lượng tương đương, song vẫn không ngăn những dân sành ăn có điều kiện bỏ tiền ra để thưởng thức. Điều này, đối với phần lớn những "kẻ ngoại đạo" chưa có cơ hội thử qua những món bò này như chúng ta là một chuyện hơi hơi khó hiểu. Nếu bạn tò mò không biết vì sao những phần thịt bò này lại đắt đến thế thì sau đây là một vài lý do:

Chế độ dinh dưỡng

Có gì trong miếng thịt bò đắt nhất thế giới, tận 2 đến 3 triệu đồng cho 400g? - Ảnh 2.

Bò Kobe chỉ ăn thuần cỏ mà không có bất kì loại thức ăn nào khác trong suốt ba năm cuộc đời.

Ở Nhật Bản có rất nhiều núi lửa (cả ngủ đông lẫn đang hoạt động), điều này khiến nhiều vùng đất xung quanh núi lửa trở nên giàu dinh dưỡng, khiến cho rau củ, hoa màu được nuôi trên vùng đất này có chất lượng tốt nhất. Chế độ ăn uống của bò Kobe thuần cỏ được nuôi trồng trên đất này. Nhiều trang trại nuôi bò thường trộn cả các loại hạt như ngô và ngũ cốc cho bò để chúng lớn nhanh. Tuy nhiên bò Kobe lại ăn thuần cỏ, và chỉ được giết thịt sau 30 đến 40 tháng. Nghĩa là một con bò Kobe phải mất đến 3 năm mới đạt đến ngưỡng tốt nhất để giết thịt, điều này khiến chúng sống lâu hơn các loại bò bình thường những hai năm.

Cách chăn nuôi "xa hoa"

Bò Kobe được mát xa gần như mỗi ngày, có nơi dùng máy, có nơi thủ công.

Nhiều người còn đùa rằng những con bò Kobe thực ra sống còn an nhàn, sung sướng hơn cả người nuôi chúng, bởi vì mỗi ngày ngoài được phục vụ bởi bia và những loại cỏ tươi ngon nhất, thì chúng còn được cẩn thận mát xa. Nhiều người chăn nuôi bò Kobe cho hay những chú bò này phải được mát xa mỗi ngày, đôi khi là mát xa cùng với rượu sake trắng của Nhật để... "giảm stress" cho chúng. Điều này được tin rằng là nguyên do tạo nên các đường vân "cẩm thạch" đặc trưng trên các miếng bò Kobe. Ngoài ra, những con bò Kobe còn được cho nghe nhạc cổ điển thường xuyên, dù chưa có chứng minh khoa học nào, nhiều người tin rằng việc này đã khiến tinh thần những chú bò vui vẻ trong phần lớn cuộc đời của chúng và điều đó khiến thịt ngon.

Độ hiếm

Có gì trong miếng thịt bò đắt nhất thế giới, tận 2 đến 3 triệu đồng cho 400g? - Ảnh 4.

Kobe chỉ chiếm khoảng 0,6% thịt bò được tiêu thụ tại Nhật.

Bò Kobe thuộc phân loại bò Wagyu, từ Wagyu dùng để chỉ những con bò được nuôi và được thông qua bởi kiểm định và nguyên tắc chăn nuôi bò của chính phủ Nhật, nghĩa là rất gắt gao. Bò Wagyu đã hiếm, thì bò Kobe còn hiếm hơn nhiều lần, bởi bò Kobe chính thống chỉ có thể được nhập khẩu từ Nhật nơi chúng được nuôi trên đất núi lửa màu mỡ. Và để được công nhận là bò Kobe thì những chú bò này phải trải qua các cuộc kiểm định nghiêm ngặt.

Trong thực tế, chỉ có khoảng 3000 chú bò được công nhận là Kobe mỗi năm, và thịt bò Kobe chỉ chiếm 0,6% trong số liệu tiêu thụ bò ở Nhật, và chỉ một phần nhỏ trong số 0,6% đó là được xuất khẩu.

Hương vị

Hương vị bò Kobe có lẽ là thứ được ca ngợi và gây ấn tượng nhất cho thực khách. Sau khi đã trải qua hết thảy các yếu tố chăn nuôi, dinh dưỡng và kiểm định thì những miếng bò Kobe cuối cùng có thể được trình làng cho thực khách đều là những miếng thịt chất lượng nhất. Phần mỡ của bò Kobe không tụ một chỗ mà tràn đều ra trong từng thớ thịt, khi đem nướng hoặc áp chảo, mỡ này sẽ chảy ra, áo một lớp màng béo ngậy nhưng thanh và không ngấy. Nhiều người đã tả là bò Kobe có thể tan ra ngay trong miệng mà không cần nhai, tuy nhiên đây chỉ là "lỗi giác" do phần mỡ mềm đã áo một lớp trong khoang miệng. Bò Kobe mềm đến khó tin, nhưng không đến mức cho vào miệng là tan.

Để ăn bò Kobe, thông thường mọi người đều ăn riêng và không có bất kì loại gia vị nào, cũng hiếm ai ăn bò Kobe chín hoàn toàn mà vẫn chừa lại một phần sống ở giữa để có thể trải nghiệm vị thịt nguyên chất nhất. Thịt bò Kobe được mô tả là không thề tanh, do chế độ dinh dưỡng thanh đạm thuần cỏ của những chú bò này.