Cơ sở nào cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh trường iSchool Nha Trang?

MINH MINH/VTC News, Theo VTC News 19:22 22/11/2022

Hiệu trưởng iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) thông tin về cơ sở cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh của trường.

Theo ông Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa), trường ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (phường Xương Huân, TP Nha Trang) cung cấp suất ăn cho học sinh. Việc chế biến được thực hiện tại bếp của trường. "Nguồn nguyên liệu thức ăn của bên cung cấp, nhà trường chưa có thông tin, công an đang điều tra nơi cung cấp", ông Bình nói.

Người đứng đầu hộ kinh doanh trên là ông Bùi Phúc Lam (SN 1982, ở đường Phú Xương, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang). Nơi này có giấy phép hộ kinh doanh số 37A80221626 do Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Nha Trang cấp ngày 24/9/2015 (đăng ký lại lần 1). Ngành nghề kinh doanh gồm: Bán hàng ăn uống giải khát, hải sản tại gian hàng trường iSchool Nha Trang, 25 đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Ông Lam có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 165/ATTP-CNĐK do Phòng Y tế TP Nha Trang cấp ngày 19/10 (cấp lần 3). Cơ sở này cũng kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát tại trường.

Cơ sở nào cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh trường iSchool Nha Trang? - Ảnh 1.

Bữa trưa bán trú tại trường iSchool Nha Trang ngày 17/11

Thông tin tại buổi làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa về vụ ngộ độc xảy ra tại trường iSchool Nha Trang hôm nay (22/11), ông Vương Ánh Dương - Cục phó Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận tin, đơn vị cùng các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã trực tiếp trao đổi với các bệnh nhân đang điều trị. Theo chẩn đoán ban đầu, các bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella.

Lực lượng chức năng vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm phân lập vi khuẩn của viện Pasteur Nha Trang để điều tra, truy xuất xem nguồn gốc, khâu nào trong chuỗi cung ứng thức ăn liên quan tới bữa ăn của các cháu trường iSchool Nha Trang, để chặn nguồn lây nhiễm, không để phát tán thêm.

Đại diện Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, từ tối 17/11 đến sáng 22/11, các bệnh viện của tỉnh đã tiếp nhận 648 học sinh trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm. Các bệnh viện hiện đang điều trị 205 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Tính đến 7h ngày 22/11, tất cả bệnh nhân đã ổn định. 21 ca nặng ngày 20/11 đã qua nguy kịch. Các bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế đều được các nhân viên theo dõi, chăm sóc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Cơ sở nào cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh trường iSchool Nha Trang? - Ảnh 2.

Ông Vương Ánh Dương đề nghị nhanh chóng xác định nguồn lây Salmonella

TS. Nguyễn Thị Hương Giang - Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin, tình trạng trẻ tương đối ổn. Hầu hết đã hết sốt, đỡ đau bụng, hết tiêu chảy. Các bác sĩ tiếp tục điều trị kháng sinh. Thông thường kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Salmonella trong 5-7 ngày, tiếp tục cân bằng vi khuẩn đường ruột và điều trị triệu chứng.

Vi khuẩn này không để lại di chứng. Sau khi chữa trị, đường ruột trẻ chưa thể cân bằng nên phụ huynh cần chú ý chăm sóc vấn đề dinh dưỡng cho con em mình. Đặc biệt các gia đình cần đảm bảo công tác vệ sinh trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn, chủ yếu là rửa tay xà phòng.

Chiều 17/11, hàng trăm học sinh trở về nhà thì bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy và sốt, nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa trưa tại trường iSchool. Các em được phụ huynh đưa đi cấp cứu tại 5 bệnh viện trên địa bàn TP. Nha Trang.

Đến ngày 20/11, một bé trai 6 tuổi (học lớp 1, bố là người nước ngoài) đã tử vong trên đường chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa của trường iSchool Nha Trang, được bác sĩ chẩn đoán vào thời điểm nhập viện là sốc nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm này.