Cứ tầm này mỗi năm, chị gái ăn cua lại được "triệu hồi"

Nếu là người thích tìm hiểu ẩm thực, bao gồm cả các món ăn của nhiều nước trên thế giới, có lẽ bạn sẽ thấy quen mặt với chị gái ăn cua này. Còn nếu không thì... bây giờ hãy làm quen đi này!

Cách ăn cua độc đáo của người Thượng Hải

Chị gái ăn cua trong truyền thuyết là đây chứ đâu. Truyền thuyết bảo rằng, cách ăn cua lông quý tộc của Thượng Hải là phải vô cùng tinh tế, tinh tế đến độ làm sao ăn được hết thịt xong vẫn ghép lại được nguyên hình dáng cũ như một con cua hoàn chỉnh vậy.

Cứ tầm này hàng năm lại có clip chị gái được đào mộ chỉ vì 1 món ăn vô cùng nổi tiếng - Ảnh 2.

Nghe thì sai quá sai nhỉ? Thế mà chị gái ăn cua vẫn làm được điều đó đấy. Cứ nhìn cái cách chị từ từ tách từng phần của một con cua, lấy được hết phần thịt cua, gạch cua ra rồi lại ghép lại thì biết.

Cứ tầm này hàng năm lại có clip chị gái được đào mộ chỉ vì 1 món ăn vô cùng nổi tiếng - Ảnh 3.

Xong! Chú cua lại nguyên vẹn, đẹp đẽ như chưa hề có cuộc chia ly.

Cứ tầm này hàng năm lại có clip chị gái được đào mộ chỉ vì 1 món ăn vô cùng nổi tiếng - Ảnh 4.

Đừng vội cho rằng cách ăn này là điên rồ. Bởi với người Thượng Hải, một món ăn ngon là phải biết cách thưởng thức thật tinh tế, có như vậy mới thấy hết hương vị thơm ngon của món cua lông quý giá này.

Hơn nữa, cách ăn cua thế này, theo quan niệm của người Thượng Hải thì sẽ mang lại nhiều may mắn, đồng thời cũng là cách mà các gia đình quý tộc răn dạy con cháu mình các đức tính kiên nhẫn, tế nhị, từ tốn...

Tuyệt phẩm mùa thu của người Thượng Hải - đó chính là cua lông

Theo truyền thuyết kể lại, hàng năm, cứ độ thu về, vào khoảng tầm tháng 9, tháng 10 thì mua cua lông bắt đầu ngon đặc biệt và rất nhiều trứng. Vua Càn Long khi đó lại vi hành từ kinh thành tới hồ Dương Trừng (Yangcheng, còn gọi là hồ Dương Thành) chỉ để thưởng thức một cặp cua lông cùng những chén trà Long Tỉnh ngọt ngào.

Cứ tầm này hàng năm lại có clip chị gái được đào mộ chỉ vì 1 món ăn vô cùng nổi tiếng - Ảnh 6.

Cua lông ở hồ Dương Trừng vốn đã ngon, lại rơi vào đúng mùa, quả thật là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Tuy vẻ ngoài của cua lông có vẻ nhỏ hơn, hơi xù xì với lớp lông, khó ăn hơn nhưng nó lại có hương vị vô cùng thơm ngon từ thịt và trứng cua. Thịt cua ngọt thanh, chắc nịch, lại không hề tanh. Đặc biệt, cua lông mùa này còn có rất nhiều trứng với hương vị béo ngậy, mà người dân Thượng Hải nói rằng nó "ngọt đến tận chân răng".

Li Yu, một vị kịch gia nổi tiếng hồi thế kỷ 19 đã từng phải cảm thán rằng:

"Ta thậm chí chẳng thể nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế, sao mình yêu cái hương vị ngọt ngào ấy, sao mình cứ mãi không quên".

Không phải ai cũng biết cách thưởng thức cua lông. Mà thường chỉ những người thật sự sành ăn mới có thể thưởng trọn hương vị của món ăn đặc biệt này.

Cua lông ngon thường được lấy từ hồ Dương Trừng, nơi có nguồn nước tinh khiết bậc nhất thành phố. Mà đặc biệt, số lượng cua cũng bị giới hạn nên giá thành lên rất cao, rơi vào khoảng 105 USD (khoảng 2 triệu tiền Việt) cho mỗi kg cua.

Cua lông ngoài món hấp ra còn được chế biến theo rất nhiều kiểu khác như mì cua lông, xiao long bao, đậu hũ cua lông...

Nguồn: Theculturetrip