Phải công nhận một điều là ẩm thực Việt Nam quá phong phú! Gần như mọi thứ đều có thể chế biến thành món ăn đặc sản, kể cả là… trứng của loài kiến. Nếu bạn chưa biết thì ở Việt Nam có rất nhiều đặc sản được làm từ… trứng kiến, ở nhiều vùng trên cả nước và có nhiều cách chế biến khác nhau.
Không phải trứng của loài kiến nào cũng ăn được, thường là trứng kiến đen hoặc trứng kiến vàng mới được người dân bản địa các vùng miền chọn để làm thức ăn. Mùa “đánh kiến” là vào tháng 3, 4 âm lịch, người dân địa phương sẽ đi săn các tổ kiến có nhiều trứng để thu hoạch. Tuy bổ, nhiều dưỡng chất, lạ miệng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được trứng kiến, đặc biệt là những ai sợ loài kiến hoặc mắc chứng sợ sự “nhung nhúc”, chưa kể còn có người dị ứng với chất có trong trứng kiến nữa. Dù vậy với người dân địa phương một số tỉnh thành, trứng kiến là đặc sản thơm ngon rất được ưa chuộng, chế biến thành những món hấp dẫn:
Đây là đặc sản lạ miệng của người Tày ở Tuyên Quang.
Khác với các loại bánh hấp khác, bánh nếp nhân trứng kiến rõ mùi thơm bùi của lá và gạo nếp, ăn rất hợp với nhân trứng kiến đậm đà, nảy tach tách trong miệng.
Xôi trứng kiến là đặc sản của vùng núi và nhiều tỉnh thành phía Bắc như Mù Cang Chải, Ninh Bình, Cao Bằng, Bắc Giang…
Nộm trứng kiến là đặc sản ở Hầm Hô, Bình Định.
Món ăn này khá phổ biến ở nhiều nơi và cũng là một trong những món dễ ăn nhất từ trứng kiến, cùng với trứng kiến phi thịt băm, mỡ hành rồi xúc bằng bánh đa, phồng tôm để ăn.
Hương vị chung của canh trứng kiến là chua, hơi nồng, trứng kiến sẽ nổi lên bề mặt bát canh, khi ăn vào nổ bem bép trong miệng. Món ăn dân dã này ấy vậy lại khiến nhiều người “rùng mình”, nhất là những ai nhạy cảm với những loại ấu trùng.