Hành tinh của chúng ta ẩn chứa bao điều thú vị, các nhà khoa học vẫn đã và đang mải miết tìm ra những hành tinh ẩn chứa sự sống mới, hay như một Trái đất thứ 2 - khi mà con người có thể sống, làm việc trên đó.

Nhưng trước khi giới khoa học phát hiện ra được một người anh em sinh đôi của Trái đất - không quá nóng để làm nước bốc hơi và không quá lạnh khiến nước đóng băng - bạn có tò mò không khi 1 ngày đẹp trời nào đó, Trái đất của ta bỗng phình to gấp 2? Phải chăng lúc này ta sẽ có thêm diện tích để sống? Cùng tìm hiểu xem nào! 

1. Trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên gấp 2

Đầu tiên cần phải nói rằng, nếu đường kính Trái đất tăng gấp 2, khối lượng của hành tinh cũng tăng lên gấp 8 lần và lực hấp dẫn sẽ tăng gấp 2.

Cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nếu Trái đất phình to gấp 2 lần? - Ảnh 1.

Điều này ngay lập tức sẽ khiến trọng lượng cơ thể bạn gấp 2 so với trước đó. Bạn đi bộ cũng khó khăn hơn và dễ cảm thấy mệt mỏi hơn.

Bạn cảm tưởng như mình đang phải cõng thêm 1 người nữa trên lưng, suốt cả ngày.

2. Chúng ta sẽ lùn đi

Qua thời gian, xương của con người sẽ trở nên khỏe hơn, đặc biệt là đôi chân để chống đỡ sức nặng của cơ thể. 

Trọng lực thay đổi nên phần cột sống của mọi người cũng sẽ biến đổi theo. Do bị nén nên phần xương sẽ trở nên ngắn hơn.

Cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nếu Trái đất phình to gấp 2 lần? - Ảnh 2.

Phần cơ bắp và xương cột sống sẽ đau nhức - theo hiệu ứng "thời gian co giãn" (time dilation) trong thuyết tương đối của Albert Einstein.

Trong khi đó, ở môi trường không trọng lực - chiều cao của các phi hành gia tăng thêm khoảng 5cm - do sự kéo dãn cột sống. Nhưng kết quả này chỉ mang tính tạm thời bởi khi trở về, dưới tác động của trọng lực trên Trái đất, chiều cao của họ lại trở lại bình thường.

3. Ta khó có thể chơi giỏi 1 môn thể thao

Cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nếu Trái đất phình to gấp 2 lần? - Ảnh 3.

Dưới tác động của trọng lực, cơ thể sẽ trở nên chậm chạp hơn. Ta sẽ khó khăn hơn khi đi bộ, nhảy, hay chạy. Cùng với đó, ta cũng sẽ nhanh mệt hơn.

Theo thời gian, xương và cơ trở nên mạnh mẽ để thích nghi với trọng lượng gia tăng cũng như đáp ứng điều kiện mới. 

4. Động vật có ngoại hình khác biệt hơn

Cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nếu Trái đất phình to gấp 2 lần? - Ảnh 4.

Tiến hóa sẽ đẩy nhanh hơn và chọn lọc tự nhiên cũng sẽ diễn ra 1 cách mạnh mẽ. Nhìn chung, động vật sẽ thấp bé hơn nhưng lại săn chắc hơn.

Động vật nhỏ thì ít bị ảnh hưởng bởi nhu cầu năng lượng của chúng không tăng đáng kể. Trong khi đó, các loài động vật to lớn như báo, sư tử... gặp nhiều vấn đề hơn cả.

5. Cây cối bắt đầu gãy đổ

Cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nếu Trái đất phình to gấp 2 lần? - Ảnh 5.

Trọng lực lớn khiến nhiều cây cối bị gãy đổ. Cây mới mọc lên đúng chỗ cây cũ nhưng sẽ thấp hơn. Cây chỉ cao tối đa là 120m, giới hạn này do trọng lực quyết định.

Do cây cao cần nhiều năng lượng để vận chuyển từ nước từ rễ lên đỉnh. Nếu năng lượng cây thu được từ quá trình quang hợp nhiều hơn năng lượng vận chuyển nước cây sẽ tiếp tục phát triển; nếu không thì "quá trình lớn" này sẽ dừng lại.

6. Núi lửa sẽ bùng nổ

Cuộc sống chúng ta sẽ ra sao nếu Trái đất phình to gấp 2 lần? - Ảnh 6.

Trái đất càng lớn sẽ càng nóng, xuất hiện nhiều yếu tố bất ổn ở bên trong lớp vỏ. Lượng nhiệt lớn ở bên trong sẽ chạm tới bề mặt, tạo ra nhiều hoạt động núi lửa hơn.

Rất có thể, các núi lửa đã lâu không hoạt động trên khắp thế giới sẽ thức dậy đồng loạt sau hàng ngàn năm. Nếu vậy, bộ mặt Trái đất sẽ trở nên rất khác biệt, nhiều vùng đất có thể bị xóa sổ hoàn toàn. Biến đổi khí hậu cũng có thể xảy ra do khí từ núi lửa phun trào gây ảnh hưởng đến bầu khí quyển.

Nguồn: Brightside