Datça: Bán đảo xinh đẹp của Thổ Nhĩ Kỳ bị thời gian lãng quên

Hồng Nhung, Theo Tổ quốc 20:41 06/09/2023

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ với rừng và các vịnh, bán đảo Datça mang lại cảm giác như một thế giới khác xa với những thị trấn du lịch nổi tiếng khác của Địa Trung Hải.

Mũi đất dài và hẹp, trải dài giữa biển Aegean và Địa Trung Hải ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết không có người ở và hoang sơ, rất khác với thành phố cảng Marmaris và Bodrum gần đó.

Datça: Bán đảo xinh đẹp của Thổ Nhĩ Kỳ bị thời gian lãng quên - Ảnh 1.

Đường phố ở Datça tràn ngập các nhà hàng và quán cà phê. Ảnh: CNN

Những quy định nghiêm ngặt trong quá trình xây dựng đã bảo vệ Datça khỏi các dự án du lịch quy mô lớn và giúp thị trấn cảng nhỏ ở đây luôn lưu giữ được vẻ đẹp quá khứ.

Cảng Datça là tâm điểm của cuộc sống địa phương. Các nhà hàng hải sản xếp hàng bàn ghế gỗ đơn giản nằm ven biển, trong khi các cửa hàng nhỏ bán hàng hóa địa phương và những quán cà phê hiện đại bố trí dọc theo cảnh quan khu dân cư đồi núi.

Trên các sườn núi, có thể nhìn thấy những tia sáng xanh từ biển Aegean từ giữa những ngôi nhà màu trắng, mái nhà màu cam nhìn ra bến cảng. Nhịp sống vui vẻ hàng ngày của người dân không hề bị xáo trộn bởi du lịch đại chúng.

Ngoài cảng trung tâm, có 9 ngôi làng nhỏ nằm rải rác quanh bán đảo Datça. Các tuyến đường xuyên qua những con phố hẹp dẫn đến một trong những điểm đến thu hút chính của địa phương: tàn tích của Knidos, từng là một thành phố của Hy Lạp ở vùng Caria cổ xưa.

Phía tây Datça là những cánh rừng thông thơm ngát, những ngọn núi cao chót vót và vườn cây ăn trái, nơi thu hoạch những quả hạnh nhân nổi tiếng ở địa phương.

Vào mùa hè, khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô đến các vịnh lớn như Palamutbükü với bãi biển dài đầy sỏi, nước biển xanh như ngọc và nhiều dãy nhà hàng nhỏ.

Cách trung tâm thành phố 10 phút lái xe về phía nam là những con đường hẹp của khu phố cổ Datça với nhiều ngôi nhà bằng đá lịch sử, quán cà phê và cửa hàng dường như lúc nào cũng đông đúc.

Datça: Bán đảo xinh đẹp của Thổ Nhĩ Kỳ bị thời gian lãng quên - Ảnh 2.

Khách sạn Palaia Hotel. Ảnh: CNN

"Tôi đã yêu nơi này từ năm 2000 khi tình cờ đến đây. Một trong những điều quý giá nhất ở Datça là chất lượng không khí, tôi thức dậy mỗi ngày chỉ hít thở khí oxy trong lành", Ismet Tekinalp, chủ sở hữu khách sạn Palaia cho biết.

"Tôi nghĩ những người đến đây muốn được chiêm ngưỡng những tàn tích cổ xưa ở thành phố cổ Knidos, khám phá những vịnh nhỏ xinh đẹp như Hayıtbükü, nếm thử món hạnh nhân Datça và mật ong thông tuyệt vời của địa phương, đồng thời tham gia Lễ hội hoa hạnh nhân hàng năm vào tháng 2", ông Ismet Tekinalp nói thêm.

Cách xa thị trấn Datça, trong ngôi làng nhỏ Cumalı, những du khách đến Gocakapı đang tìm kiếm một lối thoát yên tĩnh hơn trong những ngôi nhà bằng đá truyền thống, mang lại cảm giác như đang ở nhà giữa khung cảnh núi non của Datça, được bao quanh bởi những lùm ô liu và cây bàng đung đưa trong làn gió.

Hương vị địa phương

Ở trung tâm Datça, các cửa hàng như Pehlivan và Datça Köy Ürünleri bán hạt hạnh nhân địa phương. Các kệ chứa đầy các loại hạt đóng gói, được bán ở dạng thô, rang, chần, nguyên vỏ hoặc bơ hạnh nhân, bột mì, bánh hạnh nhân, halva và dầu.

Datça: Bán đảo xinh đẹp của Thổ Nhĩ Kỳ bị thời gian lãng quên - Ảnh 3.

Trang trại sinh thái Knidia là một trong những bí mật được giữ kín nhất ở Datça.

Tại Meşhur Datça Badem Kurabeyicisi, mùi bánh quy hạnh nhân mới nướng tràn ngập khắp đường phố. Cửa hàng bánh có tất cả mọi thứ, từ hạnh nhân đơn giản đến bánh quy chứa đầy sô cô la, táo xanh và quả óc chó hoặc phủ quả mâm xôi lên trên.

Nằm ở một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất thế giới, Datça cũng có một vùng sản xuất rượu vang nhỏ đáng để khám phá. Được thành lập vào năm 2011 bởi gia đình nhà Isleyici, vườn nho và nhà máy rượu vang Datça sẽ tổ chức các buổi nếm thử rượu vang cũng như thực đơn khác gồm các món ăn Italia kết hợp hoàn hảo với các món ăn cổ điển như bánh tortellini phô mai với sốt xô thơm hoặc pizza với thịt cừu om.

Tại ngôi làng nhỏ Yaka, cách thị trấn khoảng 30 phút lái xe về phía tây, bên trong nhà máy ô liu nhỏ đã được khôi phục, người dân địa phương đã tạo ra một nhà hàng độc đáo, nơi các món ăn chủ yếu bao gồm các loại thực vật, rau và hải sản đặc hữu.

Tango và sự bình yên

Ở mũi phía tây của bán đảo và dọc theo con đường chưa phát triển cắt xuyên qua những khu rừng yên bình, trang trại sinh thái Knidia là một trong những bí mật được giữ kín nhất của Datça - một nơi giúp du khách thực sự khám phá sự yên tĩnh của thiên nhiên. Bãi biển gần đó ở Değirmenbükü được ví như thiên đường thanh bình.

"Tôi nghĩ một trong những điều quý giá nhất ở đây là sự yên bình. Bầu trời đêm trong trẻo, không có âm thanh hay ánh sáng nhân tạo nào ở đây, chỉ có âm thanh của thiên nhiên và gió. Datça là một trong những nơi hiếm hoi ở Thổ Nhĩ Kỳ mà bạn có thể bắt gặp cảnh quan vùng Aegean không bị xáo trộn trong nhiều thế kỷ", Ali Somer - một người dân rời bỏ Istanbul về Datça làm nông dân xây dựng trang trại và trồng nho, thu hút số lượng lớn khách du lịch về đây nói.

Trong khi đó, bà Ayça Boylu, người điều hành trường dạy âm nhạc tango, có tên là Tango Kairos cùng với bạn nhảy người Đức Axel Korf cũng đã tìm kiếm một lối sống bình yên ở Datça.

Bà Ayça Boylu cho rằng rất nhiều người chuyển đến Datça đều có chung câu chuyện. Họ đã làm việc rất chăm chỉ và đã đến một thời điểm trong sự nghiệp cần thay đổi mọi thứ, đặc biệt là sống chậm lại.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nước và quốc tế, cặp đôi Boylu và Korf đã tổ chức các lớp học và tham gia các buổi biểu diễn.

"Người ta nói, nếu bạn đang vội thì không nên đến Datça, vì người dân ở đây rất thư thái. Bạn sẽ thường thấy các cửa hàng đóng cửa vì chủ sở hữu đang ở bãi biển", bà Boylu nhấn mạnh./.