Bánh hẹ người Hoa là món ăn đặc trưng có mặt từ rất lâu đời ở Sài Gòn. Những chiếc bánh dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà hương vị được mọi tầng lớp người dân ưa chuộng. Thường thì món ăn này chỉ xuất hiện ở những khu người Hoa sinh sống nên muốn tìm một nơi bán món này ngon không phải là dễ. Tuy nhiên, với những gợi ý dưới đây thì bạn sẽ tìm được một hàng bánh hẹ thơm ngon và chất lượng để lót dạ vào những buổi xế chiều. Dù bạn không thích ăn hẹ, thế nhưng hãy cứ thử ăn ít nhất 1 lần, biết đâu lại mê luôn món banh này đó.

Bánh hẹ Tròn

Quen mặt nhất với thực khách là xe bánh hẹ Tròn trên đường Nguyễn Trãi. Sở dĩ có cái tên này một phần vì những chiếc bánh hẹ nơi đây được tạo hình thành những viên tròn, căng mịn và hấp dẫn. Bánh được làm theo công thức độc đáo và khác lạ hơn những chỗ khác. Có ba loại nhân để bạn chọn là củ sắn, khoai môn và hẹ.

Nhìn những chiếc bánh với lớp bột trắng mịn bao trọn lấy phần nhân đầy đặn bên trong khiến bạn không khỏi thèm thuồng. Nhân khoai môn thì đặc trưng ở vị béo bùi, còn bánh củ sắn lại giòn ngọt lạ miệng. Bánh nhân hẹ sẽ hấp dẫn hơn với vị ngọt thơm của hẹ vừa chín tới và không hề nồng mùi.

Mỗi chiếc chỉ có giá 7k và nếu gọi phần thập cẩm 3 vị thì bạn sẽ được cho thêm trứng chiên để ăn kèm. Khi đó, món bánh với lớp vỏ giòn giòn hòa quyện cùng lớp bột bên trong dẻo dai, mềm mịn được tiếp thêm vị béo thơm của trứng sẽ càng làm món ăn trở nên hấp dẫn.

Chỉ khi nào có khách gọi thì quán mới chiên bánh để giữ độ nóng, giòn. Món ăn kèm với nước mắm pha loãng nên vừa miệng. Điểm trừ là quán không có không gian ngồi lại nên chủ yếu khách chỉ đến mua mang về.

Địa chỉ: 36 Nguyễn Trãi, quận 5

Giờ mở cửa: 17h30 – 22h

Giá: 7k – 24k

Bánh hẹ Lê Quang Sung

Nếu có dịp đến khu quận 6 thì bạn đừng nên bỏ qua xe bánh hẹ bình dân nhưng vô cùng nổi tiếng trên đường Lê Quang Sung. Bắt đầu bán vào lúc 2 giờ chiều nhưng đến tầm 5 giờ thì quán đã hết bánh bởi vì lúc nào cũng đông đúc thực khách đến ăn và mua về. Mỗi chiếc bánh chỉ có giá 5k, nào là bánh hẹ vuông, bánh hẹ tròn, bánh nhân khoai hay nhân củ sắn.

Dù ghét hành hẹ cũng hãy thử món bánh hẹ này ít nhất một lần kẻo phí hoài cả thanh xuân - Ảnh 4.

Hấp dẫn nhất là khi những chiếc bánh được chiên vừa tới để vỏ viền một lớp vàng ươm, giòn tan hòa lẫn cái dai dai của bột bên trong. Khi ăn, nhân bánh nóng hổi tỏa hương thơm lừng đi cùng vị ngọt, bùi của hẹ chín. Nước mắm pha chua ngọt chan ngập sẽ tiếp thêm hương vị cho dễ ăn hơn.

Điểm hạn chế ở quán là không gian nhỏ, hẹp, chỉ là một xe đẩy nép sát bên đường nên sẽ bất tiện khi bạn ngồi lại. Tuy nhiên, đa số thực khách đều cho rằng bánh hẹ ở quán chất lượng và thơm ngon chẳng kém cạnh nơi nào. Bởi vậy không lấy làm lạ khi những ai yêu thích món ăn này cũng phải một lần đến đây để thưởng thức.

Địa chỉ: đối diện số 52T Lê Quang Sung, quận 6

Giờ mở cửa: 14h – 17h

Giá: 5k/chiếc

Bánh hẹ đối diện chùa Bà Thiên Hậu

Xe bánh hẹ đơn sơ nằm trên đường Nguyễn Trãi ấy vậy mà cũng được nhiều thực khách biết đến và ủng hộ. Bánh ở đây tròn và dẹt hơn so với những chỗ khác, lớp bột bánh mỏng nên ăn không bị ngán. Khi có người gọi món, chủ quán sẽ chiên bánh cho đến khi vàng đều và chan nước mắm ngập để ăn cùng. Thêm vào đó là những sợi củ cải chua ngọt giòn giòn góp phần khiến món ăn thêm tươi mới.

Món ăn ngon nhất nếu bạn gọi thêm trứng, vị béo thơm của trứng khi phủ lên từng bề mặt chiếc bánh trông vô cùng kích thích vị giác. Theo nhận xét thì bánh hẹ ở đây cũng tương tự như những hàng khác về hương vị. Bột giòn, dai kết hợp cùng hẹ chín mềm thơm lừng. Điểm trừ là ở đây bánh được chiên sẵn nên ngấm dầu và phần nhân bánh ít hơn những chỗ khác.  

Địa chỉ: Đối diện 710 Nguyễn Trãi, quận 5

Giờ mở cửa: 13h – 18h

Giá: 5k – 7k/chiếc

Bánh hẹ chợ Hồ Thị Kỉ

Là một quán bánh lọt xào trong khu ẩm thực chợ Hồ Thị Kỉ nhưng nơi đây cũng mang đến những chiếc bánh hẹ hấp dẫn để phục vụ thực khách. Có hai lựa chọn cho bạn là bánh hẹ vuông với đặc trưng là cái giòn giòn bắt vị hay bánh hẹ tròn thì mềm và dai hơn. Bánh hẹ được hấp sơ rồi để nguội, khi có khách gọi thì mới đem chiên cho nóng giòn.

Khi ăn nóng, bánh tỏa ra mùi thơm đặc trưng từ nhân. Ngoài vị ngọt của hẹ thì món còn lẫn thêm cái mằn mặn của tôm khô được trộn cùng. Bánh hẹ nơi đây không ăn cùng nước mắm như những chỗ khác mà sử dụng nước tương để làm mới hương vị, tạo sự khác biệt hấp dẫn thực khách.

Địa chỉ: đối diện sạp hoa 57 Hồ Thị Kỉ, quận 10

Giờ mở cửa: 15h – 19h

Giá: 5k/chiếc