Hàng thịt bao mía "độc nhất" chỉ mới xuất hiện ở Hà Nội, nhiều người còn chưa ăn món này bao giờ

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Clip: Ngọc Khanh, Đức Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 10/09/2018

Xế chiều rồi, cái bụng lại đói meo mà có một xiên thịt bao mía nướng nóng hổi, thơm lừng này thì bá cháy.

Như thường lệ, cứ đến khoảng giờ xế chiều thế này, sau một buổi làm việc hay học hành mệt mỏi, bao nhiêu calo trôi tuồn tuột đi hết, thì cái bụng lại đói meo rồi phải không? Những lúc thế này, có xiên thịt nho nhỏ mà ăn thì thích phải biết nhỉ? Đặc biệt hơn, xiên thịt đó lại còn được đổi vị, làm cực lạ miệng như thế này thì bạn nghĩ sao... 

Xế chiều bụng đói meo đã có món thịt bao mía lạ miệng, lại còn nóng hôi hổi "vừa thổi vừa ăn"

Nói đến thịt bao mía (hay thịt cuốn mía, chả thịt cuốn mía) chắc sẽ có một số bạn biết. Đây là món ăn có trong bữa cơm gia đình của một số nhà bởi thỉnh thoảng thì một số bà mẹ cũng chế biến để đổi món, hoặc đôi khi đi ăn ở nhà hàng, ăn tiệc cũng có thể có món này. Tuy nhiên, không phải ai cũng từng được ăn. Và điều quan trọng hơn, để tìm được một hàng thịt xiên, một hàng ăn vặt bán món này thì lại rất hiếm đấy nhé! Lục tung cả Hà Nội cũng mới kiếm được hàng "độc nhất" bán món này ở Khâm Thiên đây này.

Cách chế biến món này cũng rất đơn giản. Người ta sử dụng thịt băm nhuyễn, trộn thêm các loại gia vị. Cây mía thì chẻ thành các khúc nhỏ, vừa tay cầm. Sau đó, bao thịt băm xung quanh các khúc mía rồi cho lên nướng trên bếp than củi hồng.

Nói thế thôi nhưng để có được xiên thịt bao mía ngon thì còn phụ thuộc vào các gia vị cho vào thịt. Đây là bí quyết riêng mà cô Tâm chủ quán tiết lộ, rằng cô cho đến gần chục loại gia vị để tạo nên mùi vị thơm ngon cho chiếc xiên nướng, trong đó có bao gồm cả mật ong. Khi nướng lên, vị ngọt của mật ong, mật từ khúc mía sẽ tan chảy và ngấm vào từng miếng thịt, khiến cho miếng thịt ăn ngon hơn, thơm hơn.

Khâu nướng thịt cũng rất quan trọng. Bếp phải được quạt đều tay để than luôn hồng. Thịt trên bếp cũng cần phải được lật liên tục để mặt ngoài xém vàng nhưng bên trong đủ độ chín và không bị khô.

So với các loại thịt xiên quen thuộc, món thịt bao mía này ăn rất lạ miệng. Những miếng thịt được băm, ngấm đều gia vị, chín mềm, bên ngoài lại xém xém thơm thơm. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thích kiểu ăn đậm đà, thì có thể món này sẽ khiến bạn cảm thấy hơi nhạt một chút. Bởi vậy, khi ăn thì bạn nên rưới thêm tương ớt và các loại sốt cho đậm vị hơn.

Hàng thịt bao mía độc nhất chỉ mới xuất hiện ở Hà Nội, nhiều người còn chưa ăn món này bao giờ - Ảnh 5.
Hàng thịt bao mía độc nhất chỉ mới xuất hiện ở Hà Nội, nhiều người còn chưa ăn món này bao giờ - Ảnh 6.

Một điểm đặc biệt nữa là sau khi ăn hết thịt, chúng mình còn có thể nhấm nháp thanh mía ngọt ngọt, được nướng ấm ấm, rất thú vị. Ngoài ăn thịt xiên rưới sốt, nhiều người còn chọn cách cho thịt vào trong bánh mì kèm với dưa chuột, cũng rất ngon mà còn no bụng nữa.

Món này ăn nóng mới ngon, vì thế đừng để bị nguội mới ăn nhé!

Mỗi xiên thịt bao mía này có giá 10k và thường bán từ 2h chiều đến 11h tối. Ngoài ngồi ăn tại chỗ, đa số khách thích mua mang đi hơn.

Lại đói bụng rồi, sao không thử ghé qua ngõ chợ Khâm Thiên ăn thử món này nhỉ?

Thịt bao mía

Địa điểm: số 1 ngõ chợ Khâm Thiên, Hà Nội

Thời gian mở cửa: 14h - 23h

Giá cả: 10k/xiên

Đánh giá của người viết: 8/10 (nên thử)

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy món thịt bao mía này thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.