Những người bạn ở Sài Gòn hay nhiều tỉnh phía Nam chắc đã quá quen thuộc với món chuối nếp nướng rồi, còn những người ở Hà Nội thì mới chỉ biết nhiều đến trong thời gian gần đây, khi món chuối nếp nướng "làm mưa làm gió" trên khu phố cổ mỗi buổi tối.

Tuy nhiên, có một điều mà rất hiếm người biết về món ăn đường phố giản dị này. Đó là chuối nếp nướng đã từng được vinh danh là một trong những món ăn ngon nhất thế giới.

Vào khoảng cuối tháng 5/2013, tại Đại Hội Ẩm Thực Đường Phố (World Street Food Congress) được tổ chức tại Singapore với sự tham dự của rất nhiều nước như Thái Lan, Singapore, Mexico, Mỹ, Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ, Đan Mạch, Malaysia..., món chuối nếp nướng đã được công nhận là một trong những món ăn ngon nhất.

Hoá ra chuối nếp nướng đã từng được xếp hạng là ngon nhất thế giới mà chúng ta không hề biết - Ảnh 1.

Chuối nếp nướng là một món ăn vô cùng dân dã của Việt Nam, cụ thể là của người Nam Bộ. Trong Đại Hội Ẩm Thực Đường Phố năm 2013, ông Võ Quốc - chuyên gia ẩm thực của Hiệp hội đầu bếp Châu Á là người có trọng trách mang 4 món ăn Việt Nam, trong đó có món chuối nếp nướng đến giới thiệu.

Trong khi các món ăn khác khiến ông rất tự tin, thì riêng món chuối nếp nướng này lại khiến ông băn khoăn và sau đó, ông Quốc đã nhờ tới sự trợ giúp của cô Ngô Thị Bích Thủy – biệt danh Út Lúa, là một người phụ nữ đã bán chuối nếp nướng hơn 20 năm mưu sinh ở lề đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận.

Lần đầu tiên xuất ngoại của cô Út đã thật sự thành công khi món chuối nếp nướng của Việt Nam đứng đầu danh sách món ăn đường phố được ưa thích nhất tại Đại hội ẩm thực đường phố thế giới năm đó.

Trong nhiều năm sau đó, cô Út lại tiếp tục mang món chuối nếp nướng đến Đại Hội Ẩm Thực Đường Phố được tổ chức tại Trung Quốc và Philippines. Và một lần nữa, món ăn dân dã này lại ghi điểm trong mắt bạn bè quốc tế. Gian hàng của cô Út lúc nào cũng tấp nập người qua lại.

Chuối nếp nướng thường được làm từ chuối xiêm hoặc chuối sứ (hoặc chuối tiêu của miền Bắc). Chuối muốn nướng ngon phải chọn chuối đã chín muồi, sau đó lột vỏ, bọc cơm nếp trộn dừa nạo. Mà cơm nếp này phải được cán mỏng, khi bọc vào mới ôm gọn lấy quả chuối và không bị nhiều nếp quá, ăn sẽ dễ ngán. Tuy nhiên, cơm nếp cũng không được mỏng quá vì ăn sẽ mất ngon.

Sau đó, chuối nếp sẽ được bọc một lớp lá chuối tươi rồi nướng trên than hồng. Than phải là loại than củi thật khô, cháy đượm. Người nướng chuối cũng phải trở đều tay, khi lá chuối cháy xem xém, nếp se mặt, hơi vàng giòn là chuối nếp đã chín vừa ngon.

Như vậy cũng vẫn chưa xong đâu nhé! Khi ăn, chuối nếp nướng sẽ được cắt ra thành các miếng nhỏ vừa ăn, rồi chan thêm nước dừa nấu bột báng. Phần cốt dừa này phải nấu sền sệt, dẻo dẻo, nêm thêm chút đường và chút muối cho vị mặn ngọt thật hoà quyện. Cuối cùng, người ta rắc lên trên chút đậu phộng (lạc) rang, ăn thơm thơm, bùi bùi. Cũng có nơi còn rắc thêm dừa nạo cho thơm và ngậy.

Khi ăn, hương vị của chuối hoà quyện với nếp dẻo và ngậy, được nướng lên thơm lừng. Rồi thêm mùi thơm của cốt dừa, của đậu phộng rang... Chao ơi là tuyệt. Bảo sao mà ngay cả bạn bè quốc tế cũng chẳng thể chối từ.

Những ngày này, trong không khí Sài Gòn buổi tối mát mẻ, hay tiết trời Hà Nội se se lạnh những cơn gió đầu đông, chuối nếp nướng quả là món tuyệt vời để người ta ngồi nhâm nhi, vừa ăn vừa bàn tán xôn xao vài ba câu chuyện. Mộc mạc thế, dân dã thế, nhưng chính nó lại dễ đi vào lòng người từ rất nhiều năm nay.