Học cách làm Madeleine - Chiếc bánh mang hình cookie nhưng lại là gateaux siêu nhỏ

PAN, Theo Trí Thức Trẻ 16:45 04/09/2017

Một chiếc bánh nhỏ bé thôi nhưng thơm phức mùi bơ sữa hơn hầu như tất thảy các loại bánh nào khác có chung kích cỡ!

Cái tên Madeleine bắt nguồn từ một nữ đầu bếp có tên là Madeleine Paulmier – người sáng tạo nên một trong những công thức bánh nổi tiếng nhất tại vùng đất Lorraine thơ mộng của Pháp. Bánh có hình vỏ sò xinh xắn nên còn được gọi với cái tên thân thương khác là "bánh vỏ sò". Hình dáng nhỏ nhắn dễ thương cùng hương vị thơm bùi mà không ngấy khiến Madeleine rất thích hợp để nhâm nhi với trà trong các bữa tiệc ngọt hay những buổi gặp gỡ nho nhỏ với người thân, bạn bè. Cách làm Madeleine về cơ bản cũng tương tự như gateaux thông thường nên không quá xa lạ với chúng mình đâu.

Cách làm bánh Madeleine:

Bước 1:

- Đầu tiên, ta rây bột mì, bột hạnh nhân và bột nở với nhau cho thật mịn và để riêng một bên.

Bước 2:

- Tiếp theo, bạn đun chảy bơ trong một chiếc nồi con đặt cách thủy.

Bước 3:

- Đến công đoạn làm caramel này: Bạn đun đường tới khi chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp ngay và cho kem tươi vào khuấy đều.

Bước 4:

- Quay trở lại phần cốt bánh: Ta đánh trứng với đường cho tan rồi cho hỗn hợp bột ở bước 1 vào trộn cùng.

Bước 5:

- Rót từ từ bơ đun chảy vào và đánh đều cùng các nguyên liệu.

Bước 6:

- Chúng mình chia bột ra làm hai nửa. Một nửa bạn đem pha với caramel và nửa còn lại thì để nguyên nhé!

Bước 7:

- Cho hai phần bột vào hai túi bắt kem và bắt vào khuôn bánh Madeleine có quết sẵn bơ chống dính.

Bước 8:

- Cuối cùng, bạn nướng bánh ở 180 độ C trong 12 phút là hoàn thành rồi.

Bánh thơm mùi bơ sữa và caramel, mềm ẩm bên trong mà không khô cứng hay bứ nghẹn chút nào!

Học cách làm Madeleine - Chiếc bánh mang hình cookie nhưng lại là gateaux siêu nhỏ - Ảnh 9.

Bạn cũng thử làm ngay những chiếc bánh Madeleine xinh lung linh này đi.

Học cách làm Madeleine - Chiếc bánh mang hình cookie nhưng lại là gateaux siêu nhỏ - Ảnh 10.

Nguyên liệu cho cách làm bánh Madeleine:

*Phần cốt bánh:

- 100gr trứng

- 75gr đường

- 55gr bột mì

- 40gr bột hạnh nhân

- 3gr bột nở

- 100gr bơ lạt

*Phần caramel:

- 30gr đường

- 30gr kem tươi

Nguồn: Dalmiin