Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 11/01/2019

Trời rét buốt như thế này mà có bát mì nóng hổi, sợi vàng óng thì còn gì bằng! Nhưng đã bao giờ bạn băn khoăn những tô mì hấp dẫn kia được làm ra như thế nào chưa?

Chờ đợi mãi cuối cùng cũng rét thật rồi! Và khi gió mùa Đông Bắc luồn lách qua từng khe cửa như thế này thì chẳng có gì tuyệt hơn 1 bát mì nóng hổi, phải không nào? Này nhé, những sợi mì vàng dai dai ngon ngon, nước súp thơm lừng quyến rũ, nghĩ đến thôi là đã không khỏi thèm thuồng rồi! Nhưng khoan đã, khi bưng bát mì "tuyệt cú mèo" ấy lên nhâm nhi đã bao giờ bạn tự hỏi, hành trình của món ngon này từ nhà máy đến tay bạn như thế nào chưa?

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 1.

Hôm nay hãy cùng thử "đột nhập" 1 cơ sở sản xuất mì ăn liền xem sao nhé! Địa điểm chúng tớ lựa chọn là Nhà máy Acecook Việt Nam!

Vừa bước vào nhà máy là chúng tớ đã bị choáng ngợp vì tính hiện đại, được thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản, khép kín, đảm bảo không bị côn trùng xâm nhập. Nhưng bất ngờ hơn nữa là khi được biết, để cho ra 1 thành phẩm mì chúng mình ăn mỗi ngày, cần tới 12 công đoạn cơ đấy! Hóa ra mì để "ăn liền" nhưng không phải được "làm liền" nhỉ?

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 2.

Đầu tiên, trước khi đưa vào sản xuất, các nguyên liệu đều được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng để đảm bảo các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, không biến đổi gen, đạt mọi chỉ tiêu chất lượng như Tiêu chuẩn Toàn cầu về An toàn thực phẩm BRC, Tiêu chuẩn Quản lý chất lượng ISO 9001. Có hẳn một phòng thí nghiệm triệu USD với trang thiết bị tối tân nhập từ Mỹ, Nhật, Đức đã được đầu tư để hỗ trợ cho quá trình này!

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 3.

Bột mì sau khi được chọn lọc, kiểm tra kỹ lưỡng sẽ được phối trộn với chiết xuất nghệ một cách tự động và đảm bảo vệ sinh.

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 4.

Bột sau khi trộn được chuyển sang cán tấm, tạo độ dày, mỏng, dẻo dai cho sợi mì. Nhìn những tấm lụa mì vàng óng vô cùng đẹp mắt bạn sẽ thấy: công nghệ nhào bột này chẳng kém gì một nghệ nhân làm mì "thứ thiệt".

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 5.

Khi đạt đến độ mỏng mong muốn, các lá bột được cắt thành những sợi mì to, nhỏ, tròn, dẹt tùy tính chất sản phẩm. Theo đó, tạo thành những gợn sóng mì vô cùng bắt mắt.

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 6.

Sau đó, sợi mỳ được làm chín trong tủ hấp kín, sử dụng hơi nước và nhiệt độ, áp suất theo tiêu chuẩn được cài đặt tự động. Tại đây, mì ăn liền đã được làm chín đến 90%.

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 7.

Tiếp tục hành trình nào, mì vừa hấp chín sẽ được cắt ngắn theo định lượng và đưa vào khuôn chiên để tạo hình dáng cho từng vắt mì!

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 8.

Mì ăn liền sau khi được hấp chín, cắt bỏ khuôn sẽ được đưa vào chiên trong hệ thống khép kín và dầu được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước chứ không phải quá trình đun nấu trực tiếp. Bằng việc kiểm soát theo hệ thống tự động, nhiệt độ dầu luôn duy trì ổn định và dầu mới được bổ sung liên tục suốt quá trình chiên.


Điều thú vị là vắt mì sau khi hấp có hàm lượng nước rất cao (khoảng 50%). Nhờ quá trình chiên đã làm mất nước trong vắt mì, để độ ẩm của vắt mì sau chiên chỉ còn khoảng dưới 3%. Đây là lí do giúp mì ăn liền có thể bảo quản được từ 5-6 tháng.

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 9.

Xong công đoạn chiên rồi thì làm nguội thôi. Với hệ thống làm nguội tự động bằng gió tươi lấy từ môi trường tự nhiên và được lọc sạch bằng thiết bị hiện đại, nhiệt độ của vắt mì sau khi sấy khô sẽ nhanh chóng được đưa về mức bình thường trước khi đóng gói.

Nhưng khoan đã, còn gói gia vị nữa! Theo đó, mì sẽ được cung cấp gói gia vị theo từng quy cách sản phẩm. Gói gia vị chính là "linh hồn" tạo nên hương vị đặc trưng cho từng gói mì ăn liền.

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 10.

Thế là gần như hoàn chỉnh, từng gói/cốc/ly mì sẽ được đóng gói hoàn chỉnh và in hạn sử dụng. Tuy nhiên, các sản phẩm sau khi “khoác áo” vẫn phải đi qua thiết bị kiểm tra như dò kim loại, cân trọng lượng và rà soát dị vật X-ray để đảm bảo chất lượng khi đến tay chúng mình.

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 11.

Thế là xong rồi, các gói mì đã có thể "thở phào nhẹ nhõm" (và cả chúng mình nữa, vì thực sự an tâm). Bây giờ các sản phẩm ngon lành, chất lượng nhất sẽ được đóng thùng theo quy cách, lưu kho và kiểm định lần cuối trước khi phân phối ra thị trường

Ít ai ngờ để làm ra mì cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiều công đoạn đến thế này! - Ảnh 12.

Thế mới biết để có một gói mì giản đơn, hóa ra không hề đơn giản nhỉ! Những 12 công đoạn cầu kỳ cần tới các đơn vị sản xuất vừa có tầm, vừa có cái tâm đặt hạnh phúc của người tiêu dùng lên trên cơ!

Có như vậy, chúng mình mới hoàn toàn an tâm và thoải mái, phải không nào? Còn bây giờ thì chắc các bạn cũng… đoi đói rồi nhỉ, úp ngay bát Hảo Hảo ăn cho ấm người thôi!