Khám phá câu chuyện cảm động về món cơm trộn bơ trong Midnight Diner

Quỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 10:44 21/12/2017

Nếu đã từng xem bộ phim Midnight Diner (Quán Ăn Đêm) của Nhật Bản thì hẳn bạn sẽ thấy bất ngờ về món cơm trộn bơ được nhà phê bình ẩm thực Toyama Masao yêu thích hơn mọi cao lương mỹ vị khác.

Midnight Diner/Shinya Shokudo (Quán Ăn Đêm) là một bộ phim của đất nước mặt trời mọc. Xuyên suốt phim kể về những câu chuyện xảy ra tại một quán ăn đêm nhỏ, chỉ mở cửa từ nửa đêm đến 7 giờ sáng hôm sau. Ở đây chủ quán sẽ phục vụ bất kỳ món gì mà khách hàng yêu cầu, miễn nằm trong khả năng của quán.

Những người khách hàng từ dân văn phòng, cô vũ nữ thoát y, diễn viên nổi tiếng, mấy bà nội trợ trong xóm... cho đến cả nhà phê bình ẩm thực Toyama Masao đều đã góp phần làm nên các câu chuyện cho cuộc sống về đêm ở quán. Mỗi người khi đến quán ăn đều mang theo một câu chuyện và đặc biệt trong số đó là câu chuyện về món cơm trộn bơ của chính nhà phê bình ẩm thực Toyama Masao.

Khám phá câu chuyện cảm động về món cơm trộn bơ trong Midnight Diner - Ảnh 2.

Trong phần 1 - tập 5 của bộ phim Quán Ăn Đêm, vẫn là bối cảnh về đêm như thường ngày, người chủ quán khi đang làm đồ ăn cho khách hàng thì bỗng thấy có sự xuất hiện của hai vị khách. Một người là vị khách hàng quen của quán, còn một người chính là nhà phê bình ẩm thực Toyama Masao. Người chủ quán đã rất bất ngờ và tỏ ra không mấy thiện cảm khi có sự xuất hiện của nhà phê bình ẩm thực trong quán ăn.

Khi nhà phê bình ẩm thực còn đang nói chuyện về các món ăn ông vừa phê bình trước đó thì lại tiếp tục cánh cửa quán mở ra là sự xuất hiện của một ông già chuyên hát nhạc dạo ngoài phố là Goro San. Ông bước vào quán đã ngay lập tức hô to: "Cho tôi 1 cơm trộn bơ" và người chủ quán vui vẻ nói: "Có ngay". Chính điều này đã làm nhà phê bình ẩm thực và các khách hàng trong quán đều rất tò mò và thấy lạ lùng về món ăn mà ông già chuyên hát nhạc dạo yêu cầu.

Cũng kể từ sau lần đó, món cơm trộn bơ của quán đã khiến nhà phê bình ẩm thực Toyama Masao quay lại Quán Ăn Đêm nhiều hơn và chỉ yêu cầu món cơm trộn bơ để thưởng thức. Cho đến cuối tập phim, Toyama Masao và Goro San mới chia sẻ lý do vì sao cả hai cùng yêu thích món cơm trộn bơ. Do hồi nhỏ, Goro San chính là thầy dạy đàn của Toyama Masao và khi kết thúc buổi học thì người chị của nhà phê bình ẩm thực sẽ thường làm món cơm trộn bơ cho hai thầy trò ăn. Thế nên, món cơm trộn bơ chính là một phần ký ức cảm động của hai nhân vật này và nó cũng là món ăn xuất hiện rất nhiều ở tỉnh Hokkaido, Nhật Bản.

Tuy nhiên, khi theo dõi bộ phim hay bất chợt nhìn thấy người dân sống ở Hokkaido ăn cơm trộn bơ thì bạn sẽ rất bất ngờ về cách thưởng thức món ăn độc đáo này. Tất cả nguyên liệu trong món cơm trộn bơ chỉ đơn giản 3 thứ là: cơm trắng, bơ lạt và xì dầu. Không quá cầu kỳ hay phải chế biến gì nên dù bạn có vụng đến mấy cũng có thể làm được món này ngay tại nhà đó nhé.

Đầu tiên, bạn xúc cơm nấu chín vào bát như bình thường. Sau đó dùng thìa hoặc đũa tạo ngay một lỗ nhỏ ở giữa bát cơm. Thế rồi đặt một lát bơ nhỏ vào phần lỗ vừa tạo.

Cũng giống như trong phim, Goro San sẽ thường ngồi đợi khoảng 30 giây để chờ cho miếng bơ tan chảy với cơm nóng. Vị bùi ngọt của hạt gạo khi được kết hợp với mùi thơm thơm pha chút béo ngậy của bơ tan chảy thật khiến nhiều người thích thú lắm.

Khám phá câu chuyện cảm động về món cơm trộn bơ trong Midnight Diner - Ảnh 5.

Cuối cùng, bạn cho thêm vài giọt xì dầu để tạo thêm độ ngọt mặn vừa vặn cho món ăn, sau đó trộn đều lên cùng cơm. Lưu ý là nhớ chỉ cho khoảng 2 - 3 giọt xì dầu thôi nhé, nếu cho nhiều quá sẽ làm bát cơm bị mặn và át hết vị của bơ đó.

Khám phá câu chuyện cảm động về món cơm trộn bơ trong Midnight Diner - Ảnh 6.

Có một số người sẽ rắc lên chút rong biển khô để tạo thêm màu sắc và hương vị bắt mắt cho bát cơm trộn bơ. Đôi khi món này cũng sẽ được cải tiến thành cơm nắm bơ.

Đối với người dân Hokkaido thì đây chính là món ăn gắn liền cùng tuổi thơ của họ và giống như hai nhân vật trong bộ phim Quán Ăn Đêm ở trên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự làm món cơm trộn bơ này ngay tại nhà chứ không phải đợi có dịp sang Hokkaido mới thưởng thức được nhé.

Nguồn: Hokkaidolikers, Midnight Diner