Không ngờ Sài Gòn còn có những món của người Hoa độc lạ, đặc sắc mà không phải ai cũng biết

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 16:27 12/07/2018

Hãy chuẩn bị tinh thần và chuẩn bị tiền đi, vì những món này rất hay ho!

Nếu như dimsum, sủi cảo, mì vịt tiềm... đã rất quen vị với mọi người thì bên cạnh đó còn nhiều món ăn khác lạ, đặc sắc. Điển hình là list những món Hoa tại Sài Gòn mà không phải ai cũng biết này đây.

Bánh Calochia Triều Châu

Món ăn có cái tên khá lạ tai, Calochia - là một gương mặt "mới nổi" dạo gần đây của ẩm thực người Hoa tại Sài Gòn. Món này dẻo dẻo tương tự như món bánh dày nhưng lớp vỏ được chiên nên cháy xém hấp dẫn.

Không ngờ Sài Gòn còn có những món của người Hoa độc lạ, đặc sắc mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Thành phần chính của bánh là bột dẻo được đặt sẵn trên chảo. Sau đó, người bán sẽ kéo lên và cắt thành từng viên nhỏ. Lăn qua đậu phộng hay mè đen là có thể thưởng thức ngay. Khi cho vào miệng, lớp vỏ cháy xém giòn giòn kết hợp ăn ý cùng bột dẻo bên trong lạ vị. Đâu đó cái bùi bùi, thơm thơm của đậu phộng giúp món ăn như được nâng tầm hương vị.

Địa chỉ: 199 Mai Xuân Thưởng, quận 6

Giờ mở cửa: 9h - 11h

Giá: 10k/phần

Bánh dày người Hoa

Bánh dày người Hoa trông cứ như bánh cuốn nóng mà chúng ta hay ăn. Vẫn là những phần bột hấp mỏng rồi cuộn lại nhưng họ không cho nhân (giống bánh ướt) mà thưởng thức trực tiếp cùng nước mắm. Thức ăn kèm sẽ gồm chả lụa, bánh đậu xanh...

Không ngờ Sài Gòn còn có những món của người Hoa độc lạ, đặc sắc mà không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

@ansapsaigon

Chiếc bánh đơn giản là thế mà khi thấm đều trong nước mắm pha mặn ngọt lại ăn ý vô cùng. Món ăn có độ dẻo, dai hòa quyện với chả giòn sựt hay bánh đậu xanh chiên bùi bùi thì cũng đủ làm thực khách ngất ngây. Lưu về để lâu lâu thử đổi vị cũng là một gợi ý không tồi bạn nhỉ?

Không ngờ Sài Gòn còn có những món của người Hoa độc lạ, đặc sắc mà không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

@ansapsaigon

Địa chỉ: 245 Nguyễn Công Trứ, quận 1

Giờ mở cửa: 18h - 24h

Giá: 25k/phần

Khổ qua cà ớt

Khổ qua cà ớt tuy không tạo được nhiều "tiếng vang" như dimsum, há cảo, vịt quay... nhưng lại là một hương vị chuẩn Hoa tồn tại theo năm tháng cùng Sài Gòn. Điểm nhấn chính của món ăn là chả cá và thịt được nhồi gọn ghẽ trong trái khổ qua ngon, ớt đỏ, cà tím rồi hầm thật kĩ trong nước dùng. Tiếp thêm cho sự phong phú mùi vị còn có hẹ, trứng cút, đậu que...

Món này có thể ăn theo kiểu khô hay dùng kèm nước súp và chấm cùng tương ngọt. Dường như tất cả những cung bậc vị giác của đắng, cay, ngọt, bùi đều hội tụ trong phần khổ qua cà ớt này. Ngoài ra, chả dai dai, ngọt vị là điểm nhấn hương vị giúp nhiều thực khách lưu luyến mãi.

Địa chỉ: 52 Lão Tử, quận 5

Giờ mở cửa: 13h - 20h

Giá: 22k/phần

Hủ tiếu Hồ

Người Hoa cũng nổi tiếng với rất nhiều loại hủ tiếu độc đáo, lạ vị, trong đó có món hủ tiếu Hồ. Khác lạ nhất là bánh hủ tiếu không phải dạng sợi mà làm từ những miếng bột mỏng, hình vuông. Nước dùng cũng "chẳng giống ai" khi đậm đà hương vị từ lòng heo khìa và dưa cải muối chua.

Không ngờ Sài Gòn còn có những món của người Hoa độc lạ, đặc sắc mà không phải ai cũng biết - Ảnh 11.

Một tô hủ tiếu Hồ khiến bạn ngất ngây với nào là lỗ tai heo, lưỡi heo, huyết, đồ lòng... thấm đượm trong nước dừa tươi và ngũ vị hương. Lạ miệng nhất là sợi cải chua giòn giòn giúp kìm lại cái ngấy cho món ăn. Món hủ tiếu này không hề dễ ăn nhưng khi trót lỡ yêu thích, bạn sẽ thấy được sự tinh tế mà từng thành phần mang lại.

Địa chỉ: 237 Cao Văn Lầu, quận 6

Giờ mở cửa: 15h - 22h

Giá: 32k/tô