Là "báu vật ẩm thực" châu Âu nhưng những món này lại bị cấm ở Mỹ

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 09:31 24/07/2019

Tuy là những đặc sản tuyệt vời nhưng những món ăn này vẫn bị "cấm vận" ở lãnh thổ nước Mỹ.

Châu Âu được biết đến với ẩm thực sâu rộng và lâu đời với những đặc sản "hiếm có khó tìm". Nhiều du khách trên thế giới chỉ vì muốn nếm trải ẩm thực châu Âu mà đã phải lặn lội xa xôi từ khắp nơi trên thế giới để được trải nghiệm những món ăn này. Ấy vậy mà, có lúc những đặc sản châu Âu bị cấm tại Mỹ vì nhiều lý do:

Foie Gras – Pháp

Là báu vật ẩm thực châu Âu nhưng những món này lại bị cấm ở Mỹ - Ảnh 1.

Gan ngỗng Pháp là một trong số những món ăn nổi tiếng nhất và được xem là một trong những đặc sản kinh điển của ẩm thực Pháp. Món ăn này được tạo ra bằng cách ép những con ngỗng ăn bằng các ống để làm béo gan của chúng. Gan ngỗng Pháp đã từng bị cấm ở Chicago vào năm 2006 và ở California vào năm 2012. Tuy không hoàn toàn bị cấm và đôi khi vẫn "chập chờn" xuất hiện, nhưng sẽ thật khó để tìm món ăn này ở những thành phố trên. Thậm chí, một số bếp trưởng còn nói rằng họ sẵn sàng chịu phạt nặng nề chỉ để nấu món gan ngỗng.

Cá voi Minke – Iceland

Sushi thịt cá voi Minke.

Vào năm 2006, Iceland đã xoá bỏ luật cấm 20 năm về việc săn bắt cá voi và nó lại lần nữa xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng Iceland. Tuy nhiên, ở Mỹ, cá voi lại được bảo vệ bởi luật bảo vệ động vật có vú dưới biển (Marine Mamal Protection Act). Do đó việc mua và bán các sản phẩm cá voi sẽ phải chịu phạt. Ở bang Alaska, chỉ có 9 tộc người thiểu số mới được săn cá voi, và dưới giám sát của hội đồng săn bắt cá voi Alaska Eskimo.

Casu Marzu – Ý

Là báu vật ẩm thực châu Âu nhưng những món này lại bị cấm ở Mỹ - Ảnh 3.

Loại phô mai này thật ra cũng chẳng khác phô mai thông thường nếu không phải vì chúng có thêm một vài nhân tố "loe ngoe". Các nhà làm phô mai đã cho thêm giòi vào phô mai nhằm giúp chúng "chín" nhanh và tốt hơn. Đây là một quá trình hoàn toàn hữu cơ, nhưng hẳn là có nhiều người thà ăn đồ vô cơ còn hơn là ăn… giòi.

Món ăn này đương nhiên bị cấm ở Mỹ, song thú vị thay, giòi không phải lý do nó bị cấm. Phô mai Casu Marzu dùng sữa tươi sống chưa qua chế biến để tạo ra phô mai và vì lý do này nó đã bị cấm ở 28 bang.

Trứng cá tầm Beluga – Nga

Là báu vật ẩm thực châu Âu nhưng những món này lại bị cấm ở Mỹ - Ảnh 4.

Khi cá tầm Beluga đứng trên bờ vực tuyệt chủng, món ăn này đã bị cấm xuất nhập khẩu tại vùng Caspian (Nga) vào năm 2006. Và nó cũng đã bị cấm ở Mỹ vào năm 2005. Vậy nên, cho dù là một món ăn ngon và cao cấp, trứng cá tầm Beluga vẫn không thể xuất hiện trên menu của các nhà hàng lớn nữa. Song, trang Business Insider cho hay trứng cá tầm lấy từ cá tầm Beluga nuôi thì vẫn được chấp nhận.

Trứng socola – Ý

Là báu vật ẩm thực châu Âu nhưng những món này lại bị cấm ở Mỹ - Ảnh 5.

Ở Ý có một loại quà vặt cho trẻ em gọi là Kinder Surprise, là những quả trứng được làm từ socola. Tuy không phải đặc sản cao cấp nhưng những quả trứng tưởng chừng như vô hại này đã bị cấm. Được biết, chúng bị cấm tại Mỹ vì những quả trứng này có chứa đồ chơi ở bên trong. Tuy nhiên mặc cho lệnh cấm, những quả trứng chẳng biết vì sao mà cứ liên tục xuất hiện trên kệ bánh kẹo.

Ortolan – Pháp

Là báu vật ẩm thực châu Âu nhưng những món này lại bị cấm ở Mỹ - Ảnh 6.

Ortolan, hay còn gọi là món chim sẻ được làm kiểu Pháp. Và nếu bạn săn những con chim này thì khả năng cao là bạn sẽ phải trả hơn 10.000 đô la tiền phạt. Thậm chí, chính người Pháp cũng đã phải cấm việc này. Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn có nhiều người nhập lậu những chú chim vào lãnh thổ Mỹ chỉ để thử thưởng thức món đặc sản được mệnh danh là "ngon nhất nước Pháp" này.

Source (Nguồn): Business Insider