Để bù lại những ngày "đi muộn" hồi đầu mùa, mùa đông năm nay dường như có nhiều hơn những đợt lạnh tê cóng đôi bàn tay. Nếu đã ăn quá nhiều lẩu cùng nướng trong những ngày trước và muốn tìm loạt món mới để đổi vị trong đợt lạnh này, hãy thử nghĩ về những món cua nóng hôi hổi xem sao nhé! Mùi thịt cua hay gạch cua chưng vừa khéo quyện cùng hành phi thơm dậy lên, khiến cho mọi chiếc bụng thèm ăn đều phải lưu luyến.

Bún riêu cua

Bún riêu cua ăn vào mùa nào cũng hợp, nhưng cứ phải vào những ngày lạnh nhất, bê trên tay bát bún nóng hổi dậy mùi gạch cua phi thơm mới hiểu thế nào là thèm "chảy nước miếng". Nước dùng chua chua thanh thanh, đỏ au màu cà chua, thêm tí ớt chưng cho tăng phần ấm nồng rồi xì xụp từng thìa một là đủ thích thú. Chưa kể đến đủ thứ topping ăn kèm "no đủ" từ thịt bò, giò, đậu rán đến trứng vịt lộn, nghĩ tới là "rạo rực". Vừa ăn vừa xuýt xoa đến cạn bát, cảm thấy mùa đông thực ra cũng không hề khó vượt qua đến vậy.

Có lẽ không cần phải nói nhiều về độ phổ biến của món ăn này ở Hà Nội nữa. Ngoài các hàng bún nổi tiếng như bún riêu Quang Trung hay ngõ Đình Đại, bạn cũng có thể ghé chợ Trời ăn bún riêu cô Lúa hay qua Hàng Khoai ăn bún riêu gánh cô Yến.

Loạt món ăn ấm sực, thơm nức mùi cua cho ngày lạnh tê người ở Hà Nội - Ảnh 2.

Bánh đa cua

Trời gió rét thế này, hiếm có ai lỡ đi ngang qua một hàng bánh đa cua nào đó mà lại có thể không vòng lại. Bởi hình ảnh nồi nước nóng hổi bốc hơi nghi ngút, quyện cùng mùi cần nước nhúng, cua thơm ngọt cùng hành phi đủ sức khiến cho bất cứ chiếc bụng nào cũng phải "lạc lối". Riêu beo béo, nước dùng ngòn ngọt, thịt bò mềm, giò tai sần sật cứ như hài hòa khó cưỡng cùng với sợi bánh đa mềm dai, dù là bánh đa nước hay trộn thì cũng đều ngon cả.

Bánh đa cua chợ Châu Long hay 87 Lý Thường Kiệt là vài gợi ý cho bạn khi muốn tìm một bát bánh đa cho ấm bụng ngày mưa.

Loạt món ăn ấm sực, thơm nức mùi cua cho ngày lạnh tê người ở Hà Nội - Ảnh 4.

Canh bún

Canh bún có vẻ ngoài mộc mạc và giản dị hơn rất nhiều so với bún riêu hay bánh đa cua. Nguyên liệu chẳng có gì xa xỉ, toàn những thứ giản dị như rau rút, bún, thịt cua chưng với tóp mỡ, hành khô nhưng chính vì thế lại tạo ra hương vị giản đơn tinh tế khó quên. Tóp mỡ còn dính cả chút thịt nạc, vừa thơm giòn lại vừa ngậy béo, thu hút bao thế hệ người Hà Nội. Mùa đông dễ ăn, xì xụp một bát canh bún cho bữa chiều là đủ thỏa mãn chiếc bụng đói rồi đó!

Loanh quanh Hà Nội vẫn còn tồn tại vài hàng canh bún cua nổi tiếng như canh bún ở Nguyễn Siêu, phố Thanh Hà, Yên Phụ hay 51 Hàng Bồ.

Loạt món ăn ấm sực, thơm nức mùi cua cho ngày lạnh tê người ở Hà Nội - Ảnh 6.

Lẩu riêu cua

Thời tiết này ăn lẩu đã là quá hợp, nếu là lẩu riêu cua để lai rai thì lại càng tuyệt vời hơn. Chỉ cần bên cạnh là nồi lẩu nghi ngút khói, cùng chúng bạn chuyện trò í ới thì những cơn mưa bất chợt cũng chẳng là vấn đề gì lớn lắm. Vị nồng của cua đồng, vị thơm ngậy của hành hoa chưng gạch cua lại càng làm tăng thêm cái mềm ngọt của sườn sụn, bắp bò nhúng cùng. Thêm dần chút rau nấm rồi ăn kèm bún tươi thì có thể lai rai đến tận tối muộn mới thôi.

Lẩu riêu cua sườn sụn được phục vụ ở khắp các cửa hàng từ bình dân đến cao cấp ở Hà Nội như Lẩu Hít, Lẩu Thìn Béo, Lẩu Nguyệt. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn cho mình những địa chỉ phù hợp nhất.

Loạt món ăn ấm sực, thơm nức mùi cua cho ngày lạnh tê người ở Hà Nội - Ảnh 8.

Súp cua

Cứ đến những ngày đông lạnh là "họ hàng" nhà súp lại được "tíu tít" săn lùng. Và ngoài súp gà ngô nấm quen thuộc, súp lươn cay cay thì "em bé" súp cua du nhập từ Sài Gòn vẫn được ưa chuộng nhất. Súp sền sệt, thơm mùi cua bể, phảng phất hương thơm đặc trưng của trứng và nấm hương. Bát súp nhìn tuy đơn giản, nhưng để chế biến ngon đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo léo phối hợp các loại nguyên liệu sao cho súp không quá loãng cũng không quá đặc, vừa khéo sóng sánh đầy thịt cua. Súp cua ngon phải ăn khi còn nóng, mọi thứ đều ấm áp hài hòa chẳng vương chút mùi tanh nào, đậm đà lại ngon miệng.

Súp cua Hoa Ô Chợ Dừa, súp cua Bà Thảo Đường Thành hay nhà hàng Bánh tôm Hồ Tây là những địa chỉ hiếm hoi bạn có thể tìm đến khi lỡ thèm món ăn này.

Loạt món ăn ấm sực, thơm nức mùi cua cho ngày lạnh tê người ở Hà Nội - Ảnh 10.

Miến xào cua

Nếu cảm thấy các món nước phía trên vẫn chưa "đủ đô" để nạp năng lượng trong ngày lạnh tê thế này, hãy thử ngay một đĩa miến xào cua đầy đặn quyến rũ. Từng sợi miến săn lại, vàng óng ánh mỡ ngậy ngậy, thêm đủ màu sắc từ cà rốt, mộc nhĩ hay hành vừa nhìn đã thấy bắt mắt. Đặc biệt nhất phải kể đến phần thịt và gạch cua đo đỏ bùi thơm đậm đà, chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy không thể chối từ rồi!

Quán súp cua Hoa hay Hải sản Hương Lan số 42 ngõ 12 Nghĩa Dũng là một vài địa chỉ có bán miến xào cua gợi ý cho bạn.

Loạt món ăn ấm sực, thơm nức mùi cua cho ngày lạnh tê người ở Hà Nội - Ảnh 12.