Không chỉ nổi tiếng là xứ sở kim chi mà Hàn Quốc còn được biết đến là "vương quốc mì" với đủ loại đa dạng cả nóng cả lạnh. Ngoài mì nóng thông thường thì ở Hàn Quốc có rất nhiều món mì lạnh bổ dưỡng để thưởng thức. Trong một bát mì lạnh thường sẽ có dưa chuột, trứng luộc, vài lát lê, vừng... đặt lên trên.

Đây là một món ăn được người Hàn Quốc ưa chuộng và xuất hiện nhiều trong các phim truyền hình nổi tiếng hay show thực tế. Không chỉ đơn giản là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho những ngày hè oi bức, người ta còn thưởng thức mì lạnh cả trong mùa đông giá lạnh nữa đó.

Tuy nhiên, bạn có biết mì lạnh ở Hàn Quốc có tổng cộng 9 phiên bản chứ không phải chỉ một kiểu như chúng ta vẫn thường nhầm lẫn. Do đó, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về các loại mì lạnh Hàn Quốc xem chúng có những phiên bản được chế biến dưới hình thức như nào bạn nhé!

Naengmyeon

Có hai loại mì lạnh Naengmyeon là Naengmyeon-mul và Naengmyeon-bibim. Nếu Naengmyeon-mul được chế biến cùng nước dùng lạnh thì Naengmyeon-bibim lại được ăn kèm với nước sốt cay rồi trộn cùng các nguyên liệu giống món cơm bibimbap.

Sự khác nhau của hai loại mì này là ở kết cấu trong những sợi mì. Với Naengmyeon-bibim thì sợi mì được làm từ khoai tây hoặc tinh bột khoai lang nên vị sẽ dai hơn Naengmyeon-mul là sợi mì được làm từ bột kiều mạch.

Makguksu

Theo tiếng Hàn, "Mak" nghĩa là "vòng tròn" còn "guksu" nghĩa là "mì". Tên của món Makguksu này có nguồn gốc từ cách thức trình bày, khi mì được cuộn lại thành một khối hình trụ tròn ở giữa thì người ăn sẽ phải phá khối trụ đó ra để thưởng thức mì. Mì lạnh Makguksu được làm từ bột kiều mạch với nước sốt, ăn kèm kim chi thái lát, dưa chuột và lê Hàn Quốc.

Mì lạnh Hàn Quốc thì quá quen thuộc nhưng không biết là có tổng cộng bao nhiêu loại? - Ảnh 4.

Kongguksu

Sự độc đáo của loại mì lạnh này là ở phần nước dùng được làm từ đậu nành xay nhuyễn và muối. Đây là một món ăn chay tươi thanh mát nhờ hương vị tuyệt vời dành riêng cho mùa hè. Mì lạnh Kongguksu sẽ được trang trí với dưa chuột, kim chi củ cải và nước dùng được làm lạnh rồi rắc lên một chút vừng.

Mì lạnh Hàn Quốc thì quá quen thuộc nhưng không biết là có tổng cộng bao nhiêu loại? - Ảnh 5.

Jjolmyeon

Cũng giống Naengmyeon-bibim, Jjolmyeon được phục vụ theo phong cách cơm trộn bibimbap với đủ nguyên liệu màu sắc bên trong và không ăn kèm nước dùng. Món mì này tương đối dai, nước sốt lại có vị ngọt, thường ăn kèm cùng giá đỗ, trứng luộc và dưa chuột xắt nhỏ.

Mì lạnh Hàn Quốc thì quá quen thuộc nhưng không biết là có tổng cộng bao nhiêu loại? - Ảnh 6.

Milmyeon

Milmyeon là loại mì được tạo ra trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên, người ta thay thế nguyên liệu kiều mạch bằng lúa mì từ viện trợ chiến tranh nên Milmyeon ra đời từ lúc đó. Ngoài ra, mì lạnh Milmyeon cũng được phục vụ theo hai phong cách khác nhau giống Naengmyeon.

Mì lạnh Hàn Quốc thì quá quen thuộc nhưng không biết là có tổng cộng bao nhiêu loại? - Ảnh 7.

Naeng-kalguksu

Naeng-kalguksu là phiên bản có sợi mì dày hiếm hoi trong những món mì lạnh Hàn Quốc. Sợi mì được làm từ lúa mì, nước dùng làm từ xương gà ninh với bột đậu nành và bí Hàn Quốc. Món này khi ăn sẽ được phục vụ cùng kim chi, củ cải, dưa chuột giống các món mì lạnh khác.

Mì lạnh Hàn Quốc thì quá quen thuộc nhưng không biết là có tổng cộng bao nhiêu loại? - Ảnh 8.

Chogyeguksu

Nếu ai đã từng nếm thử mì gà lạnh chogyetang truyền thống thì sẽ thấy Chogyeguksu khá giống bởi thành phần chính là thịt gà bỏ mỡ được gia giảm hương vị bằng giấm và mù tạt. Phần thịt nạc của gà sẽ được xé mỏng và thêm vào nước dùng. Mì lạnh Chogyeguksu có thể làm từ kiều mạch hoặc lúa mì, ngoài thịt gà còn thêm mè, củ cải ngâm, dưa chuột ngâm đưa vào để làm tăng thêm hương vị. Phần nước dùng có thể chọn giữa thịt bò, thịt lợn, cá và hương vị rất khác biệt chứ không giống nước dùng gà chogyetang truyền thống.

Mì lạnh Hàn Quốc thì quá quen thuộc nhưng không biết là có tổng cộng bao nhiêu loại? - Ảnh 9.

Japchae

Một phiên bản khác của mì lạnh chính là miến trộn với cái tên gọi Japchae. Hiểu đơn giản thì Japchae của Hàn Quốc tương đối giống với miến trộn ở Việt Nam. Tuy nhiên, món miến trộn ở xứ sở kim chi sẽ có những thành phần rất khác biệt như dầu mè, vừng, đậu xanh, nấm hương, thịt bò... Japchae Hàn Quốc thường có màu nâu nhạt từ dầu mè được kết hợp rất hài hòa với màu đỏ của cà rốt, nâu đậm của nấm hương và nâu đỏ của thịt bò.

Mì lạnh Hàn Quốc thì quá quen thuộc nhưng không biết là có tổng cộng bao nhiêu loại? - Ảnh 10.

Jeangban Guksu

Theo tiếng Hàn, "Jeangban" có nghĩa là "chiếc khay lớn" và "guksu" là "mì". Thật đúng với tên gọi, Jeangban Guksu là một khay mì to lớn với đủ loại rau được trang trí xung quanh. Người ta còn gọi vui Jeangban Guksu là "lẩu mì" bởi cách trang trí đầy đặn, phong phú.

Những loại rau ăn kèm trong khay mì Jeangban Guksu có hương vị đa dạng như chua, cay, ngọt, đắng... để giúp món mì lạnh này không bị nhạt nhẽo. Ngoài ra, phần nước sốt cay đậm đà cùng dầu mè, đường, giấm trộn trong từng sợi mì đã cân bằng hương vị cho khay "lẩu mì chay" này càng thêm hấp dẫn.

Mì lạnh Hàn Quốc thì quá quen thuộc nhưng không biết là có tổng cộng bao nhiêu loại? - Ảnh 11.

Trên đây là các loại mì lạnh Hàn Quốc quen thuộc đến từ xứ sở kim chi mà chúng ta nên biết. Qua đó, nếu có dịp thì bạn hãy thử một trong các loại mì lạnh này để cảm nhận rõ hơn hương vị ẩm thực Hàn Quốc tuyệt vời như thế nào nhé!

Nguồn: MBCentertainment, Caliplate, Blog...