Món bánh màu tím lạ mắt của Malaysia này hoá ra được làm từ một nguyên liệu có rất nhiều ở Việt Nam

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 13:13 09/03/2018

Nhờ có màu sắc xanh tím đặc biệt nên món bánh này trở nên thu hút người nhìn cũng như tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Kuih Muih là món bánh tráng miệng truyền thống phổ biến và vô cùng đặc sắc của Malaysia. Nguyên liệu chính làm nên món bánh này thường là gạo nếp, lá dứa, dừa, nước cốt dừa, dừa bào sợi, đường thốt nốt... Tuy nhiên, tùy theo công thức pha chế, cách tạo hình dáng cũng như màu sắc, hương vị mà sẽ có đa dạng nhiều loại bánh Kuih Muih khác nhau. Một trong số đó có lẽ phải kể đến món bánh Kuih Pulut Tai Tai sử dụng hoa đậu biếc để tạo màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Món bánh màu tím lạ mắt của Malaysia này hoá ra được làm từ một nguyên liệu có rất nhiều ở Việt Nam - Ảnh 1.

Kuih Pulut Tai Tai thật ra có cách làm đơn giản bất ngờ bởi nguyên liệu chính của bánh là từ gạo nếp mà có lẽ bất cứ ai cũng học theo được. Phần gạo nếp này sẽ được nấu chín giống như cách nấu xôi thông thường, tuy nhiên thay vì khô như xôi thì gạo nếp ở đây sẽ được nấu hơi nhão một chút để tạo độ kết dính cao.

Trong quá trình nấu, người làm bánh sẽ cho vài cọng lá dứa thơm vào nấu cùng để tạo mùi dễ chịu cho phần bánh sau khi làm xong. Ngoài ra, một nguyên liệu không thể thiếu đó chính là nước cốt dừa cũng được cho vào nấu chung với gạo nếp để tăng thêm vị béo.

Món bánh màu tím lạ mắt của Malaysia này hoá ra được làm từ một nguyên liệu có rất nhiều ở Việt Nam - Ảnh 2.

Và phần màu sắc đẹp mắt của món bánh Kuih Pulut Tai Tai sẽ được thêm ngay vào trong quá trình nấu gạo nếp. Người Malaysia sẽ dùng hoa đậu biếc ngâm nước sôi để lấy màu. Và phần màu này sẽ chỉ được cho vào 1/2 phần gạo nếp để sau đó trộn lẫn với gạo trắng còn lại sẽ tạo màu xanh lam rất đẹp mắt.

Món Kuih Pulut Tai Tai này được ăn kèm với hỗn hợp đặc sệt Kaya làm từ đường, nước cốt dừa, trứng, lá dứa. Hỗn hợp Kaya này có thể sẽ có màu nâu vàng của đường thốt nốt hoặc có khi được pha với màu lá dứa nên sẽ có màu xanh lá nhạt dịu nhẹ.

Tùy theo độ khéo léo của người làm bánh mà món bánh Kuih Pulut Tai Tai sẽ có nhiều hình dạng khác nhau. Có khi bánh Kuih Pulut Tai Tai chỉ đơn giản là những khối bánh được cắt thành hình vuông, chữ nhật nhưng cũng có khi bánh được làm thành hình khối tròn hoặc hình bông hoa đẹp mắt.

Như vậy, chỉ là một món bánh đơn giản nhưng nhờ có phần màu xanh đẹp mắt của hoa đậu biếc mà bánh Kuih Pulut Tai Tai lại trở nên thu hút ngay tức thì, đặc biệt nhất là đối với những bạn có niềm đam mê tông màu xanh tím lạ mắt này.

Kuih Pulut Tai Tai là món bánh truyền thống của Malaysia nên nếu có dịp đến đây, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội bắt gặp món bánh này ở các chợ truyền thống hoặc trên góc đường phố bất kỳ nào đó. Và ngoài Kuih Pulut Tai Tai thì các quầy bán Kuih Muih chắc chắn sẽ còn nhiều loại bánh ngon khác cho bạn thưởng thức thỏa thích đấy.

Nguồn: Mykitchen101en, Theculturetrip