Muốn ăn bánh Mochi không bị chết nghẹn, bạn buộc phải nắm vững kỹ năng này!

G.P, Theo Helino 14:35 03/01/2018

Bánh Mochi ngon và ngọt ngào thật đấy nhưng bạn cần phải nằm lòng kỹ năng này nếu không muốn chết nghẹn vì chúng.

Những chiếc bánh mochi dẻo thơm - đặc trưng mỗi dịp năm mới của Nhật Bản thực sự đã trở nên quen thuộc với nhiều người Việt.

Nhưng món bánh ngọt ngào, mềm mịn này cũng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ không ngờ - đó là có thể "hạ gục" thực khách trong đau đớn khi trải nghiệm chúng.

Vì sao bánh Mochi lại có thể "giết người"?

Lý do đơn giản là vì bánh mochi được làm từ bột nếp nhào, còn được giã nhuyễn nên vô cùng mềm, dính và dẻo. Nếu bạn nuốt miếng bánh mochi quá lớn hoặc nhai không kỹ - chúng có thể bám vào cổ họng người ăn, gây nghẹn, thậm chí là ngạt thở dẫn tới tử vong.

Mochi trong dịp năm mới thường lớn hơn so với bình thường

Và cần phải nói thêm chút đó là, những chiếc bánh Mochi được làm trong dịp năm mới của người Nhật Bản thường có kích cỡ to hơn hẳn so với bình thường.

Cộng thêm tâm lý muốn ăn vẹn tròn cả miếng bánh - tránh dùng răng xé nhỏ thức ăn thành miếng nhỏ thì nguy cơ tử nạn càng dễ hơn.

Theo quan niệm của người Nhật, việc cắn xé thực phẩm hay cắn dở bỏ xuống bát bị coi là bất lịch sự và có lỗi với người đầu bếp.Người Nhật thà dùng tay che miệng khi nhai những miếng to còn hơn là cắn dở miếng thực phẩm đó.

Muốn ăn bánh Mochi không bị chết nghẹn, bạn buộc phải nắm vững kỹ năng này! - Ảnh 2.

Chính vì lẽ đó mà nhiều người - đặc biệt là người già dễ bị mắc nghẹn miếng bánh Mochi mỗi khi thưởng thức chúng.

Được biết, có khá nhiều trường hợp ghi nhận người chết vì ăn bánh Mochi ở Nhật từ 2006 - nay, trung bình có khoảng 3 người chết nghẹn và 8 người phải nhập viện cấp cứu. 

Vậy phải ăn Mochi sao để không "chết nghẹn"?

Theo BBC thì giới chức trách Tokyo thường xuyên ra thông báo vào dịp năm mới đề nghị mọi người dân cần chú ý khi ăn bánh Mochi.

Cụ thể, bạn nên cắt nhỏ bánh Mochi và nhai kĩ trước khi nuốt chúng để tránh bị nghẹn. Ngoài ra, trên mỗi hộp bánh Mochi tại Nhật nên có ghi chú nho nhỏ, "cắn nhỏ khi ăn, không vừa ăn vừa chơi và không cho trẻ em dưới 5 tuổi ăn". 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nằm lòng quy tắc sơ cứu người bị nghẹn nữa nhé!

Dấu hiệu đặc trưng của người bị nghẹn là không thể nói chuyện, thở, hai tay nắm chặt vào cổ họng, khuôn mặt bỗng trở nên xanh xao... Thế nên, bạn cần thực hiện những điều sau:

Muốn ăn bánh Mochi không bị chết nghẹn, bạn buộc phải nắm vững kỹ năng này! - Ảnh 4.

- Đầu tiên, để người bị nghẹn hơi cúi thấp xuống. Về phần mình, bạn dùng lòng bàn tay vỗ mạnh 5 cái vào lưng nạn nhân, phần giữa hai bả vai. Hãy vỗ từng cái một và tăng dần sức mạnh qua mỗi lần vỗ.

- Nếu nạn nhân vẫn chưa đỡ, tiếp tục thực hiện phương pháp khác gọi là Heimlich. Bạn dùng hai tay mình ôm eo nạn nhân từ đằng sau. Lưu ý là phải để hai tay phía dưới phần khung xương sườn, hai bàn tay nắm chặt và đặt trên rốn, dưới ức. 

Muốn ăn bánh Mochi không bị chết nghẹn, bạn buộc phải nắm vững kỹ năng này! - Ảnh 6.

-  Đẩy mạnh vào bên trong và hướng lên trên để đẩy vật khiến nạn nhân bị nghẹn ra. Làm cho tới khi nạn nhân nhổ ra được vật gây nghẹn.

Trong trường hợp bạn áp dụng quy tắc mà không đưa vật thể ra ngoài được thì cần nhanh chóng gọi sự trợ giúp từ y tế nhé! 

Nguồn: BBC, The Guardian, Wikihow