Nghệ thuật cân bằng hương vị đầy tinh tế trong ẩm thực Ý

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 10/11/2023

Điều gì tạo nên sức hút của ẩm thực Ý? Địa điểm lý tưởng để thưởng thức ẩm thực Ý chuẩn hương vị bản địa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh? Hãy cùng tìm hiểu các nội dung đó qua bài viết sau.

Hương vị món ăn hòa quyện cùng khí hậu, thổ nhưỡng của nguồn nguyên liệu bản địa

Ẩm thực Ý nổi tiếng với sự đa dạng và sâu sắc về hương vị trải dài theo vùng miền từ Bắc tới Nam. Mỗi khu vực trong quốc gia này đều có những đặc sản riêng, từ pizza Neapolitan nổi tiếng, cho đến Cannoli từ Sicilia hay món Lasagna trứ danh được cán phẳng, vị ngậy nhẹ tại miền Bắc nhưng lại được làm cong, đậm vị hơn về phía Nam.

Sự đa dạng bắt nguồn từ việc người Ý luôn ưu tiên nguyên liệu sẵn có của địa phương theo "mùa nào thức nấy" và chú trọng làm nổi bật hương vị tự nhiên của nguyên liệu khi chế biến món ăn. Mỗi món ăn từ đó không chỉ sáng rõ, tươi mới mà còn hòa quyện cùng vị tự nhiên của đất trời, khí hậu và thổ nhưỡng.

Nghệ thuật cân bằng hương vị đầy tinh tế trong ẩm thực Ý - Ảnh 1.

Sốt Pesto - được làm từ lá bạc hà, hạt hướng dương, phô mai parmesan, tỏi và dầu ôliu

Hương vị phát triển theo chiều dài lịch sử và văn hóa

Ẩm thực Ý phản ánh một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa của đất nước này. Với sự ảnh hưởng từ Đế quốc La Mã và các vùng lân cận, ẩm thực Ý đã phát triển và trở thành một biểu tượng văn hóa lớn. Các món ăn truyền thống thường được giữ nguyên qua nhiều thế kỷ, và việc làm thủ công là một phần quan trọng của nền ẩm thực này.

Một ví dụ điển hình là pizza. Pizza xuất phát từ Naples và đã tồn tại hơn một thế kỷ. Ngày nay, nó là một biểu tượng ẩm thực toàn cầu, nhưng hương vị nguyên bản vẫn được bảo tồn, chứng tỏ sự kết hợp hoàn hảo giữa lịch sử và văn hóa trong món ăn này.

Nghệ thuật cân bằng hương vị đầy tinh tế trong ẩm thực Ý - Ảnh 2.

Neapolitan Pizza - Món pizza của vùng Naples

Hương vị bừng sáng nhờ cách chế biến đơn giản nhưng đầy tinh tế

Một yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của ẩm thực Ý là cách chế biến đơn giản. Ẩm thực Ý thường sử dụng không quá 10 nguyên liệu cho một món ăn. Thay vì sử dụng nhiều thành phần phức tạp, người Ý lại khắt khe trong tuyển chọn chất lượng của mỗi nguyên liệu đầu vào và cách thức chế biến làm sao thể tôn lên hương vị tươi mới của chúng một cách rực rỡ nhất.

Lại tiếp tục nói về món Pizza đặc trưng của xứ Naples, Pizza Margherita của Naples được làm từ bột mỳ, sốt cà chua, phô mai mozzarella, dầu ôliu, tỏi và lá bạc hà, và thường được nước trong lò đốt bằng gỗ của cây ôliu. Sự đơn giản trong thành phần nguyên liệu đã giúp làm nổi bật giá trị của từng thành phần trong món ăn và cho phép hương vị tự nhiên của chúng tỏa sáng, còn gỗ ôliu sẽ giúp chiếc bánh có một mùi hương đặc biệt, đồng thời tạo ra lớp vỏ ngoài mỏng và giòn.

Nghệ thuật cân bằng hương vị đầy tinh tế trong ẩm thực Ý - Ảnh 3.

Những lò nướng Pizza truyền thống đều sử dụng gỗ của cây ôliu

Hương vị được tạo nên từ tình yêu nồng nhiệt với ẩm thực

Và cuối cùng, người Italia rất đam mê và tận tụy khi nói tới ẩm thực. Đối với họ, nấu ăn không chỉ là một công việc mà còn là một nghệ thuật và là cách thể hiện tình yêu với gia đình và bạn bè. Đây là lý do tại sao mọi bữa ăn ở Italia thường kéo dài vài giờ với nhiều món ăn khác nhau, và việc ngồi lại bàn ăn để thư giãn và trò chuyện với nhau cũng rất quan trọng. Có lẽ chính tình yêu và sự đam mê nhiệt huyết này với ẩm thực đã truyền một nguồn cảm hứng vào tất cả những món ăn tại nơi đây, làm cho ẩm thực Ý trở nên đặc biệt và sâu sắc.

Nghệ thuật cân bằng hương vị đầy tinh tế trong ẩm thực Ý - Ảnh 4.

Việc ngồi lại bàn ăn để thư giãn và trò chuyện với nhau rất quan trọng đối với người Ý

Tóm lại, điều làm nên điểm đặc biệt trong ẩm thực Ý đến từ sự kết hợp của hương vị tuyệt vời, lịch sử và văn hóa phong phú, cách chế biến đơn giản và tình yêu nồng nhiệt đối với đồ ăn. Đây là một phần quan trọng của cuộc sống và văn hóa Italia, và nó đã làm cho ẩm thực Ý trở thành một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực thế giới.

Cơ hội trải nghiệm ẩm thực "chuẩn Ý" tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Tuần lễ Ẩm thực Ý lần thứ 8 đã trở lại, mang đến cơ hội trải nghiệm các nguồn nguyên liệu dinh dưỡng và lành mạnh cho các tín đồ yêu ẩm thực.

Bắt đầu từ năm 2016, Tuần lễ Ẩm thực Ý là một sáng kiến ​​hàng năm với sự tham gia của toàn bộ mạng lưới các cơ quan ngoại giao của Ý nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và lối sống đậm chất Ý.

Với chủ đề năm nay "Thưởng thức ẩm thực Ý: hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh", tuần lễ Ẩm thực năm nay hướng tới khám phá mối liên hệ của các sản phẩm đến từ Italia với sự thân thiện, hiếu khách và chế độ lành mạnh. Trong khuôn khổ của tuần lễ, một số sự kiện sẽ được diễn ra tại Hà Nội nhằm quảng bá sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực Ý như:

Các hoạt động khác sẽ diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ ẩm thực Ý bao gồm:

- Hội thảo và sự kiện trải nghiệm thực phẩm lên men với chủ đề "Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của các thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày?"

Địa điểm: Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội - 10:00 sáng ngày 14/11.

- Triển lãm "Hương Vị! Người Ý và Ẩm thực giai đoạn 1970-2050", tác phẩm nghệ thuật miêu tả sự phát triển thói quen ăn uống của người Ý trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Địa điểm: Casa Italia – Từ ngày 15/11 đến 22/11 từ 10:00 đến 18:00

- Triển lãm "Hương vị nước Ý": trưng bày các sản phẩm đậm chất Ý

- Địa điểm: MM Mega Market, 263 Phạm Văn Đồng, Hà Nội - 09:00 sáng ngày 16/11

- Lễ hội rượu vang Casa Italia, sự kiện nếm thử rượu vang Ý kéo dài hai ngày với sự góp mặt của các nhà phân phối rượu vang lớn tại Việt Nam.

Địa điểm: Casa Italia - Từ ngày 18/11 đến 19/11 từ 11:00 đến 21:00

Hãy ghé thăm fanpage của Đại sứ quán Ý để lưu lại lịch trình và tham gia ngay nhé!

Facebook: https://it-it.facebook.com/ItalyinVietnam/;

Instagram: https://www.instagram.com/italyinvietnam/?hl=en;

Twitter: https://twitter.com/ItalyinVietnam