Người miền Trung có món "canh lưỡi long" được làm từ thứ nguyên liệu chẳng ai ngờ tới, ăn thử một lần lại nhớ cả đời

Thanh Bình, Ngọc Ánh, Theo Nhịp Sống Việt 11:11 07/09/2019

Nghe tên mỹ miều là thế, nhưng canh lưỡi long lại được làm từ thứ nguyên liệu quen thuộc mà chẳng ai ngờ tới đó.

“Canh lưỡi long” thực chất là món canh được làm từ nguyên liệu chính là cây xương rồng, nên cũng thường được gọi bằng cái tên quen thuộc là canh xương rồng. Các bạn không nghe lầm đâu nhé, tuy xương rồng vốn là một loại cây có gai, thường mọc ở một số vùng đất có khí hậu khô hạn nên xuất hiện khá nhiều tại miền Trung Việt Nam, nhưng rất ít người biết rằng cây xương rồng lại được chế biến thành những món ăn đơn giản và cực kỳ bổ dưỡng nữa đó.

Theo nhiều người dân miền Trung, xương rồng sau khi chế biến xong thường có vị ngọt nhẹ và nhiều nước, ăn vào thì giòn ngọt, không dai cũng không bở. Canh xương rồng rất phổ biến tại đây, ăn vào ngày hè rất mát.

Nhưng các bạn có biết canh xương rồng được chế biến như nào không?

Người miền Trung có món canh lưỡi long được làm từ thứ nguyên liệu chẳng ai ngờ tới, ăn thử một lần lại nhớ cả đời - Ảnh 1.

Để có một món canh ngon, khâu quan trọng nhất vẫn là chọn những nhánh xương rồng non. Vốn dĩ phải chọn những nhánh non thì canh mới có hương vị ngọt, mềm. Xương rồng cần được hái vào buổi sáng sớm để giữ được vị tươi nhất. Nguyên liệu này sẽ dùng để nấu cùng cá hoặc tôm đều mang đến hương vị rất đặc biệt, ngoài ra còn có thể làm món xào nữa.

Trước khi đem đi nấu chín, các nhánh xương rồng này cần phải được sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng hoặc cắt miếng vừa ăn. Sau đó, xương rồng được sử dụng như một loại rau để nấu cùng với cá hoặc tôm, thế là đã có một bát canh thanh mát dành cho cả gia đình rồi.

Chính vì sự đơn giản này nên món canh xương rồng trở thành một món ăn quen thuộc đối với người miền Trung. Ngày nay, dù đời sống khá giả hơn, có nhiều món sơn hào hải vị hơn, nhưng canh xương rồng giản dị vẫn là một món ăn lạ lẫm, thu hút khách du lịch và trở thành món đặc sản đãi khách phương xa.

Ngày nay, người dân ở miền Trung đã và đang trồng xương rồng với số lượng lớn, vừa để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, vừa có thể mang bán để tăng thêm thu nhập. Thời tiết nắng gió của miền Trung rất thích hợp với xương rồng, và cũng rất hợp lý để ăn món canh xương rồng này.

Vào mùa hè nóng nực mà được thưởng thức món này thì quá là hợp lý phải không nào? Nếu các bạn có dịp đặt chân đến miền Trung, hãy thử món ăn lạ miệng này xem sao nhé!