Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời

Hải Nhi, Theo Nhịp Sống Việt 11:36 10/09/2019

Từ những chiếc "bánh mì nóng giòn, 1 ngàn 1 ổ", ngày nay bánh mì Việt đã có vô vàn biến tấu khác lạ, ngon hơn, hấp dẫn hơn từ Bắc vào Nam.

"Ai bánh mì Sài Gòn đặc ruột, thơm bơ đây..." - tiếng rao đầy thân thương ấy gợi nhớ vùng kí ức tuổi thơ tươi xanh, đẹp đẽ: đó là khi ta sung sướng cầm trong tay những chiếc bánh mì giòn tan, thơm phức dù chúng chỉ là... những ổ bánh mì không nhân mộc mạc. Nhưng không chỉ có thế, bánh mì Việt giờ đây đã trở thành một món ăn đường phố hấp dẫn bao thực khách bởi vô vàn cách chế biến tinh tế, thú vị.

Với đôi bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo, say mê tìm tòi những hương vị mới từ ổ bánh mì truyền thống, người dân địa phương từ nam chí bắc đã dày công tạo ra những phiên bản bánh mì biến hóa đầy màu sắc từ hình thức đến nội dung.

Bánh mì dân tổ - hot trend ẩm thực độc lạ đất Thủ đô

Dạo gần đây, món bánh mì với cái tên nghe có vẻ kì quặc, lạ lẫm này đang là chủ đề thu hút giới trẻ khắp cả nước. Vậy bánh mì dân tổ có gì mà "hót-hòn-họt" đến thế?

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 1.

Bánh mì dân tổ ra đời vốn để phục vụ các thanh niên chơi khuya hoặc những người làm buôn bán phải thức khuya dậy sớm. Không phải ngẫu nhiên mà khi cả thủ đô đang say giấc nồng thì lại xuất hiện một quán bánh mì với chiếc chảo "siêu to khổng lồ" lại hút khách ở khung giờ 3h - 6h sáng đến thế.

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 2.

Chảo bánh mì "siêu to khổng lồ" bắt mắt là sự cộng hưởng của rất nhiều nguyên liệu như bơ, trứng gà, hành tây, giò, bò khô...

Bánh mì dân tổ - cái tên nghe có vẻ bình dân nhưng thực chất để làm ra món bánh mì đặc biệt này lại rất kì công. Người bán sẽ phải vô cùng khéo léo để cân bằng độ béo thơm của trứng và bơ sao cho không bị ngấy nhưng vẫn phải hòa quyện với tất cả nguyên liệu, tạo ra hỗn hợp sền sệt hấp dẫn. Cái khó của món này đó là giữ được độ ẩm mềm mại của trứng, trứng phải được đánh một cách tinh tế đảm bảo các hương vị được hòa tan vào nhau để khi cắn một miếng bánh mì, vị giác của ta được thức tỉnh bởi hương vị quyến rũ khó cưỡng. Món này ăn kèm với dưa chuột thái mỏng cộng thêm một chút tương ớt là "đúng bài" luôn.

Giá một chiếc bánh mì dân tổ là 25 nghìn đồng. Nếu muốn trải nghiệm cảm giác nhâm nhi những chiếc bánh mì sáng đúng chất Hà Nội nhất thì hãy một lần dậy sớm đế thưởng thức ngay món ăn độc lạ này trong khung giờ "vàng" 3 giờ - 6 giờ sáng bạn nhé.

 Bánh mì que - thức quà dân dã của người dân Hải Phòng

Chiếc bánh mì "dài dài, ốm nhom", nhân bên trong thì có vẻ "nghèo nàn" chỉ duy nhất pate, ấy vậy lại là một trong những niềm tự hào của người dân đất cảng.

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 3.

Những chiếc bánh mì tí hon ấy nhưng đủ làm mê mẩn thực khách bởi vị thơm béo của pate, vị cay nồng của nước sốt cộng thêm sự hòa quyện của những lát dưa chuột tươi mát, giòn tan...

Được biết đặc sản đất cảng đã có từ những năm 80, nổi lên từ một quán nhỏ trong ngõ Khánh Lạp, gần Hàng Kênh. Gọi là bánh mì que chính bởi hình dáng đặc biệt của nó: mỗi ổ bánh mì chỉ nhỉnh hơn một gang tay nhưng bên trong thì "ú ụ" nhân pate béo thơm nhưng không ngán. Ngoài ra, một số nơi ở Hải Phòng cũng  gọi là bánh mì cay bởi tương ớt đặc biệt là nguyên liệu không thể thiếu trong công thức làm món bánh mì que trứ danh đất cảng.

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 4.

Cầm chiếc bánh mì "bé bé xinh xinh" trong tay, cắn ngập răng và thưởng thức trọn vẹn hương vị khó cưỡng của nó thì ôi thôi... một chiếc... hai chiếc... rồi ba chiếc cứ thế mà đĩa bánh mì "nhỏ mà có võ" ấy lại vụt hết mất thôi.

Điều đặc biệt là giá của mỗi "em" bánh mì que lại siêu rẻ, chỉ từ 2 nghìn đồng mỗi chiếc, tha hồ cho bạn ăn thỏa thích mà không lo sợ bị "viêm màng túi".

Không còn là đặc sản của riêng đất cảng, bánh mì que đã "du lịch" khắp cả nước từ Hà Nội đến Đà Nẵng hay Sài Gòn...

Bánh mì Hội An - món bánh mì phố cổ Hội An đã nổi danh ra cả nước ngoài

Nhắc đến ẩm thực phố cổ nói chung và bánh mì nói riêng, chúng ta không thể nào không nhắc đến những chiếc bánh mì Hội An. Không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, bánh mì Hội An còn thu hút du khách nước ngoài, thậm chí còn được chào đón khi mở cơ sở ở nước bạn Hàn Quốc.

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 5.

Ổ bánh mì nhọn hai đầu là đặc trưng của bánh mì Hội An.

Điểm đặc biệt của bánh mì ở Hội An là mỗi nhà đều tự làm nhân bánh theo công thức đặc biệt như nước sốt, xá xíu, xíu mại, pate... tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến đều rất công phu mới tạo ra được một ổ bánh mì đủ đầy hương vị: béo - cay - thơm - mặn –ngọt vừa phải, tinh tế.

Một ổ bánh mì ở Hội An hiện nay có giá dao động từ 20.000đ đến 40.000đ tùy loại nhân. Thưởng thức một ổ bánh mì "hoành tráng" như thế, nhâm nhi một tách trà ấm ngắm hoài phố thì mức giá ấy quá hợp lí phải không nào?

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 6.

Bánh mì xíu mại - bánh mì chấm "ngon quên lối về" ở Đà Lạt

Xíu mại là món ăn quá đỗi quen thuộc trong nhân những chiếc bánh mì Việt. Vậy bánh mì xíu mại có gì lạ mà ai ai check in thành phố sương mù này cũng phải trải nghiệm cho bằng được?

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 7.

Những chiếc bánh mì nóng hổi, giòn rụm được chấm ngập trong chén nước súp xíu mại là hình ảnh quen thuộc về bữa điểm tâm của người dân Đà Lạt.

Nếu như những viên xíu mại kẹp dọc ổ bánh mì là biểu trưng cho những bữa sáng nhanh chóng, tiện lợi thì bánh mì chấm xíu mại lại phảng phất linh hồn của nhịp sống chậm rãi, thư thái của người dân thành phố ngàn hoa... Chấm một miếng bánh mì thấm đẫm nước súp đậm đà, hít hà chút cay cay của tương ớt trong thời tiết se lạnh thì còn gì bằng! Điều đặc biệt là nước dùng luôn được giữ nóng trên bếp bằng than củi nên thực khách sẽ luôn được thưởng thức hương vị thơm ngon, nóng sốt nhất của món ăn này.

Một chén bánh mì xíu mại chỉ có giá "khiêm tốn" khoảng 15 nghìn đồng. Chỉ cần một chén  xíu mại nóng hổi đi kèm thêm ly sữa nành nóng thì mọi bộn bề, lo toan của cuộc sống sẽ "đi đu đưa" ngay.

Bánh mì chảo - sự kết hợp giữa Á đông và Tây phương của người Sài Gòn

Không biết từ bao giờ, món bánh mì chảo đã trở thành nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Sài Gòn, làm lưu luyến vị giác biết bao thực khách khi rời xa thành phố tất bật này.

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 8.

Món bánh mì chảo gợi liên tưởng đến món ăn quen thuộc của Tây phương đó là bò bít tết.

Hương vị mê hoặc của món bánh mì Sài thành này đến từ "bản hòa ca" của tất cả các nguyên liệu bao gồm trứng ốp, pate, chả cá, xíu mại, phomai... Món bánh mì chảo ngon nhất khi trứng được làm hồng đào để khi chấm một miếng bánh mì, vị giác phải "vỡ òa" bởi cái béo thơm của trứng quyện với nước sốt nồng nàn hương vị, cộng thêm độ dẻo dai của chá cá, chút thơm thơm, bùi bùi của pate thì phải gọi là "đỉnh cao". Đồ ăn kèm là dưa leo và ngò rí để cân bằng lại tất cả mùi vị đủ đầy trong món bánh mì chảo.

Đây là món ăn có rất nhiều biến thể phong phú: từ cách làm nước sốt cho đến cách người bán kết hợp các loại nhân với nhau. Sự đa dạng, linh hoạt đó như chính bản tính năng động của người dân Sài thành nên bánh mì chảo rất được lòng thực khách cả trong và ngoài nước.

Món bánh mì lạ miệng này có giá từ 20000 - 45000 một phần với đủ loại nhân cho bạn thỏa thích chọn lựa. Nếu đã quá "ngán" những phiên bản bánh mì thông thường thì tại sao không bắt đầu ngày mới bằng món bánh mì chảo tràn đầy năng lượng này nhi?

Những biến tấu xuất sắc của bánh mì Việt khắp 3 miền mà ai cũng nên thử ít nhất 1 lần trong đời - Ảnh 9.

Bánh mì là món ăn đường phố bình dân gắn liền với biết bao thế hệ, in sâu trong kí ức của mỗi người con Việt từ những ngày thơ bé khốn khó với ổ bánh mì  không cho đến ổ bánh mì dân tổ "siêu to khổng lồ" đủ đầy của hôm nay.

Tìm kiếm đâu cho xa xôi, hạnh phúc giản đơn lắm: đó là tận hưởng hương vị gần gũi đến từ những chiếc xe đẩy bánh mì hết sức bình thường. Đó có thể là ổ bánh mì Madame Khánh ngập ngụa nhân hay cũng có thể là "ăn chơi" với vài chiếc bánh mì que "nhỏ nhỏ xinh xinh" hay sống chậm hơn để thưởng thức hương vị quyến rũ của chén bánh mì xíu mại bên li sữa ấm... Dù bánh mì Việt có biết bao nhiêu phiên bản đi nữa thì không thể phủ nhận rằng chúng xứng đáng để thưởng thức và tôn vinh trên bản đồ ẩm thực quốc tế phải không nào?