Những địa chỉ đặt bánh chưng ngọt nên thử ở Hà Nội

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 13:09 09/02/2018

Cùng dạo qua những địa chỉ hiếm hoi bán bánh chưng ngọt - khúc biến tấu mới lạ của bánh chưng truyền thống.

Đón Tết với bánh chưng là phong tục truyền thống của dân tộc ta từ bao đời nay. Ngoài những chiếc bánh chưng truyền thống với nhân mặn và vỏ xanh mướt mát thì bánh chưng ngọt cũng là một lựa chọn đặc biệt để có được cái tết trọn vẹn sum vầy.

Bánh chưng ngọt có rất nhiều loại như bánh chưng ngọt nhân thịt với lớp vỏ truyền thống, gấc, cốm, hay nếp cẩm và bánh chưng chay nhân sen, dừa. Bánh chưng gấc có màu đỏ đẹp tượng trưng cho phú quý phát tài mang lại nhiều may mắn. Bánh chưng nếp cẩm mang màu đen tím của hạt nếp cẩm, vỏ bánh mềm dẻo và khi ăn vào có cảm giác thanh mát. Bánh chưng cốm lại gây ấn tượng với hương vị thơm mát, ngọt thanh của cốm. Dù là nhân thịt ngậy béo hay nhân sen dừa bùi thơm, bánh chưng ngọt vẫn là một tổng thể hài hòa với hương vị mềm mát đặc trưng.

Bánh chưng ngọt nhân thịt sử dụng thịt lợn nạc hơn bánh chưng thường. Bánh cầu kì hơn trong khâu chuẩn bị khi đường phên phải là đường ngon, được cạo mỏng từ những tảng lớn, màu nâu sậm, vị ngọt đậm. Gói bánh cần hoa hồi, chút vỏ quế và dừa để làm nên hương vị đặc biệt. Hoa hồi khô mua ở tiệm thuốc Bắc cùng vỏ quế được nghiền thành bột mịn rồi ướp với thịt, nước mắm, hạt tiêu. Đường phên gói đến đâu, cạo tới đó để tránh đường bị ướt. Đỗ xanh sau khi đãi vỏ và được đồ chín, nghiền ra thì không nắm lại thành những quả cầu tròn ngay lập tức như khi gói bánh chưng mặn mà được nêm đường vào, sau đó đảo đều trên lửa nhỏ thêm 1 - 2 tiếng. Đến khi nước bay hơi dần, đỗ xanh quánh lại như chè thì đậu xanh ngọt mới được nắm thành những quả cầu tròn vừa lòng bàn tay.

Thế nên, nếu Tết năm nay gia đình bạn muốn đổi khẩu vị với bánh chưng ngọt thì hãy thử ghé qua các địa chỉ dưới đây nhé.

Chợ Hôm và chợ Hàng Bè

Hai khu chợ này vốn được biết đến là nơi chuyên bán đồ nấu cỗ, cúng lễ, cúng giao thừa cuối năm. Các loại giò chả, bánh chưng ở đây được làm tương đối đều tay về chất lượng so với giá cả chung. Ngoài giò chả, bánh chưng thì hai khu chợ này còn bán sẵn cả gà luộc, xôi gấc cho mâm cỗ cúng cuối năm. Giá giò chả sẽ dao động trong khoảng 180k - 250k/kg, còn bánh chưng sẽ trong khoảng 50k/cái.

Bánh chưng Bà Kiều

Đây là thương hiệu bánh chưng ngon ở  Điện Biên với truyền thống hơn 30 năm tại Hà Nội. Bánh Chưng Bà Kiều được làm từ loại nếp nương xanh ngon truyền thống, trồng ở những nương lúa màu mỡ nhất. Hạt nếp dài chắc mẩy, mười hạt như mười nên chiếc bánh chưng dù có để tủ lạnh 3 – 4 ngày vẫn không hề lại gạo. Ngoài bánh chưng ngọt chay, ở đây còn có rất nhiều các loại bánh thích hợp để bày mâm cỗ, sử dụng cho lễ, tiệc hay làm quà tặng.

Địa chỉ: P12A15 - Đại Kim Building (Ngõ 2 Định Công Thượng)

Giờ mở cửa: 8h – 12h | 13h – 18h

Giá cả: Bánh chưng chay ngọt 60k/chiếc 800 gram

Bánh chưng Lang Liêu

Bánh chưng ở đây rất đẹp, từ hộp đựng vô cùng lịch sự đến chiếc bánh được gói vuông vức bên trong đều rất hợp để đem đi tặng trong mấy dịp quan trọng. Bánh dẻo thơm, nhân cực đầy đặn, vị bánh đậm đà ăn vừa miệng.

Địa chỉ: Tòa 18T2 Lê Văn Lương

Giá cả:

Bánh chưng gấc/nếp cẩm to: 80k/chiếc

Bánh chưng nhỏ: 60k/chiếc

Bánh chưng Ngon

Đây là cửa hàng bánh chưng chuyên phân phối các loại bánh chưng từ nhiều làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê. Nếu bạn muốn thưởng thức hay sử dụng trên mâm cỗ, lễ tiệc, liên hoan thì những chiếc bánh chưng xanh ngon truyền thống này là sự lựa chọn tuyệt vời. Các loại bánh chưng ngon đặc biệt ở đây có bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng nếp nương… Để cửa hàng chuẩn bị bánh được tốt thì bạn hãy đặt bánh trước khi ghé qua mua nhé.

Nguồn ảnh: huong_blue

Địa chỉ: 48B ngõ 554 Trường Chinh

Giờ mở cửa: 6h30 – 20h30

Giá cả:

Bánh chưng ngọt nhân thịt: 85k/chiếc 1,2kg

Bánh chưng gấc đỏ: 85k/chiếc 1,15kg

Bánh chưng chay: 50k/chiếc 1kg

Bánh chưng nếp cẩm: 65k/chiếc 1kg

Bánh chưng cốm: 165k/ chiếc 1,2kg

Bánh chưng Tết

Cũng giống như bánh chưng ngon, đây là nơi phân phối đủ loại bánh chưng từ các làng nghề ở trong và ngoài Hà Nội. Các loại bánh chưng ngọt phổ biến ở đây là bánh chưng gấc, bánh chưng nếp cẩm và bánh chưng cốm...

Địa chỉ: 6Q5 ngõ 118 Nguyễn An Ninh

Giá cả:

Bánh chưng gấc: 120k/chiếc 1,35kg – 1,4kg

Bánh chưng nếp cẩm: 100k/chiếc 1,35kg – 1,4kg

Bánh chưng cốm: 130k/chiếc 1,35kg – 1,4kg

Ưu Đàm Chay

Ưu Đàm Chay nổi tiếng từ lâu với không gian mở, yên tĩnh, thích hợp cho những buổi họp mặt nhẹ nhàng. Vào dịp Tết, Ưu Đàm Chay có bán thêm cả bánh chưng chay cũng rất đặc sắc.

Những địa chỉ đặt bánh chưng ngọt nên thử ở Hà Nội - Ảnh 12.

Vỏ bánh chưng chay Ưu Đàm làm từ gạo cốm đồ. Đây là thứ gạo đặc sản, có màu xanh nhạt và hương thơm đặc trưng như loại gạo thường dùng làm cốm. Sau quá trình chế biến, 80% chất dinh dưỡng được đẩy từ cám vào bên trong hạt khiến hạt gạo có hậu vị ngọt hơn nhiều so với gạo thường. Nhân bánh là đỗ xanh loại 1 đồ với hạt sen lấy từ hồ Tịnh Tâm (Huế). Chiếc bánh chưng qua 12 tiếng luộc lửa to thơm lạ thường bởi cái đặc trưng của gạo cốm, vị bùi bùi của đỗ xanh và hạt sen đậm đà chín kỹ, dậy mùi thơm của chút hạt tiêu, quyện vào cả cái tình thanh sạch và lòng thương mến của người làm bánh. Thưởng thức miếng bánh chưng chay thấy vị thanh tịnh, nhẹ nhõm khác thường vì không còn mùi của thịt, vị ngấy của mỡ, thay vào đó chỉ có mùi thơm và sự tinh khôi của nguyên liệu hảo hạng.

Địa chỉ: Số 34 Hàng Bài

Giờ mở cửa: 7h30 – 21h30

Giá cả: Bánh chưng chay: 145k/chiếc

Bánh chưng gấc cung đình Huế

Bánh chưng gấc cung đình Huế vốn là sản phẩm ưa thích của Nam Phương hoàng hậu được tạo ra bởi những quy trình khắt khe từ các cung nữ giỏi nhất. Cửa hàng bánh chưng gấc cung đình Huế được mở ra bởi người con cháu của một trong các cung nữ xưa kia. Công thức bí mật được kế thừa và những nguyên liệu tươi ngon đã qua tuyển chọn khắt khe khiến cho chiếc bánh chưng ở đây có hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn.

Địa chỉ: 221 Khương Trung

Giá cả: 159k/chiếc

Bánh chưng Nương Bắc

Bánh chưng Nương Bắc nâng tầm chiếc bánh chưng giản dị truyền thống bao đời lên thành một tặng phẩm tinh tế, sang trọng. Với các nguyên liệu như gạo nếp nương Điện Biên và thịt lợn mán – đặc sản từ vùng Tây Bắc, bánh chưng ở đây mang đến hương vị truyền thống hảo hạng. Trải qua quá trình sản xuất và đóng gói cẩn thận, từng chiếc bánh vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon nhất của các nguyên liệu trong sản phẩm.

Địa chỉ: 26 ngõ 19 Trần Quang Diệu

Giá cả:

Bánh gấc chay có hộp: 589k/hộp 2 chiếc

Bánh không hộp 190k/chiếc