Những "nhân tố bí ẩn" giúp các quán bánh canh ở Sài Gòn hút khách hơn hẳn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 16:45 17/11/2018

Chính nhờ những món ăn kèm độc nhất này mà các quán bánh canh ở Sài Gòn này trở nên nổi tiếng trong giới sành ăn.

Bánh canh là món ăn vô cùng phổ biến và đa dạng với nhiều lựa chọn như bánh canh cua, bánh canh giò heo, bánh canh chả cá... Bởi thế muốn tạo ấn tượng cho thực khách thì mỗi nơi cần phải có thêm "nhân tố" đặc biệt giúp món ăn mới lạ hơn về hình thức cũng như hương vị. Và nếu là dân sành ăn, hẳn bạn không nên bỏ qua 4 quán bánh canh ở Sài Gòn này nổi tiếng nhờ một "vũ khí" độc nhất ai ăn rồi cũng nhớ mãi.

Bánh canh bò viên Nguyễn Văn Thủ

Bò viên có thể ăn kèm cùng với nhiều món như mì, hủ tiếu... nhưng bánh canh bò viên lại không phải dễ kiếm ở Sài Gòn. Đặc biệt là những viên bò to đùng như ở hàng bánh canh ven đường Nguyễn Văn Thủ thì lại là độc nhất. Và đấy cũng là điều hấp dẫn nhiều thực khách tìm đến quán ăn bình dân này.

Nhiều thực khách gọi vui đây là "viên bò tennis" vì kích thước chúng căng tròn, ú nụ trông như một trái bóng. Chỉ cần 1 - 2 viên bò thôi cũng đủ chiếm hết "mặt tiền" tô bánh canh và giúp bạn no nê rồi đấy. Bò viên được đánh giá là có độ dai, ngọt tự nhiên. Bên trong có lẫn vài hạt tiêu tăng độ cay the kích thích. Nước dùng đậm đà được ninh từ xương và nêm nếm vừa miệng, nóng sốt làm hương vị thêm trọn vẹn.

Mỗi phần bánh canh bò viên đầy đặn có giá 27k, nếu thêm thịt giò thì sẽ là 35k đấy nhé. Quán mở bán vào tầm 3 giờ chiều nhưng do lúc nào cũng đông khách nên khoảng 2 tiếng là đã hết sạch.

Những nhân tố bí ẩn giúp các quán bánh canh ở Sài Gòn hút khách hơn hẳn - Ảnh 3.

Bánh canh cây 136

Bánh canh giò heo, bánh canh cua... ăn mãi cũng nhàm chán rồi nên lâu lâu thử đổi vị với những tô bánh canh sườn độc đáo này xem. Hàng bánh canh ở số 136 Bùi Hữu Nghĩa đã thu hút sự chú ý của dân sành ăn bởi "vũ khí bí mật" đảm bảo bạn sẽ phát thèm ngay. Vẫn là sợi bánh bột gạo, nước dùng ninh từ xương nhưng chiếm cả bề mặt tô chính là cọng sườn to đùng, đẩy đà.

Sườn được luộc mềm nhừ, từng xớ thịt mềm chỉ cần cần cắn nhẹ là cái ngọt đã lan tỏa khắp vị giác. Thưởng thức món ăn này, bạn đừng ngần ngại mà cầm phần sườn "gặm nhấm" để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Ngoài ra phần bánh canh còn đa dạng với da heo, huyết, nấm... sẽ giúp bạn "no căng rốn" luôn đấy.

Những nhân tố bí ẩn giúp các quán bánh canh ở Sài Gòn hút khách hơn hẳn - Ảnh 6.

Bánh canh cua mề vịt

Khác hẳn những quán bánh canh cua khác, quán bánh canh trên đường Minh Phụng còn biến tấu thêm mề vịt để tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn. Ngoài những món ăn kèm quen thuộc như da heo, giò, thịt nạc, tôm, cua... thì những miếng mề giòn giòn chính là "điểm sáng". Mề được làm sạch, mất hẳn mùi hôi khi ăn cùng bánh canh mang đến cái sần sật nhai rất "đã" miệng.

Nước dùng vẫn giữ nguyên đặc trưng với độ sệt vừa phải, hài hòa giữa vị ngọt, béo béo từ gạch cua và nấm, xương ninh. Tuy nhiên về phần cua thì quán chưa được đánh giá cao vì lượng thịt tương đối ít và không có vị ngọt tươi. Và có lẽ những miếng mề độc đáo chẳng nơi nào có chính là điều thu hút thực khách tìm đến quán.

Những nhân tố bí ẩn giúp các quán bánh canh ở Sài Gòn hút khách hơn hẳn - Ảnh 8.

Bánh canh bột xắt huyết nếp

Bánh canh bột xắt là đặc sản nổi tiếng của Cai Lậy và đây là một trong những quán hiếm hoi phục vụ món ăn này tại Sài Gòn. Ngoài phần nước dùng khác lạ với màu trắng đục, sánh sệt thì những miếng huyết nếp chính là "ngôi sao sáng" lôi cuốn vị giác thực khách. Người ta sẽ quệt huyết vào cùng nếp rồi luộc chín. Sau đó sẽ xắt từng miếng vừa vặn ăn kèm cùng bánh canh.

@foodcollectionsmy

Những nhân tố bí ẩn giúp các quán bánh canh ở Sài Gòn hút khách hơn hẳn - Ảnh 10.

Tuy chỉ là món ăn kèm nhưng huyết nếp đã làm cho bữa ăn thêm hấp dẫn. Miếng nếp dẻo hài hòa trong mùi thơm, cái bùi béo của huyết lạ miệng. Bên cạnh đó, thịt vịt mềm hài hòa giữa da và da cũng đã góp phần làm tô bánh canh miền quê đặc sắc hơn.

Quán có không gian rộng rãi, phục vụ nhiệt tình nên được nhiều thực khách đánh giá cao dù mức giá tương đối "nhỉnh". Tuy nhiên, đôi lúc thịt vịt chưa được xử lý kĩ nên còn mùi, làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.