Michelin là danh hiệu vô cùng danh giá và giá trị đối với tất cả các nhà hàng trên khắp thế giới. Hàng năm, các chuyên gia ẩm thực hàng đầu thế giới sẽ trà trộn vào quán ăn mà họ đã nhắm trước và thưởng thức món ăn như bất kỳ vị khách nào. Sau đó, các món ăn ở đây sẽ được phân tích và đánh giá kỹ lưỡng xem có đạt được các tiêu chuẩn về sao Michelin hay không. Và một khi quán ăn hay nhà hàng nào đạt được sao Michelin thì chứng tỏ đây là một trong những quán ăn ngon nhất, tốt nhất trên thế giới nên khách hàng sẽ đến đông hơn.

Quán ăn vỉa hè có món trứng rán 500k ở Thái đã vượt mặt cả nhà hàng cao cấp để giành sao Michelin năm nay - Ảnh 1.
Quán ăn vỉa hè có món trứng rán 500k ở Thái đã vượt mặt cả nhà hàng cao cấp để giành sao Michelin năm nay - Ảnh 2.

Từ đầu năm 2017 này, các chuyên gia ẩm thực Michelin đã thông báo rằng họ sẽ "đổ bộ" vào Thái lan trong năm nay. Sau gần 1 năm âm thầm khảo sát các quán ăn ngon nổi tiếng ở Thái Lan thì theo đúng như dự kiến, vào tối ngày 6/12 lúc 19 giờ 30 thì kết quả Michelin Thái Lan đã được công bố tại khách sạn Siam Kempinski và được chiếu trực tiếp trên trang facebook chính thức của Michelin. Đúng như dự đoán của nhiều người, quán ăn đường phố Raan Jay Fai nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đã ngang nhiên vượt qua các đối thủ nặng ký khác để ẵm ngôi sao Michelin trong năm nay.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người ngạc nhiên là Raan Jay Fai nhìn từ bên ngoài chỉ giống như những quán ăn đường phố thông thường khác ở Thái Lan và không có vẻ gì là một nhà hàng cao cấp và sang trọng như những nhà hàng từng nhận sao Michelin. Raan Jay Fai tận dụng một phần không gian nhà ở để đặt vài chiếc ghế, vài cái bàn, thậm chí do không gian nhà quá chật hẹp nên chủ quán phải đặt tràn ghế và bàn ra cả bên ngoài đường. Thế nhưng, Raan Jay Fai lại vượt mặt nhiều quán ăn sang trọng khác ở Thái Lan để lọt vào danh sách nhận sao Michelin năm nay chỉ với một lý do duy nhất là chất lượng món ăn quá tuyệt đỉnh.

Cô chủ quán Raan Jay Fai đã ở ngưỡng 70 tuổi nhưng mỗi ngày vẫn xuống bếp để trực tiếp nấu từng món ăn phục vụ các vị khách hàng, đảm bảo rằng món nào cũng có hương vị đúng chuẩn nhất. Ngoại hình thường dễ nhận biết của cô là cô thường đeo kính bảo vệ mắt tránh sức nóng từ dầu và lửa bốc lên khi chế biến món ăn.

Và món ăn nổi tiếng nhất của quán ăn Raan Jay Fai là món trứng cuộn cua huyền thoại. Thịt cua tươi mới và mềm mại lại không ngấm quá nhiều dầu mỡ gây ngấy được bọc bên trong lớp trứng khá dày rán đủ độ thơm ngon và giòn dai chứ không quá mềm bở.

Ngoài món trứng cuộn cua thì Raan Jay Fai còn phục vụ đa dạng các món ăn khác mà chủ yếu cũng từ nguyên liệu chính là hải sản. Ví dụ như món mì nấu tôm và cua, hải sản xào... đều được đánh giá là món ngon khác hẳn các quán ăn đường phố khác.

Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của quán ăn Raan Jay Fai này là giá cả cao hơn rất nhiều so với phần lớn quán ăn đường phố khác ở Thái Lan. Điển hình như món trứng cuộn cua có giá lên đến 800 - 1000 baht (khoảng 600.000 – 700.000 VND). Thế nhưng, khi nhìn vào phần cua bên trong và nếm thử hương vị của món này thì hầu như các khách hàng đều nghĩ rằng nó đáng giá đồng tiền và xứng đáng nhận sao Michelin.

Ngoài quán Raan Jay Fai thì vài nhà hàng khác ở Thái Lan cũng nhận được sao Michelin năm nay. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng này đều là những quán ăn sang trọng, cao cấp, trong khi đó Raan Jay Fai lại là quán ăn đường phố duy nhất góp mặt trong danh sách này nên hiện tại đang gây được sự chú ý rất lớn từ mọi người.

Raan Jay Fai

Địa chỉ: 327 Maha Chai Rd, Khwaeng Samran Rat, Khet Phra Nakhon, Krung Thep Maha Nakhon 10200, Thái Lan.

Giờ mở cửa: 15h - 2h.

Nguồn: BK