Ra mà xem chiếc bánh trà sữa ở khắp nơi trên thế giới núng na núng nính làm tim thình thịch đây này

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 05/10/2018

Bạn có tò mò về chiếc bánh trà sữa đang gây bão khắp mọi tỉnh thành này đến từ đâu không?

Không còn gì phải bàn cãi về độ "nóng sốt" của chiếc bánh trà sữa đối với giới trẻ ba miền nữa rồi. Đây có lẽ là phiên bản hấp dẫn nhất, theo phong cách "bình mới rượu cũ" của món đồ uống quốc dân này. Nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi, món ăn này đến từ đâu và ở các nơi khác chúng có những phiên bản nào nữa không?

Trước tiên giới thiệu sơ về món ăn này nhé. Bánh trà sữa là kiểu chiffon, một loại bánh nướng mềm xốp hấp dẫn khiến ai cũng tan chảy ngay lần chạm môi đầu tiên. Thật ra thì bánh chiffon trà sữa đã xuất hiện từ nhiều năm trước. Người ta đã nghĩ ra cách kết hợp giữa trà và bột, sữa, trứng... để tạo nên một biến tấu mới mẻ, lạ vị này. Truyền thống nhất là trà Earl Grey (trà bá tước) với vị đậm đà, dậy lên mùi thơm sang trọng và tinh tế. Tuy nhiên, qua nhiều quốc gia thì cốt bánh thay đổi với nhiều vị trà khác nhau như trà đen, matcha, trà Thái...

Các nguyên liệu như bột, trứng, sữa tươi, đường... sẽ được trộn cùng trà. Nhờ thế mà mùi thơm cùng vị nồng đậm đặc trưng đã lan toả vào từng lớp bánh khi nướng. Nhưng chiếc bánh chiffon trà sữa chẳng làm nên chuyện nếu không được người Đài Loan thêm thắt bằng một loại topping "ai cũng biết là gì". Vâng, chẳng còn gì hợp lý hơn khi trà sữa đi cùng trân châu. Nhưng mà phải là loại trân châu đường đen với độ ngọt đậm đà, sánh đặc và dẻo dai. 

Nhưng có một điều mà chỉ duy nhất ở những chiếc bánh trà sữa tại Đài Loan, đó là sốt kem vô cùng đặc sắc. Người ta phải rất kì công khi chế biến, phải đủ đặc để tạo nên vị ngọt thơm nhưng vẫn có độ lỏng để tan chảy nhẹ nhàng khi cắt bánh. Bởi thế mà khi chiêm ngưỡng làn sốt sóng sánh, tan chảy ngay khi cắt bánh rồi hòa quyện cùng sốt đường đen chắc chắn bạn phải "chảy nước miếng".

Chiếc bánh nhỏ nhắn, núng na núng nính ngập tràn trong kem béo béo và dậy mùi. Điểm nhấn là từng hạt trân châu long lanh đắm chìm cùng sốt đường nâu sánh đặc. Từ hình thức đến hương vị làm hội ghiền trà sữa không thể nào cưỡng lại. Ngoài ra người ta còn có thêm nhiều loại topping hấp dẫn khác như kiwi, xoài, thạch khoai... Không biết sao này còn có thêm sự sáng tạo nào độc đáo từ trà sữa và trân châu nữa không nhỉ?

Nguồn: Instagram, Youtube, Icook...