Rou Jia Mo - món ăn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể ở Thiểm Tây (Trung Quốc) có gì đặc biệt?

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 13:56 01/02/2018

Khi biết được nguồn gốc cũng như nhìn thấy món bánh này thì chắc chắn sẽ khiến không ít bạn bất ngờ cho xem.

Hamburger có lẽ là món ăn quá quen thuộc với các bạn trẻ ngày nay, thế nhưng ít ai biết được rằng, món này đã xuất hiện ở Trung Quốc từ thời đại nhà Tần (221 – 207 TCN) và có nguồn gốc từ Thiểm Tây (Trung Quốc). Mặc dù so sánh hamburger Mỹ và Trung Quốc thì có nhiều khác biệt nhưng các tài liệu ghi chép rằng, loại bánh có tên gọi là Rou Jia Mo (肉夹馍) chính là chiếc hamburger đầu tiên trên thế giới.

Có lẽ do có lịch sử tồn tại và phát triển quá lâu dài, đặc biệt Rou Jia Mo cũng là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng nên đến tháng 2 năm 2016 thì món ăn này chính thức được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Thiểm Tây.

Mặc dù Rou Jia Mo bắt nguồn và phổ biến nhiều ở Thiểm Tây nhưng hiện nay nếu đến Trung Quốc thì bạn có thể bất ngờ bắt gặp món ăn này ở rất nhiều nơi, đặc biệt món này thường được phục vụ theo dạng ẩm thực đường phố.

Rou Jia Mo có 2 phần, phần vỏ bánh và phần nhân bên trong. Phần vỏ bánh được làm từ bột, nước và men nở. Hỗn hợp bột được trộn đều rồi cán ra thành từng chiếc bánh tròn có độ dày tương đối. Sau đó, bánh sẽ được cho vào chảo rán chín hoặc có thể cho vào lò nướng chín đều được.

Sau khi bánh chín thì người ta sẽ cắt bánh ra làm 2 lát mỏng, tuy nhiên không cắt rời hẳn bánh ra mà 2 mảnh bánh vẫn còn dính lại một chút. Sau đó thì sẽ cho phần nhân bánh vào giữa 2 lát bánh là được. Phần nhân bánh này rất đa dạng tùy từng cửa hàng, từng vùng mà có thể sử dụng nguyên liệu khác nhau.

Phần thịt chính để làm nhân có thể là thịt bò, lợn, cừu, gà... được hầm với nhiều loại gia vị như gừng, đinh hương, rau mùi, hoa hồi... Ngoài ra, khi nhồi thịt vào nhân bánh thì người bán còn có thể cho thêm nhiều loại rau thơm, hành lá đi kèm để tăng hương vị đậm đà hơn.

Không những thế, có nơi còn sử dụng thêm nguyên liệu tương tự như sợi bún của Việt Nam nhưng sợi to và trong hơn. Sợi bún này sẽ được cắt vừa phải rồi cũng trộn với các gia vị như xì dầu, dầu mè cùng nhiều loại rau thơm khác. Tất nhiên, nguyên liệu bún này cũng được nhồi chung với thịt vào giữa 2 lát bánh để tạo đa dạng vị hơn cho món Rou Jia Mo.

Rou Jia Mo là món bánh được làm từ thành phần có thể nói là thuần Trung Quốc, tức là không lai tạp bất cứ nguyên liệu nào của phương Tây. Chính điều này đã khiến cho Rou Jia Mo càng trở thành món bánh có nét đặc trưng riêng khó lẫn của ẩm thực Trung Hoa. Do đó, nếu có dịp đến Trung Quốc và bất ngờ phát hiện quầy hàng bán Rou Jia Mo thì bạn nhớ phải thưởng thức ngay để biết hương vị Rou Jia Mo khác thế nào so với hamburger của Mỹ nhé.

Nguồn: Thewoksoflife, Huffingtonpost