Sài Gòn có một quán chè rất lạ, tuy là Nghèo nhưng cũng “bám trụ” hơn nửa thế kỉ

Bánh Bao, ẢNH: TN, CLIP: KINGPRO, Theo Trí Thức Trẻ 20:27 17/09/2018

Một hàng chè đơn sơ ven đường nhưng lại có rất nhiều câu chuyện để kể.

Tìm đến quán chè Tàu đường Hoà Hảo (quận 11), để ý mãi tôi mới phát hiện chiếc xe cũ kĩ thọt thỏm trong căn nhà nhỏ. Dường như mọi thứ ở đây đều nhuốm lên gam màu xưa cũ của thời gian. Từ bảng hiệu đến bếp than đơn giản nằm gọn ở góc bếp, tất cả mang đến một sự bình dị, giản đơn hiếm có ở Sài Gòn phồn hoa này. 

Sài Gòn có một quán chè rất lạ, tuy là Nghèo nhưng cũng “bám trụ” hơn nửa thế kỉ.

Do không biết gọi tên quán là gì, chủ quán ngẫu hứng trả lời "Đây là quán Nghèo". Không biết từ "nghèo" có được hiểu theo nghĩa là thiếu thốn vật chất hay không nhưng âm điệu ấy làm lòng người ta thấy man mác kì lạ. Nếu những hàng chè khác lúc nào cũng nhộn nhịp với người ra kẻ vào thì quán nhỏ chỉ âm thầm phục vụ những vị khách quen hoặc thỉnh thoảng là vài ba người đến mua về.

Ấy vậy mà đến nay, xe chè đã có mặt ngót nghét gần 56 năm và trải qua ba đời người bán. Ban đầu là do cha ông mở ra, tiếp đến là người anh lớn và hiện nay ông là người kế nghiệp. Do gia đình là người gốc Hoa nên từ việc lựa chọn nguyên liệu đến cách chế biến, tất cả đều giữ nguyên công thức truyền thống để mang đến những món chè thơm ngon, mát lành cho thực khách.

Ông tự hào về tay nghề của vợ mình, hằng ngày bà là người nung đúc bếp lửa, nấu những nồi chè để chồng bán vào chiều tối. Sự tỉ mỉ, khéo léo trong cách nêm nếm, cộng thêm bí quyết gia truyền mà đảm bảo mỗi món ăn ở đây sẽ đọng lại trong bạn một dư vị rất lạ. 

Chè Hoa đặc trưng là sự phong phú, đa dạng hương vị. Bởi thế mà dù chỉ là xe đẩy nhỏ nhưng nơi đây cũng đủ làm bạn phân vân với tận 9 loại chè riêng biệt. Từ các loại đậu quen thuộc như đậu xanh, đậu đỏ đến những cái tên khiến người ta tò mò như hột gà trà, mè đen hay bo bo hạt sen... Mỗi món đặc sắc trong từng hương vị riêng, khó lòng mà so sánh nên chọn ai bỏ ai.

Sài Gòn có một quán chè rất lạ, tuy là Nghèo nhưng cũng “bám trụ” hơn nửa thế kỉ - Ảnh 5.

Nhưng khi đã thưởng thức chè Hoa thì phải một lần trải nghiệm chén hột gà trà độc đáo từ  ấn tượng ban đầu đến hương vị đọng lại. Màu nâu sẫm của quả trứng làm ai nhìn cũng e ngại nhưng đó lại tạo nên điểm nhấn đầy tinh tế lan toả vào mọi giác quan. 

Lòng trắng thì mềm mịn, vừa béo vừa pha chút đăng đắng từ các vị thảo mộc. Cắn chạm vào phần lòng đỏ ấm nóng, bùi bùi tất cả tạo nên tổng thể hương vị hài hoà và ăn ý khác lạ. Do trà đậm nên làm bạn hoàn toàn quên đi mùi tanh của trứng mà cổ họng chỉ đọng lại cái ngọt thanh đầy sảng khoái. Đặc biệt là dù ăn nóng hay ăn lạnh thì món vẫn khiến người ta vấn vương vị giác mãi.

Còn với mè đen hay bo bo hạt sen, cả hai lại đối lập hoàn toàn trong hình thức lẫn mùi vị. Nếu mè đen gây ấn tượng với màu đen tuyền cùng độ sánh sệt hấp dẫn thì bo bo hạt sen có vẻ "ưa nhìn" hơn trong làn nước trắng đục thơm lừng. Một bên sẽ làm bạn chìm đắm trong cái bùi béo ấm mịn còn một bên thì chiếm lĩnh vị giác bằng độ ngọt dịu thanh thanh đầy quyết rũ. Bởi thế, tuỳ khẩu vị mà người ta chọn cho mình một món "đinh".

Bên ngoài xe cộ cứ hối hả, chen chúc nhưng khi ngồi lại nơi đây, bạn sẽ có những phút giây sống chậm lại, lắng mình tìm về một Sài Gòn xưa cũ. Xe chè này tuy "nghèo" nhưng lại gói gọn những giá trị tinh thần mà bấy lâu nay chúng ta quên mất đi, sự bình dị và thân thương giữ dòng đời không ngừng thay đổi. 

Quán chè Nghèo

Địa chỉ: 558/2 Hoà Hảo, quận 11

Giờ mở cửa: 16h - 23h

Giá: 15k - 20k

Đánh giá của người viết: 8/10 (nên thử)

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm nhận như thế nào về món ăn ở quán chè này?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.