Tạo ra những "cục" đen xỉn và gọi nó là bánh quy rồi mang đi bán, đúng là chỉ có người Nhật mới "chất" như thế

Quỳnh Đào, Theo Nhịp Sống Việt 21:15 07/09/2019

Những chiếc bánh được mô phỏng theo hình dáng sắt vụn ấy vậy mà lại được người Nhật xem như đặc sản đấy.

Nghề làm kiếm ở Nhật Bản là một lĩnh vực truyền thống lâu đời và rất được người dân nơi đây xem trọng. Chính vì thế mà ở nơi có nghề làm kiếm katakana tại thành phố Seki, khu vực Gifu, có rất nhiều khách du lịch. Phàm là ai đến đây cũng muốn mang về một món quà lưu niệm hay đặc sản, nên rất nhiều các món ăn của vùng này đều được mô phỏng theo hình dạng của thanh kiếm, hoặc các món đồ liên quan đến nghề làm kiếm.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở hình dạng thanh kiếm, người ta thậm chí còn làm ra món ăn mô phỏng theo… sắt vụn khi chế tạo kiếm.

Mỗi thanh kiếm đều được tạo ra từ một loại vật liệu mà người Nhật gọi là tamahage (có nghĩa là quả bóng thép). Tamahage là những viên kim loại chứa sắt cao có hình dạng là những khối xù xì, đen xỉn không đồng đều. Thoạt nhìn, những viên tamahage chẳng có liên quan gì đến thức ăn hết.

Tạo ra những cục đen xỉn và gọi nó là bánh quy rồi mang đi bán, đúng là chỉ có người Nhật mới chất như thế - Ảnh 1.

Tamahage, nguyên vật liệu dùng để luyện kiếm của người Nhật.

Ấy vậy mà người Nhật vẫn làm ra một món bánh quy mô phỏng 100% hình dạng của những viên kim loại xù xì đen nhẻm này (và bán nó như một đặc sản).

Tạo ra những cục đen xỉn và gọi nó là bánh quy rồi mang đi bán, đúng là chỉ có người Nhật mới chất như thế - Ảnh 2.

Những chiếc bánh quy tamahage.

Được biết, những chiếc bánh này được chế tạo ra dưới sự giám sát của nghệ nhân làm kiếm Kanefusa Fujiwara, thuộc một gia tộc làm kiếm đã trải qua 26 thế hệ. Mỗi viên bánh đều được làm bằng tay để chắc rằng chúng có hình dạng xù xì, không đồng nhất và giống hệt như những viên tamahage thật sự.

Tạo ra những cục đen xỉn và gọi nó là bánh quy rồi mang đi bán, đúng là chỉ có người Nhật mới chất như thế - Ảnh 3.

Những chiếc bánh tamahage giống với nguyên mẫu đến 100%! Bên trái là những viên sắt không ăn được và bên phải là bánh tamahage ngon miệng.

Bánh tamahage hoàn toàn không chứa tí sắt nào mà được làm từ gạo Hatsushimo, loại gạo chỉ có ở thành phố Seki. Màu của bánh được làm từ than tre, giống như nhiều món ăn màu đen khác.

Tạo ra những cục đen xỉn và gọi nó là bánh quy rồi mang đi bán, đúng là chỉ có người Nhật mới chất như thế - Ảnh 4.
Tạo ra những cục đen xỉn và gọi nó là bánh quy rồi mang đi bán, đúng là chỉ có người Nhật mới chất như thế - Ảnh 5.

Mỗi hộp bánh có giá 850 yen, khoảng 184k VNĐ. Bánh chỉ được bán tại thành phố Seki và duy nhất tại bảo tàng kiếm Nhật Bản tại Tokyo.

Tạo ra những cục đen xỉn và gọi nó là bánh quy rồi mang đi bán, đúng là chỉ có người Nhật mới chất như thế - Ảnh 6.

Source (Nguồn): Soranews24