Thi nhau đi Sa Pa nhưng không phải ai cũng biết ở đây có món cuốn sủi vừa lạ vừa hợp với thời tiết

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 08:05 20/09/2018

Sa Pa đang mùa lúa chín, người ta lại kéo nhau đi rồi! Ai đó có lên đây thì nhớ ăn món cuốn sủi này cho ấm lòng nhé!

Sa Pa bốn mùa đều có những nét thú vị riêng để người ta khám phá, trải nghiệm. Mùa xuân có hoa đào, hoa mận nở rộ bao quanh phố núi. Mùa hè với những cánh đồng xanh rì, cũng là mùa quả chín, nào đào, nào mận, nào lê... Rồi đến mùa thu sẽ có những cánh đồng lúa chín vàng, từng thửa ruộng bậc thang trải rộng giữa thung lũng. Hay mùa đông lại hấp dẫn khách du lịch bởi những đợt tuyết phủ trắng xoá, những đợt sương sớm bao phủ thị trấn mờ ảo...

Nhưng nói đến Sa Pa, ngoài cảnh đẹp thì cũng không thể không nhắc đến vô vàn đặc sản và món ăn ngon. Lần nào đi du lịch, người ta cũng nhất định phải tìm xem ăn món gì cho ngon, cho bõ công đi vài trăm, thậm chí hàng nghìn cây số đến đây. 

Trong cái thời tiết mùa nào cũng có chút se lạnh vào sáng sớm và buổi tối, thậm chí mùa đông còn rét đến run người thì có một món ăn nóng hổi ở Sa Pa cực kỳ thích hợp với thời tiết. Ấy vậy mà ít ai biết đến để mà đi ăn mỗi khi có dịp ghé nơi đây. Đó là một món ăn có cái tên rất lạ: cuốn sủi, hay còn gọi là phở khan.

(Nguồn: Eat.guide, troanggg) 

Những ai lần đầu mới ăn cuốn sủi, hẳn sẽ thấy rất ngạc nhiên về món ăn này. Nó là những sợi bánh phở mềm thật mềm như món phở ở Hà Nội, nhưng lại được chan bởi thứ nước sốt đặc sệt như bánh canh ở Huế, Sài Gòn...

Sợi phở trắng tinh đặt dưới đáy bát, to hơn so với phở mà chúng ta thường ăn. Phía trên là thịt lợn thái sợi, miếng trứng luộc cắt làm tư. Sau đó người ta chan ngập thứ nước sốt được nấu đặc sền sệt, đã nêm nếm rất nhiều gia vị, thơm đậm mùi hương của quế, của thảo quả, của núi rừng Tây Bắc. Món ăn nhờ đó vừa thơm mà còn tạo cảm giác ấm nóng khi ăn. Ở trên cùng bát cuốn sủi sẽ không thể thiếu chút mì củ dong rang giòn cùng với lạc rang, hạt tiêu... 

Thi nhau đi Sa Pa nhưng không phải ai cũng biết ở đây có món cuốn sủi vừa lạ vừa hợp với thời tiết - Ảnh 2.

Khi ăn, tuỳ sở thích từng người có thể cho thêm rau thơm (thường là rau bạc hà), vài lát ớt, tương ớt... Rồi cứ thế đảo đều lên. Nhưng điều đặc biệt, món này thường sẽ được ăn kèm với dưa cải muối thái nhỏ trộn chua ngọt.

Bát cuốn sủi nóng hổi, lại thêm hương thơm nồng, cái ấm nóng từ đủ thứ gia vị hoà quyện nhanh chóng ngấm vào từng giác quan. Món này thường được ăn vào buổi sáng, cực kỳ thích hợp với khí hậu se lạnh vào sáng sớm của mảnh đất vùng cao này.

Đến Sa Pa, dù không có quá nhiều quán nhưng bạn có thể dễ dàng tìm đến những hàng bán cuốn sủi qua sự chỉ dẫn của người dân địa phương. Thậm chí, bạn có thể nhờ chính lễ tân khách sạn gọi ship về tận nơi bởi món ăn này đã quá quen thuộc với người dân nơi đây rồi! 

Sa Pa đang mùa lúa chín đấy, người ta lại kéo nhau đi rồi! Ai đó có lên đây thì nhớ ăn món cuốn sủi Sa Pa này cho ấm lòng nhé!