Tìm về hương vị ẩm thực truyền thống Sài Gòn ở tiệm bánh mì chảo 60 năm tuổi

Bánh Bao, ẢNH: TN, CLIP: KINGPRO, Theo Trí Thức Trẻ 20:17 23/07/2018

Đến với tiệm bánh mì chảo này, bạn không chỉ thưởng thức món ăn đậm hương vị truyền thống mà còn cảm nhận được sự thư thái, chậm rãi của phố phường Sài Gòn.

Bánh mì chảo tuy bình dị, đơn giản là thế nhưng lại là món được nhiều người Sài Gòn chọn để chào đón buổi sáng. Không biết có mặt từ bao giờ, chỉ biết là mỗi khi muốn tìm lại cảm giác thư thái hòa mình cùng phố phường lúc tinh mơ thì người ta lại nghĩ ngay đến món này đầu tiên. Có một nơi, dù đã đi qua bao năm tháng nhưng vẫn lưu giữ lại trọn vẹn nét mộc mạc, tinh tế của hương vị này, đó chính là bánh mì chảo Hòa Mã. Chắc có lẽ, cái tên không chỉ được người dân địa phương biết đến mà thậm chí là cả du khách nước ngoài cũng phải tò mò, mong muốn khám phá.

Tìm về hương vị ẩm thực truyền thống Sài Gòn ở tiệm bánh mì chảo 60 năm tuổi

Có mặt ở Sài thành vào năm 1958, ban đầu quán tọa lạc tại số 511 Phan Đình Phùng và sau đó dời về địa chỉ 53 Cao Thắng cho đến ngày nay. Nằm trên con đường trung tâm nhộn nhịp và tấp nập là vậy, nhưng đến với Hòa Mã, bạn sẽ có cơ hội để đi ngược về quá khứ, chậm rãi cùng thời gian để cảm nhận nét truyền thống trong từng món ăn tại đây.

Tìm về hương vị ẩm thực truyền thống Sài Gòn ở tiệm bánh mì chảo 60 năm tuổi - Ảnh 2.

Món được gọi nhiều nhất là "bánh mì thịt nguội đủ thứ" hay còn gọi là chảo thập cẩm, một sự giao hòa ăn ý của từng thành phần nguyên liệu. Bên trong chiếc chảo thiếc vừa vặn nào trứng ốp la, giăm bông, pate gan, chả cá, thịt nguội, hành tây... mọi hương sắc đan xen hòa quyện vào nhau trông rất kích thích.

Tìm về hương vị ẩm thực truyền thống Sài Gòn ở tiệm bánh mì chảo 60 năm tuổi - Ảnh 3.

Điểm khác biệt là ở Hòa Mã, người ta không cho thêm loại sốt xíu mại hay cá mòi như thường thấy, bởi vậy nếu không quen thì bạn sẽ cảm thấy có phần khô khan. Nhưng chỉ cần thêm một chút nước tương, rắc thêm tiêu thơm thơm là đã đủ để cảm nhận sự vẹn nguyên của từng hương vị.

Có thể chấm bánh mì trực tiếp vào chảo hay cầu kì hơn thì sắp xếp thức ăn bên trên miếng bánh để thưởng thức sự kết hợp từ mỗi món ăn. Trứng được chiên cháy xém cạnh nhưng vẫn giữ được độ sệt của lòng đỏ, bởi thế mà khuôn miệng bạn cứ hòa hợp trong cái giòn cái béo cân bằng ăn ý. Chưa hết đâu nhé, lát thịt nguội mằn mặn, pate bùi bùi hay chả cá dai dai còn đua nhau "góp sức" để tạo nên một tổng hòa vị giác vô cùng hấp dẫn.

Khi bữa ăn có nhiều đồ chiên thì chính lát dưa chua sẽ là điểm nhấn để cân bằng lại ở độ giòn, chua chua, ngọt ngọt và thơm thoảng hương gừng. Mọi nguyên liệu đều do quán tự tay chuẩn bị, làm mới mỗi ngày nên nói bánh mì Hoà Mã biết cách níu kéo vị giác của thực khách là như thế đấy.

Tìm về hương vị ẩm thực truyền thống Sài Gòn ở tiệm bánh mì chảo 60 năm tuổi - Ảnh 6.

Quán chỉ bán buổi sáng nhưng không lúc nào vơi khách, đôi khi khách phải đợi một lát mới có bàn. Đa phần là những người lớn tuổi đã hơn mấy mươi năm gắn bó cùng với Hòa Mã, nên mỗi khi muốn tìm về dư vị của Sài Gòn xưa thì họ lại đến đây. Cũng không thiếu những bạn trẻ mong một lần thưởng thức sự mộc mạc của món ăn và cảm nhận không khí trong lành từ phố phường. Đặc biệt, quán còn thu hút nhiều du khách nước ngoài đến để khám phá hương vị ẩm thực truyền thống của thành phố này.

Địa chỉ: 53 Cao Thắng, quận 3

Giờ mở cửa: 6h - 11h

Giá: 35k - 55k

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy món ăn ở Bánh mì Hòa Mã như thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.