Trứng muỗi nấu với xương rồng, hoa cúc - món ăn khó tin nhưng lại vô cùng hấp dẫn với người Mexico

Hạnh Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 11:35 11/07/2018

Dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo tài tình của người Mexico, trứng muỗi không còn kinh dị nữa mà đã biến thành món đặc sản hiếm nơi nào trên thế giới có được.

Lâu nay, khi nói đến trứng côn trùng có thể chế biến thành món ăn ngon, người ta chỉ nghĩ đến trứng kiến. Trứng kiến đã đủ độ dị rồi, nhưng ở Mexico, người ta còn tận dụng một loại trứng gây sốc hơn bội phần, đó là trứng muỗi.

Ở đất nước này, người dân bản địa xem trứng muỗi như một món đặc sản không thể thiếu trong các bữa ăn truyền thống.

Trứng muỗi nấu với xương rồng, hoa cúc - món ăn khó tin nhưng lại vô cùng hấp dẫn với người Mexico - Ảnh 1.

Khi người Tây Ban Nha bắt đầu đến Mexico vào thế kỷ 16, điều khiến họ ngạc nhiên không chỉ là các công trình kiến trúc độc đáo nơi đây, mà còn là món ăn địa phương được chế biến từ loài côn trùng "đáng ghét" nhất thế giới.

Không giống như loài muỗi gây ra nhiều mầm bệnh, muỗi ở Mexico còn một giá trị khác, chúng có thể sản sinh ra những quả trứng đặc biệt và ngon lành như cách nghĩ của người bản địa. Bar Don Chon là một nhà hàng truyền thống, bởi vậy nên trứng muỗi là món không thể thiếu trong thực đơn của nhà hàng này.

Trứng muỗi nấu với xương rồng, hoa cúc - món ăn khó tin nhưng lại vô cùng hấp dẫn với người Mexico - Ảnh 2.

Trứng muỗi được chế biến với rất nhiều kiểu và nguyên liệu khác nhau. Vị của nó được mô tả là chua chua, cay cay, ngọt ngọt thay vì béo ngậy như trứng kiến. Do vậy mà các món ăn có trứng muỗi là thành phần chính, đa số đều rất "bắt" miệng và được lòng không ít khách du lịch.

Cách chế biến phổ biến là người ta nấu trứng muỗi cùng hoa cúc, tôm càng nhỏ, hành tây và bơ rồi trang trí với hoa cúc loại to trên cùng. Các nguyên liệu nghe có vẻ không liên quan đến nhau lắm nhưng thành phẩm cuối cùng lại có mùi vị đậm đà, thơm phức và vô cùng kích thích vị giác.

Trứng muỗi nấu với xương rồng, hoa cúc - món ăn khó tin nhưng lại vô cùng hấp dẫn với người Mexico - Ảnh 4.

Trứng muỗi cũng được dùng để chế biến thành các món bánh hấp dẫn như bánh kếp, bánh chiên trứng muỗi. Bánh kếp trứng muỗi thường ăn cùng lá cây xương rồng và bí ngòi. Đôi khi, trứng muỗi sẽ được trộn cùng với xương rồng nghiền và trứng kiến đen để tạo nên một hỗn hợp đặc quánh, sau đó chiên trên chảo cho săn lại là có thể thưởng thức.

Một vài cách chế biến khác đơn giản hơn được người dân Mexico áp dụng như là rang trứng muỗi trên chảo, sấy khô hoặc kẹp cùng với bánh mì cũng đã đủ ngon. Chính sự tinh giản trong cách chế biến này đã làm nổi bật lên hương vị riêng của món trứng này.

Trứng muỗi nấu với xương rồng, hoa cúc - món ăn khó tin nhưng lại vô cùng hấp dẫn với người Mexico - Ảnh 6.

Trứng muỗi là một món ăn đặc biệt bổ dưỡng thơm ngon. Nếu có dịp ghé thăm Mexico, bạn hãy can đảm thưởng thức những món ăn độc đáo từ trứng muỗi để có cơ hội cảm nhận hết hương vị ẩm thực truyền thống của đất nước này.

Nguồn: Dawn