Tự làm pate kiểu Pháp ngay tại nhà

PAN, Theo Trí Thức Trẻ 08:33 17/04/2017

Pate nguyên gốc kiểu Pháp cũng có khá nhiều khác biệt so với pate Việt Nam đấy!

Pate được du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc cùng những món Pháp khác như bơ sữa, bánh mì baguette, gato... Qua bàn tay chế biến của các đầu bếp, pate dần được thay đổi sao cho phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam và cho tới ngày nay, nó đã trở thành món ăn quen thuộc và phổ biến với tất cả chúng ta.

Pate truyền thống của Pháp có tên Pâté de Campagne (hay còn gọi là Pate đồng quê) theo công thức Pháp chính gốc sẽ chắc miếng và thơm ngậy hơn so với loại pate đóng hộp thường được bán sẵn trong siêu thị. Cùng thực hiện thử xem có thật nó ngon đến vậy không nhé!

Tự làm pate kiểu Pháp ngay tại nhà - Ảnh 1.

Cách làm:

Bước 1:

- Thái nhỏ các nguyên liệu gồm thịt nạc vai (hoặc thịt mông), thịt đùi vịt, thịt hun khói (chừa lại 10 miếng để dùng sau), gan gà, hành tây, hành tím, tỏi, mùi tây rồi trộn với nhau trong một chiếc âu. Nêm thêm muối, tiêu, gừng và rượu trắng rồi dùng màng bọc nilon đậy lại, cất ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

Bước 2:

- Trong một chiếc bát khác, trộn trứng, vụn bánh mì (hoặc bột chiên xù) và kem tươi (hoặc sữa tươi không đường) với nhau tạo sốt cho pate.

Bước 3:

- Lấy hỗn hợp thịt từ tủ lạnh ra đem xay nhỏ.

Bước 4:

- Trộn thịt cùng sốt pate ở bước 2 và thêm hạt dẻ cười.

Bước 5:

- Xếp 8 miếng thịt hun khói vào đáy khuôn chữ nhật, trút hỗn hợp pate vào rồi đặt 2 miếng thịt hun khói còn lại lên trên. Gấp gọn phần thịt thừa ở viền khuôn vào trong.

Bước 6:

- Bọc khuôn thịt bằng giấy bạc, đặt khuôn vào một nồi nước nóng và đem nướng trong lò ở 170 độ C trong 2 tiếng. Đợi pate nguội, bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Trước khi ăn, nhúng nhẹ đáy khuôn vào nước nóng để pate lóc khỏi khuôn dễ hơn nhé.

Tự làm pate kiểu Pháp ngay tại nhà - Ảnh 8.

Nhìn miếng pate chắc mà mềm ẩm chưa này!

Tự làm pate kiểu Pháp ngay tại nhà - Ảnh 9.

Ăn cùng bánh mì hay dùng để chế biến các món hầm là ngon nhất!

Tự làm pate kiểu Pháp ngay tại nhà - Ảnh 10.

Nguyên liệu:

- 600g thịt nạc vai (hoặc thịt mông)

- 2 chiếc đùi vịt

- 200g thịt hun khói

- 120g gan gà

- 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi, 80g mùi tây, 5g gừng

- 25g muối, 5g tiêu

- 60g rượu trắng

- 80g vụn bánh mì

- 2 quả trứng

- 120g kem tươi (hoặc sữa tươi không đường)

- 120g hạt dẻ cười