Về quê của Hoa hậu làm "thánh ăn vặt" với đủ món ngon lại còn siêu rẻ này

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 17:50 17/09/2018

Đảm bảo khám phá những món ăn vặt ở quê hương Tiểu Vy thì bạn sẽ muốn đến vùng đất này ngay đấy.

Tối ngày 16/9 vừa qua có lẽ là một đêm đáng nhớ của Trần Tiểu Vy - cô gái sinh năm 2000, khi được xướng tên với danh hiệu Hoa hậu 2018. Tạm thời khoan hãy nói đến tài năng và sắc đẹp của nàng Tân Hoa hậu, mà hãy nhớ đến vùng đất đã sinh ra cô, phố cổ Hội An. Có lẽ Tiểu Vy sẽ rất tự hào về một vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử cùng với nền ẩm thực đặc sắc. 

Không chỉ nổi bật với những đặc sản được vinh danh quốc tế như bánh mì Phượng, cao lầu, cơm gà... Phố Hội còn gây ấn tượng bởi những món ăn vặt bình dân, mộc mạc nhưng lại toát lên những hương vị đặc sắc khác biệt. Bạn chẳng cần ví tiền dày cộm hay đi vào các nhà hàng, quán ăn sang trọng mà cứ thoả thích "lắp đầy" bụng đói với thưởng thức những món ngon siêu rẻ này đây.

Các loại bánh ăn vặt

Để ý mới thấy, phố cổ chính là một thiên đường của các loại bánh ăn vặt. Ở dọc hai bên đường bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng bánh bắt mắt và đa dạng với nào là bánh ram, bánh xoài, bánh đậu xanh, bánh su sê... Mỗi chiếc bánh đem đến một nét đặc trưng riêng biệt, thật khó để so sánh ai hơn ai kém.

Nếu bánh ram giòn tan, thơm lừng với lớp bột chiên thì bánh xoài mềm mịn, trắng phau lại đem đến vị ngọt tương đối gắt và chút bùi bùi từ nhân đậu xanh. Bánh đều được người dân địa phương làm mới mỗi ngày và mức giá rất rẻ, chỉ từ 5k - 10k mà thôi.

Bánh tôm, bánh ghẹ

Lòng vòng khu phố cổ bạn đừng quên ghé lại những hàng bánh tôm, bánh ghẹ để "tậu" vài chiếc lai rai dọc đường. Đây là món ăn chơi vô cùng thú vị bởi cái giòn rụm, béo bùi và tươi ngọt chan hòa đủ đầy. Bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo, bột bắp và ghẹ hay tôm rồi chiên ngập dầu để tạo thành những miếng tròn vàng ruộm. 

Về quê của Hoa hậu làm thánh ăn vặt với đủ món ngon lại còn siêu rẻ này - Ảnh 3.

Bánh là món ăn chơi lót dạ xế chiều được nhiều du khách đến Hội An yêu thích nhờ độ thơm ngon, bình dân. Chỉ cần "móc ví" từ 20k - 30k là đã có một chiếc bánh nóng hổi thổi phù thưởng thức rồi đấy.

Bánh ướt cuốn thịt nướng

Đi dạo khắp những con đường ở phố cổ, chắc chắn ai cũng đều bị quyến rũ bởi mùi thơm từ những gánh thịt nướng lan tỏa ngào ngạt. Thú vui của thực khách đến đây là ngồi ở vỉa hè, nhâm nhi những xiên thịt đậm đà hấp dẫn để cảm nhận nét bình dị của Hội An.

Thịt được xắt có độ dày hợp lí, ướp tẩm gia vị thật thấm và quẹo giữa những chiếc đũa tre rồi nướng bằng bếp than. Khi chúng vừa chuyển sang màu đỏ nâu cháy xém thì cứ việc lấy thêm bánh tráng, bánh ướt, rau sống... gói ghém và chấm trọn trong nước sốt đậm đà sánh mịn. Cái ngọt thơm, cái béo, cái giòn đan xen hài hòa bung tỏa trong từng cung bậc vị giác.

Thú vị là bạn có thể ăn bao nhiêu xiên tùy thích rồi người bán sẽ tính tiền. Chỉ với giá tầm 5k/xiên thôi nên ai cũng phải cũng phải "xơi" đến chục xiên mới "hả dạ".

Bánh bèo

Bánh bèo Hội An cũng được đổ trong chén nhỏ và chia làm hai phần gồm bột và nhân bánh. Tuy nhiên xét về độ đặc sắc và đa dạng thì bánh bèo ở phố cổ lại chiếm ưa thế với nguyên liệu chính là tôm và thịt được xào đậm đà và thơm lừng.

Về quê của Hoa hậu làm thánh ăn vặt với đủ món ngon lại còn siêu rẻ này - Ảnh 7.

Bên trên lớp topping cũng khiến người ta thèm thuồng với một chút bánh mì khô thái sợi, mỡ hành... Cho thêm nước mắm để cảm nhận hương vị thanh mát, trôi tuột từ lớp bột mềm mịn đến cái mằn mà, đậm đà từ thức ăn kèm.

Hoành thánh chiên

Tuy là một món ăn người Hoa nhưng hoành thánh chiên ở phố cổ đã tạo nên một ấn tượng rất riêng trong lòng thực khách. Không phải gói ghém nhân bên trong như kiểu truyền thống mà người ta dùng những miếng vỏ mỏng rồi đặt nhân lên trên và túm các mí bánh để tạo điểm nhấn.

Về quê của Hoa hậu làm thánh ăn vặt với đủ món ngon lại còn siêu rẻ này - Ảnh 8.

Những chiếc hoành thánh mỏng được chiên vàng ruộm đầy hấp dẫn với vị ngọt tươi của tôm hay thịt gà, gia vị đậm đà. Đây là món ăn xuất hiện trong nhiều nhà hàng, quán xá ở Hội An làm nhiều người mãi vấn vương vị giác. Bạn có thể tìm đến những quán ăn địa phương để thưởng thức những phần hoành thánh chiên chỉ với 30k - 40k mỗi đĩa đầy đặn.

Các loại chè

Không đa dạng như chè Huế nhưng chè Hội An cũng là một món ăn vặt lừng danh mà bất kì du khách nào đến đây cũng phải trải nghiệm. Chè ở phố Hội là không quá cầu kì, chỉ tận dụng từ những nguyên liệu đơn giản như đậu xanh, hạt sen, bo bo... mà lại níu kéo vị giác thực khách một cách da diết. Thú thưởng chè ven đường, ngồi trên chiếc ghế nhựa, tay bưng chén chè mà tận hưởng cái ngọt thơm mát lành tan trong cổ họng. Bạn có thể thỏa thích thưởng thức đừng ngại ví vì mỗi món chè chỉ từ 5k - 10k thôi.

@doan

Trong đó, nổi tiếng nhất là hai cái tên chí mà phù và lục tàu xá. Nếu lục tàu xá thơm lừng và béo bùi với đậu xanh cộng với vị the the từ trần bì thì chí mà phù lại khiến người ta tò mò với màu đen huyền bí. Chén chè nóng, sền sệt, hương mè đen thơm thoảng hòa quyện với các loại dược liệu đã tạo nên món ăn chơi đầy bắt vị cho ẩm thực phố cổ.

Nước mót

Bất kì ai đến Hội An đều phải ghé qua hàng nước mót trên đường Trần Phú. Tuy chỉ là một thức uống giải nhiệt nhưng bạn sẽ ấn tượng với sự tỉ mỉ của người bán khi tô điểm thêm cánh sen ửng hồng đầy xinh xắn bên trên. Cái mát lạnh lan tỏa với mùi thơm của các vị thảo mộc như quế, la hán quả, chanh, sả... đan xen vào nhau. Đi dạo khắp các con phố đã thấm mệt thì một ly nước mót 10k chắc chắn sẽ tiếp sức làm sảng khoái đến "tận cõi lòng".

Kem ống

Kem ống không chỉ là món ăn tuổi thơ của người dân Phố Hội mà còn khiến nhiều thực khách thích thú và tìm mua để nhâm nhi cho bằng được. Kem được làm trong những ống nhôm tròn, thon dài với đầy đủ mùi vị. Chỉ cần cắn vào thì cái mát lạnh tan ra ngay đầu lưỡi đem đến vị ngọt béo hấp dẫn làm "xoa dịu tâm hồn" ngay lập tức. Mỗi que kem chỉ tầm 10k mà thôi nên nhớ thưởng thức hương vị bình dân này để hành trình khám phá ẩm thực Hội An được trọn vẹn nhé.