Xu hướng ăn uống lành mạnh và lựa chọn gia vị mới thông minh tốt cho sức khỏe của người trẻ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 13/03/2023

Các món ăn Việt Nam thường sử dụng nhiều loại gia vị, dẫn đến nhiều người đặt ra câu hỏi về việc nó có thực sự tốt cho sức khỏe. Đồng thời xu hướng ăn uống lành mạnh, cắt giảm gia vị và chuyển sang ăn chay đang thịnh hành trong giới trẻ.

Cách đây không lâu, một du học sinh người nước ngoài làm dậy sóng dư luận khi cho rằng đồ ăn Việt không thể vươn tầm quốc tế, chỉ dừng lại ở mức ngon và không tốt cho sức khỏe. Những tranh luận nổ ra khi nhiều người cho rằng ý kiến này phiến diện, ẩm thực Việt có hàng trăm ngàn món ăn khác nhau và không thiếu những món bổ dưỡng. Tuy nhiên không thể phủ nhận cách nấu nướng của người Việt thường nêm nếm, sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau hoặc sử dụng quá nhiều dầu mỡ dẫn đến những tác hại lâu dài cho sức khỏe. Với những ai đi theo xu hướng ăn uống lành mạnh, "healthy" hay eat clean thì đây là điều không mấy được ưu tiên.

Người Việt đang sử dụng quá nhiều gia vị nấu nướng không tốt cho sức khỏe

Trong buổi workshop "Gia vị healthy cho sức khoẻ" của TikToker Sư tử ăn chay diễn ra vào ngày 4/3, chủ đề về sử dụng gia vị lành mạnh trong các món ăn được đưa ra bàn luận.

Xu hướng ăn uống lành mạnh và lựa chọn gia vị mới thông minh tốt cho sức khỏe của người trẻ - Ảnh 1.

TikToker Sư tử ăn chay

Theo TikToker Sư tử ăn chay, người có hơn 6 năm ăn chay trường và chế độ ăn uống kỹ lưỡng cho hoạt động tập luyện cho rằng việc đồ ăn tốt cho sức khỏe hay không với việc vươn tầm thế giới không liên quan gì đến nhau, vì trên thế giới cũng có rất nhiều món ăn nổi tiếng nhưng không "healthy".

Người Việt có thói quen nêm nếm món ăn rất đậm đà, sử dụng muối, đường, và rất nhiều gia vị. Theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn 1 thìa cà phê nhỏ muối mỗi ngày, có thể trong nấu nướng qua các loại gia vị hoặc những thực phẩm chế biến sẵn. Còn lượng đường với nữ từ 25g/ngày và nam là 36g/ngày, đường từ đường nấu ăn, trái cây, tinh bột…

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người thường ăn vượt quá số lượng này mỗi ngày. Chính vì vậy thói quen nêm nếm đậm đà của người Việt rất có hại về thời gian lâu dài. Để tốt cho sức khoẻ hơn, chúng ta có thể thay thế bằng các gia vị lành mạnh như: muối hồng, dầu ăn không calo… hay các gia vị thảo mộc nghệ, gừng, tỏi…

"Lúc còn nhỏ chúng ta không ăn mặn, vì khi sống cùng gia đình ông bà bố mẹ nêm nếm mặn thì rất dễ tạo thành thói quen. Bản thân mình ngày trước cũng vậy, ăn rất mặn, nhưng sau khi tìm hiểu nhiều hơn, ăn uống khoa học hơn nên từ đó sức khỏe đã cải thiện dần.

Hiện tại khi nấu ăn mỗi ngày mình không dùng đường, muối mà chỉ dùng gia vị tự nhiên nhất để cảm nhận vị ngon thật sự từ rau củ hơn là các loại gia vị công nghiệp.

Tuy nhiên, hành trình huấn luyện vị giác này các bạn cần rất nhiều thời gian, nên kiên nhẫn, giảm lượng muối, đường… từ từ. Không nên bỏ ngang thì như thế sẽ nhanh chóng chán nản, hãy để vị giác quen dần với sự thay đổi" - Sư tử ăn chay chia sẻ.

Xu hướng ăn uống lành mạnh và lựa chọn gia vị mới thông minh tốt cho sức khỏe của người trẻ - Ảnh 2.

Những gia vị thay thế lành mạnh trong nấu ăn được nhiều người quan tâm

Người trẻ ngày càng quan tâm đến việc ăn "eat clean" và ăn chay

Theo thời gian, khi bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc ăn uống lành mạnh, vì sức khỏe, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm đến những phương pháp, cách ăn đơn giản hơn. Xu hướng ăn "eat clean" được lan toả rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội.

Nhiều người bắt đầu nấu và ăn để tốt cho sức khỏe, cắt giảm gia vị không lành mạnh, hướng đến những loại tự nhiên nhất. Cùng với đó là chuyển hướng sang ăn chay, hạn chế thịt cá. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn quyết định ăn chay trường, bỏ hẳn trứng, sữa hay những loại thịt, cá… trong bữa ăn.

Một bạn trẻ có nhiều năm ăn chay cho biết: "Thời gian đầu mình không có ý định ăn chay, nhưng khi sống chung với một người bạn, thấy bạn ăn chay nên đã ăn theo và dần quen. Mình ăn chay vì sức khỏe, không phải tôn giáo nên những bữa đi ăn cùng bạn bè, đồng nghiệp bên ngoài vẫn ăn mặn được. Tuy nhiên sau những bữa đó, mình luôn cảm giác kém tiêu hóa. Chính vì vậy mình luôn ưu tiên ăn chay, chỉ có khi nào không thể từ chối được mới ăn mặn.

Khi ăn chay, ngoài lợi ích về sức khỏe, mình còn thấy giúp tiết kiệm được tiền vì nguyên liệu rẻ, chủ yếu là rau, cách nấu nướng cũng đơn giản, đỡ mất thời gian. Đồng thời giảm tối đa gia vị. Ban đầu khi ăn chay chưa quen có thể nhanh thấy đói, nhưng sau quen dần thấy bình thường và cơ thể thay đổi theo hướng tích cực hơn rất nhiều".

Trong khi đó một phụ nữ đang làm nhân viên văn phòng cho biết rất muốn ăn chay nhưng vì sống chung với gia đình nên không thể ăn thường xuyên được, mỗi tháng chỉ ăn khoảng 5 ngày. Đến ngày ăn chay sẽ ra ngoài ăn, không ăn ở nhà. Còn nếu muốn ăn tại nhà thì sẽ nấu riêng.

Xu hướng ăn uống lành mạnh và lựa chọn gia vị mới thông minh tốt cho sức khỏe của người trẻ - Ảnh 3.

Ăn chay hay ăn uống lành mạnh có ảnh hưởng tốt đến sức khoẻ

Về phía Sư tử ăn chay, anh cho biết thời gian đầu quyết định ăn chay trường cũng gặp nhiều khó khăn khi sống cùng gia đình.

"Mình đã thoả thuận với bố mẹ rằng hãy cho con ăn thử 6 tháng, nếu sau 6 tháng không được thì sẽ quay trở lại ăn cùng bố mẹ. Thời gian đầu rất khó khăn khi không có sức tập, dinh dưỡng... nhưng sau đó dần học hỏi, học chế biến món ăn, nạp các loại chất như thế nào. Từ từ sẽ được và quen dần" - Sư tử ăn chay cho biết.

Để hỗ trợ cho những người muốn ăn uống lành mạnh, nấu nướng các món ăn chay dễ dàng hơn, sản phẩm nước cốt gia vị Yondu trở thành lựa chọn mới hữu hiệu. Ngoài sử dụng làm gia vị nêm nếm cho các món ăn thường ngày như món kho, món xào hoặc dùng để ướp gia vị, Yondu còn là món nước chấm chay siêu hấp dẫn. Phù hợp với 2 phương thức ăn chay: chay trường và chay kỳ dành cho mọi đối tượng. Gia vị Yondu đạt chứng nhận hữu cơ Hoa Kỳ USDA nên an toàn khi chế biến cho mọi thành viên trong gia đình, kể cả người cao tuổi và trẻ em.

Nước cốt Yondu có thành phần chiết xuất từ đậu nành lên men và 8 loại rau củ, cân bằng hài hòa giữa các vị mặn, ngọt, chua, đắng. Không chỉ an toàn cho sức khỏe, nước cốt Yondu còn giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian nêm nếm món ăn, không cần sử dụng quá nhiều gia vị như trước đây mà món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Với những ai đã và đang quan tâm đến xu hướng ăn uống "healthy" hay ăn chay, nước cốt Yondu là gia vị không thể bỏ qua.

Quyết định ăn chay hay ăn uống lành mạnh, hạn chế gia vị có hại cho sức khỏe là xu hướng tích cực, cho thấy sự thay đổi của người trẻ trong việc ăn uống. Việc lựa chọn gia vị thay thế "healthy" hơn, hạn chế thịt động vật hay cách ăn đúng cũng góp phần đem lại những thay đổi tốt không chỉ cho sức khỏe mà còn với đời sống tinh thần mỗi ngày.

Sản phẩm đã có mặt tại siêu thị Emart (Khu đô thị Sala), hệ thống cửa hàng An Nam Gourmet, Genshai Market, chuỗi cửa hàng mẹ và bé Tuticare…

Hoặc nhập mã giảm giá khi mua hàng trực tiếp tại:

+ Tiki: https://ti.ki/ghacRFtc/F8B73C47

Mã giảm giá: YONDUVN

+ Shopee: https://shope.ee/8Ubt3Vee7V

Mã giảm giá: MPOFYONDU

Tham khảo thông tin chi tiết tại fanpage:

https://www.facebook.com/profile.php?id=100085564600266

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 02862860049/ 0919082838 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết.

Đơn vị phân phối: CTY TNHH Thương mại dịch vụ NTP

100 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh.