Chẳng riêng gì Việt Nam, ẩm thực của các nước khác ở châu Á cũng có vô vàn điều thú vị khiến người ta không chỉ muốn ăn, mà còn muốn tìm hiểu và khám phá.
5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 1.

Nói đến ẩm thực châu Á, người ta dễ nghĩ ngay đến những nền ẩm thực mang trong đó các nét đặc trưng đã quá nổi tiếng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, và tất nhiên là cả Việt Nam nữa.

Ẩm thực dường như là tấm gương phản chiếu văn hóa của mỗi quốc gia nơi đây. Tuy chung mà riêng, tuy riêng mà chung, người châu Á đề cao giá trị cộng đồng, và những điều này được thể hiện cả trong chuyện ăn uống. Chẳng thế mà ẩm thực của rất nhiều quốc gia châu Á luôn mang những nét tương đồng, và khác xa với các khu vực khác trên thế giới. Có lẽ cũng bởi vậy mà người châu Á, bên cạnh món ăn nước mình, thường có sở thích đặc biệt với đồ ăn của các nước láng giềng như vậy.

Cũng không cần nói đâu xa, như ngay giữa lòng Hà Nội, kể ra cũng phải có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm quán mang hương vị của Hàn, Nhật, rồi Trung, Thái… Thậm chí, chỉ gói gọn trong một khu ẩm thực như Downtown Food thôi đã có tới hương vị của 5 nước khác nhau. Người ta ăn thử, rồi thích, rồi có khi còn "phải lòng" luôn với những món ăn đã giúp họ hiểu thêm được về đất nước sản sinh ra nó.

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 2.
5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 3.

Nhắc đến đồ ăn Thái Lan, phải kể đến sự kết hợp vô cùng hài hoà của loạt hương vị: chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Thì đó, những ai hay đi ăn đồ Thái chắc cũng từng thử qua mấy món tom yum, som tam, gỏi này gỏi kia cho đến pad Thai, xôi xoài… Các món ăn dường như đều được pha trộn gia vị theo cách rất đặc trưng của vùng đất nay, món nào hầu như cũng có chua, có cay, có mặn, có ngọt, rồi còn xen lẫn chút đắng nhè nhẹ, làm kích thích vị giác chứ chẳng hề khó ăn…

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 4.

Những món ăn của Thái Lan thường sử dụng rất nhiều loại rau thơm và gia vị tốt cho sức khoẻ. Việc dùng các loại thảo mộc của người Thái thật sự tài tình và hợp lý. Vượt qua rất nhiều nền văn hoá ẩm thực khác, Thái Lan đã khẳng định mình, khiến người ta thích thú với trải nghiệm hương vị cay nồng độc đáo.

Khi ăn các món Thái, dễ dàng nhận thấy rằng mỗi bữa ăn của con người nơi đây đều được bày biện rất cầu kì, chẳng khác nào một bữa tiệc. Có lẽ bạn sẽ rất bất ngờ khi lần đầu thưởng thức một bữa cơm bình dân ở đất nước này. Bữa ăn có thể kéo dài 1 - 2 tiếng, và người ta gọi đó là "bữa ăn chia sẻ". Bởi vậy mới thấy, bạn luôn rất khó để bắt gặp người Thái ăn một mình.

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 5.
5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 6.

Thật khó để diễn tả cảm xúc khi lần đầu tiên tôi nhìn thấy một bàn ăn của người Hàn Quốc. Nó quả thật quá cầu kỳ, thậm chí là… phức tạp. Trên bàn là vô vàn các món, mỗi món được đựng trong một chiếc bát hoặc đĩa nhỏ, xếp gọn gàng, ngăn nắp. Kể cả sau này, khi đi ăn những món nướng, lẩu kiểu Hàn, phong cách ăn uống với rất nhiều món panchan của Hàn Quốc vẫn luôn khiến tôi cảm thấy thật sự thú vị.

Hãy tạm đừng nói quá nhiều về những đặc sản đã quá nổi tiếng của Hàn như mì lạnh, thịt nướng, lẩu kimchi..., tôi muốn kể về một trải nghiệm với món lẩu bulgogi, cũng là một món lẩu mang rất nhiều đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.

Lẩu bulgogi cũng là một trong những món lẩu rất phổ biến tại Hàn. Nước lẩu không đậm như lẩu Việt Nam, không cay như lẩu Thái mà nổi bật với hương vị ngọt vừa quen vừa lạ. Loại nước lẩu này được ninh từ sườn bò nên hương vị ngọt của nó mang lại cảm giác vừa quen vừa lạ. Đặc biệt, khi ăn lẩu bulgogi bạn sẽ không phải nhúng nhiều lần như cách ăn lẩu quen thuộc của Việt Nam, mà là xếp toàn bộ nguyên liệu vào nồi, nấu tới khi chín rồi ăn luôn.

Sẽ không dễ để "ngấm" được hương vị ẩm thực của cả một quốc gia chỉ qua một món lẩu. Thế nhưng, tôi tin rằng, món ăn này sẽ khiến bạn cảm nhận ngay được nét riêng biệt của hương vị các món ăn Hàn Quốc.

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 7.

Nói đến người Nhật và đất nước Nhật thì chẳng cần bàn cãi về sự cẩn thận, chu toàn và khoa học của họ trong bất kì lĩnh vực nào. Ẩm thực Nhật Bản cũng vậy, cách chọn nguyên liệu, cách chế biến cho đến cách ăn cũng đều có những công thức, những nguyên tắc riêng, dễ thấy nhất như việc: đồ ăn luôn cần đảm bảo cho sức khoẻ, thứ tự phục vụ các món cũng cần phải tuân thủ...

Hầu hết các món ăn của Nhật đều được tuân theo quy tắc "tam ngũ" bao gồm: ngũ vị (ngọt, chua, cay, đắng, mặn), ngũ sắc (vàng, trắng, đỏ, xanh, đen), ngũ pháp (sống, ninh, nướng, chiên, hấp). Cũng nhờ thế mà các món ăn kiểu Nhật Bản thường rất đa dạng và thu hút. Đơn cử như những cái tên: sushi, tonkatsu, tempura, mì udon, các món tráng miệng… nghe tên thôi là đã thấy hấp dẫn lắm rồi.

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 8.

Nhật Bản còn nổi tiếng bởi văn hoá trên bàn ăn. Bắt đầu bữa ăn bằng một câu thành ngữ hàm ý mời hoặc xin phép, kết thúc bữa ăn cũng là một câu thành ngữ để cảm ơn cho bữa ăn ngon. Hay văn hoá rót trà, rót rượu, gắp các món ăn cũng cần tuân thủ theo những quy tắc riêng.

Bằng sự chu toàn đó, Nhật Bản đã và đang khẳng định vị trí của nền ẩm thực nước mình ở khắp nơi trên thế giới.

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 9.

Với đặc trưng là đất nước có diện tích rất lớn, ẩm thực Trung Quốc cũng rất đa dạng. Mỗi miền mang đến một phong cách ẩm thực khác nhau, tạo nên một nền văn hoá ẩm thực phong phú và rất hấp dẫn. Thế nhưng, một điểm mà ai cũng sẽ nghĩ ngay đến khi nói về ẩm thực Trung Quốc, đó chính là hương vị cay đặc trưng.

Do thời tiết quanh năm lạnh hơn nơi khác, nhất là vào mùa đông, người dân ở Trung Quốc cũng thường chế biến các món cay để làm ấm người và tốt hơn cho sức khoẻ. Vị cay trong các món ăn Trung Quốc không giống với cay của món Việt, món Hàn hay món Thái. Ngoài độ cay ấn tượng, các món ăn còn mang đậm hương thơm của thảo mộc, điển hình là hạt cay tê. Điều này được thể hiện rất rõ trong món lẩu Tứ Xuyên – một trong những đặc sản nổi tiếng của Trung Hoa.

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 10.

Nồi lẩu Tứ Xuyên luôn đỏ đậm bởi ớt, toả ra hương thơm đặc biệt của thảo mộc, hạt cay tê... Các món thịt nhúng cũng được tẩm ướp đậm đà. Riêng nước chấm sẽ được pha chế với rất nhiều loại gia vị, rau thơm... khác nhau, tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt khi ăn món lẩu này. 

Sự tinh tế trong các món ăn của người Trung Quốc chính là sự hội tụ đầy đủ các yếu tố về vị, mùi hương, màu sắc cho đến cách trang trí, bày biện. Cùng với các nguyên liệu đa dạng và sự kết hợp tài tình, tất cả hội tụ và làm nên một nền ẩm thực Trung Hoa vô cùng đặc sắc.

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 11.

Đi qua biết bao nhiêu nước, bao nhiêu vùng đất, cũng chẳng thế nào quên được ẩm thực Việt đúng không? Phải rồi, vì chúng ta là người Việt mà, có thế nào thì cũng sẽ nhớ về những hương vị quê nhà thôi. Về với quê hương, là hình ảnh mâm cơm quây quần, các món ăn giản dị từ chính những nguyên liệu trong vườn nhà.

Tôi chẳng dám ba hoa rằng mình am hiểu các món ăn Việt đâu, bởi kì thực là các món ăn của nước mình quá ư là đa dạng đi. Miền Bắc thường chuộng các món ăn có vị cay, ngọt, béo vừa đủ, màu sắc thì sặc sỡ và bắt mắt như phở, bún thang, bún chả, cốm, bánh cuốn… Miền Trung lại yêu thích hơn sự đậm đà, vị cay trong món ăn, màu sắc cũng phong phú, rực rỡ hơn mắm tôm chua, các món bánh bèo, bánh lọc… Miền Nam thì lại chuộng vị ngọt và cay nhiều hơn, các món ăn cũng dân dã hơn, nào bánh bèo, bánh khọt hay các loại mắm cá sặc, mắm ba khía, rồi cả những món nghe lạ tai như đuông dừa, chuột đồng khìa nước dừa...

Vài ba câu quả thật chẳng thế nào nói hết về ẩm thực Việt đâu. Thế nên cũng chỉ xin mạn phép kể ra một ít món đặc trưng như vậy. Chứ để mà hiểu hết ẩm thực nước mình, không có cách nào hay hơn là tự mình trải nghiệm.

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 12.
5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 13.

Hồi nhỏ, tôi từng có ước mơ được đi khắp nơi trên thế giới, được ăn thử đủ món mà tôi đã từng thấy trên tivi, trong những bộ phim hay những chương trình quốc tế. Bản thân khi đó chỉ nghĩ rằng, để được ăn thử những món đó, tôi cần phải kiếm thật nhiều tiền và đến các nước khác.

Lớn lên, khi công việc cùng rất nhiều mối bận tâm khác khiến tôi chợt quên đi đam mê và ước muốn hồi nhỏ. Nhưng sở thích với ẩm thực thì vẫn còn nguyên vẹn. Tôi tìm hiểu nhiều hơn, rồi cũng lặn lội đi ăn thử chỗ này chỗ kia, rồi yêu thích nhiều hơn hương vị của ẩm thực châu Á. Tomyum Thái, lẩu Hàn, nướng Nhật, lẩu Trung, cuốn Việt… tất cả trở thành một phần trong những món yêu thích mà tôi thường xuyên đi ăn và giới thiệu cho bạn bè cùng ăn.

img
img
img
img
img

Và mọi thứ bỗng trở nên tuyệt vời hơn khi tôi phát hiện ra một khu tổ hợp ăn uống có tên là Downtown Food với đầy đủ các món của các nước châu Á mà tôi luôn yêu thích: từ Thái Lan cho đến Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, và cả Việt Nam nữa. Là một người cũng thích ăn uống và tìm hiểu ẩm thực, quả thật những địa chỉ như thế này rất đỗi cần thiết, vừa là nơi để ăn uống, còn vừa là nơi để khám phá các món ăn mới lạ. Chí ít, khi tôi không thể mỗi ngày đều bay đến một nước mà tôi muốn, thì vẫn có thể thưởng thức ẩm thực nơi đó khi đang sống tại Hà Nội.

Nếu cũng là một tín đồ ẩm thực yêu thích các món ăn châu Á thì hãy thử ghé tới Downtown Food để thưởng thức đủ các hương vị ở những nước mà mình yêu thích nhé!

5 nền tinh hoa ẩm thực châu Á hội tụ giữa lòng Hà Nội - Khi ăn không chỉ dừng ở thưởng thức mà còn là hành trình trải nghiệm - Ảnh 15.
Ngọc Ánh
Kiên Trần
Jordy
Theo Trí Thức Trẻ