Ai chưa thử thì nhanh chân ăn các món dưới đây kẻo chẳng mấy mà "tuyệt chủng" ở Sài Gòn này

Hải Nhi, Theo Nhịp Sống Việt 21:15 25/10/2019

“Xách dạ dày lên và đi ăn thôi” vì biết đâu một ngày nào đấy bạn sẽ không còn cơ hội thưởng thức những món này nữa thì sao...

Sài Gòn có "7749" món ăn ngon và lạ. Nhưng không phải ai ở Sài Gòn cũng "biết tuốt" 10 món ăn dưới đây đâu nhé...

Khổ qua cà ớt

Tầm vài năm trước, đối với những ai sống gần khu phố người Hoa ở quận 5, quận 6, chắc hẳn chẳng xa lạ gì với món khổ qua cà ớt thường được bán vào mỗi buổi chiều ngay các chợ. Nhưng thời gian gần đây, do sự lên ngôi liên tục của nhiều món ăn vặt mới nên các hàng quán bán món này thưa dần. Nguyên liệu để chế biến chỉ đơn giản gồm khổ qua, ớt nhồi chả cá, da heo, đậu hũ, bắp non, đậu cove xoắn lại dồn thịt... nhưng làm cho ai ăn rồi cũng mê tít, nhất là những cô cậu học trò trong giờ tan học về.

(Ảnh: @encore0809, @homnay_tuiangi).

Bánh ống lá dứa

Những ai đã ăn bánh ống một lần thì sẽ nhớ mãi hương thơm lá dứa, màu xanh đẹp mắt, vị béo ngậy từ dừa nạo và muối mè. Chỉ cần đổ bột tơi xốp vào cái ống với que tre đặt ở giữa, chỉ chừng vài phút bánh đã chín, rút ra nóng hổi và có màu xanh đậm thật đẹp mắt.

Bánh mì kẹp kem

Bánh mì kẹp kem không được bán trong những nhà hàng, quán ăn sang trọng, người ta chỉ tìm thấy nó rong ruổi trên các con phố, tuyến đường, các cổng trường học hay cổng các khu chợ. Vậy mà với cả thế hệ 8x, 9x, món quà ăn vặt này đã trở thành điều gì đó rất đỗi quen thuộc, thân thương, cứ mùa mưa tới là lại thèm.

Bánh cam

Chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh vậy mà có ma lực hấp dẫn lắm. Tiếc là ngày nay khó mà tìm được một địa điểm bán món ăn tuổi thơ này. Bánh được cho vào chiên đến khi vàng giòn, vớt ra để ráo. Sau đó, bánh được quết lớp đường phủ ngoài vàng ươm bắt mắt và chút mè rang thơm nức mũi, đủ teen xốn xang dạ dày rồi đây.

Bánh tráng mạch nha

Không nhiều teen thời nay biết được mùi vị của loại kẹo ngon nức tiếng một thời, bởi mạch nha bị xem là "tuyệt chủng" tại Sài Gòn cách đây khá lâu. Được làm từ một số loại ngũ cốc hay lúa mạch, loại kẹo này rất dẻo, có vị ngọt thanh.

Bánh tai yến

Cũng từ những nguyên liệu bình dị quen thuộc như bột gạo, nước dừa, trứng gà… nhưng khi được hoàn thành, chiếc bánh có mùi vị đặc trưng riêng với hình dáng như tổ yến hay chiếc nón úp ngược, cùng vị béo ngậy, giòn thơm, cực kì kích thích.

Ai chưa thử thì nhanh chân ăn các món dưới đây kẻo chẳng mấy mà tuyệt chủng ở Sài Gòn này - Ảnh 6.

Vú heo tóp mỡ

Ngoài vú heo, bạn còn có thể thưởng thức tóp mỡ, bỏng xôi, mùi vị rất lạ, bán theo kiểu nguyên cây và cân kí, món này chỉ tập trung chủ yếu ở khu ăn vặt Quận 6 và Quận 11. Đặc biệt, vào buổi tối trên con đường Lê Quang Sung có một khu vực vú heo luôn đông khách lạ thường. Lạc vào đây, chỉ cần ngửi mùi vú nướng khen khét thơm nứt mà không kiềm lòng được.

Ai chưa thử thì nhanh chân ăn các món dưới đây kẻo chẳng mấy mà tuyệt chủng ở Sài Gòn này - Ảnh 7.

Kem chuối

Kem chuối là món ăn vặt rất được yêu thích nhất là vào mùa hè nắng với cái nóng hầu như tồn tại suốt cả thời gian sinh hoạt của chúng ta. Thế hệ 8x ngày xưa rất chuộng cây kem giải nhiệt siêu rẻ này. Ngày nay, kem Tây, kem Tàu, kem sang chảnh đủ kiểu dần thay thế khiến em ấy không còn chỗ đứng ở Sài Gòn nhưng đâu đó vẫn có người thỉnh thoảng nhớ về mùi vị bình dân của ẻm.

Sài Gòn quả đúng là thiên đường ẩm thực của châu Á khi nơi đây có rất nhiều đồ ăn, quán xá đua nhau "mọc lên như nấm". Có thể nói xì phố hội tụ rất nhiều hot trend ăn uống đến từ nhiều vùng miền, khắp các nơi trên thế giới. Nhưng không vì thế mà sức hút của những món ăn vặt "ngon bổ rẻ" lại giảm đi. Dù tương lai của những thức quà này như thế nào đi nữa thì chúng vẫn luôn nằm trong mảng kí ức tươi đẹp của tuổi thơ những ai từng sống và lớn lên ở Sài Gòn...