Chẳng phải cao lương mỹ vị, món ăn qua tay mẹ dù đơn sơ vẫn khiến ta nhớ nhung suốt cuộc đời

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 16/03/2019

Dẫu chẳng phải cao lương mỹ vị, cách chế biến cũng không hề cầu kỳ nhưng sao món mẹ làm lại ngon và hấp dẫn đến thế. Để mỗi khi nhớ về, chúng lại khơi dậy những ký ức ngọt ngào của thời ấu thơ.

Có một sự thật là, món ăn mẹ nấu luôn có một sức hấp dẫn thần kỳ đủ để khiến những đứa con dù lớn đến đâu, vẫn cứ nhớ nhung mãi. Món mẹ nấu đại diện cho ký ức tuổi thơ, cho gia đình và sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời. Dẫu chẳng phải cao lương mĩ vị, chế biến cũng không cầu kỳ nhưng cứ qua bàn tay mẹ là con ăn ngoan, khỏe mạnh. Để rồi sau này, vẫn là công thức ấy, nguyên liệu ấy, nhưng nấu cỡ nào cũng không ra hương vị của mẹ xưa kia. Bạn có còn nhớ món ăn "ngày xưa ơi" của mẹ không? Hãy cùng tụi mình trở lại ký ức những năm 1900 hồi đó nhé!

Mì tôm trứng

Mỗi sáng thức dậy được mẹ kéo ra khỏi chăn bằng mùi mì thơm nức mũi là một niềm hạnh phúc vô bờ với các con. Ngày xưa, khi các 8x, 9x còn nhỏ vẫn thịnh hành loại mì tôm "cởi truồng" đóng trong các túi lớn bao gồm 10 vắt mì nhỏ. Vắt mì được trụng sơ qua nước nóng rồi chan thêm nước dùng, một quả trứng lòng đào đặt lên trên cùng ít rau thơm, cà chua, hành lá là đủ cho bữa sáng của cả nhà. Hôm nào thịnh soạn, mẹ sẽ hào phóng thêm ít thịt bò, đậu hũ non còn nếu không thì cũng chẳng vấn đề gì, mì tôm trứng vẫn là số 1!

Chẳng phải cao lương mỹ vị, món ăn qua tay mẹ dù đơn sơ vẫn khiến ta nhớ nhung suốt cuộc đời - Ảnh 1.

Sữa chua túi

"Thủ tục" của mỗi đứa con khi đi học về gần như là… mở tủ lạnh và sau đó luôn luôn: "Nhà có gì ăn không mẹ?". Với chiếc dạ dày đang réo gọi sau 1 ngày học hành mệt nhoài thì sữa chua hẳn nhiên là lựa chọn số một. Món sữa chua mẹ làm thường đóng vào từng túi nhỏ giống hình củ ấu, không đặc sánh hẳn lại như ngoài tiệm mà luôn chua nhẹ, có lẫn xíu nước nên dễ biến thành món "sữa chua đá dăm". Vừa ngồi cà kê với mẹ, vừa cầm thìa cạo từng lớp sữa chua hoặc để chúng tan chảy trong miệng mới thích thú làm sao.

Chẳng phải cao lương mỹ vị, món ăn qua tay mẹ dù đơn sơ vẫn khiến ta nhớ nhung suốt cuộc đời - Ảnh 2.

Bánh khoai

Bên cạnh mì tôm trứng thì bánh khoai cũng thường được mẹ biến tấu cho bữa sáng nóng hổi. Khoai thường được mẹ gọt từ tối hôm trước, xóc qua một chút muối. Sáng hôm sau mẹ chỉ cần thái khoai thành lát, hòa bột mì với trứng, trộn thêm ít đường đánh đều lên là đã sẵn sàng hành động. Chờ dầu sôi già, mẹ nhúng đũa vào thấy bọt khí nổi lên rồi thả nhanh miếng khoai đã áo bột vào chảo. Việc còn lại của các con là sẵn sàng sắp đĩa, kéo, kẹp để nhanh tay thưởng thức để đi học mà thôi.

Chẳng phải cao lương mỹ vị, món ăn qua tay mẹ dù đơn sơ vẫn khiến ta nhớ nhung suốt cuộc đời - Ảnh 3.

Bánh mì chấm sữa

Nhắc đến những món ăn nhanh – gọn – lẹ của mẹ không thể không kể đến bánh mì chấm sữa. Những ngày mưa không thể đi chợ sớm, mẹ thường làm nóng ổ bánh mì, cắt nhanh thành từng lát rồi đổ sữa đặc ra một cái chén con là hoàn tất. Hoặc những ngày con phải đi học 2 ca, mẹ cũng chu đáo mà đặt vào balo con ổ bánh mì và hộp sữa. Chính vì sự đơn giản và tiện dụng ấy mà bánh mì chấm sữa trở thành món ăn quốc dân không thể thay thế, kể cả ở thời điểm bây giờ, khi con đã lớn khôn.

Chẳng phải cao lương mỹ vị, món ăn qua tay mẹ dù đơn sơ vẫn khiến ta nhớ nhung suốt cuộc đời - Ảnh 4.

Chè bưởi

Nếu để tìm một người có thể biến hóa các nguyên liệu từ "hư không" thành món ngon để đời thì hẳn đó là mẹ. Và chè bưởi là một món ăn như thế. Chè bưởi nếu không khéo sơ chế sẽ dễ bị đắng, the, ăn không ngon. Chè bưởi đòi hỏi sự kỳ công và nhẫn nại vô bờ bến của mẹ, bắt đầu từ khâu chọn bưởi, ngâm cùi, sên đường cho đến khi luộc, kết hợp cùng đậu xanh và nước cốt dừa để ra được món chè bưởi trứ danh. Chè bưởi của mẹ lúc nào cũng ngọt dịu xen chút beo béo của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu xanh hấp chín. Và bởi vì nước mình đâu đâu cũng có bưởi, nên chè bưởi, bằng cách nào đó đã trở thành món ăn vặt cộp mác mẹ làm với tất thảy những đứa con.

Chẳng phải cao lương mỹ vị, món ăn qua tay mẹ dù đơn sơ vẫn khiến ta nhớ nhung suốt cuộc đời - Ảnh 5.

Mâm cơm của mẹ

Cơm mẹ nấu thời thơ bé luôn là một chuẩn mực hương vị vì món nào cũng đơn giản nhưng đậm đà, thơm ngon. Bữa cơm có khi là nồi cá kho nóng hổi, ít giò tai mẹ tự gói, thêm đĩa rau muống chấm tương chuẩn vị mùa hè. Bữa cơm cũng có thể là bát canh măng chua chua ngọt ngọt, chút gỏi mẹ muối chua và bát thịt kho dừa bự chà bá. Thế nên mỗi khi bưng chén cơm mẹ nấu, con dù ở đâu cũng nhớ về câu hát: "Cơm con ăn, tay mẹ nấu/Nước con uống, tay mẹ đun/Trời nóng bức, gió từ tay mẹ, con ngủ ngon/Trời giá rét cũng bàn tay mẹ, ủ ấm con/Bàn tay mẹ vì chúng con/Từ tay mẹ con lớn khôn" – Vì con biết hương vị này chỉ có mình mẹ làm được mà thôi.

Chẳng phải cao lương mỹ vị, món ăn qua tay mẹ dù đơn sơ vẫn khiến ta nhớ nhung suốt cuộc đời - Ảnh 6.

Thức uống lúa mạch Milo

Nhắc đến những món ngon qua bàn tay mẹ không thể không nhắc đến thức uống "thần thánh" Milo. Một cốc Milo nóng hổi cho bữa sáng hay hộp sữa nhỏ đặt gọn trong túi đã, đang và vẫn sẽ là món quà đầy ắp tình yêu thương của mẹ dành cho con cái. Để mỗi khi nhớ về Milo, con sẽ luôn nhớ về sự chăm sóc dịu dàng, chu đáo và nhiệt tâm của mẹ. Nhớ về những ký ức chỉ thuộc về mẹ, về gia đình thân thương. 25 năm qua, dù là hồi đó hay mẹ con mình của thời bây giờ, Milo vẫn luôn đồng hành, trở thành nguồn năng lượng bền bỉ tiếp lửa đến các con – những nhà vô địch của lòng mẹ.

Chẳng phải cao lương mỹ vị, món ăn qua tay mẹ dù đơn sơ vẫn khiến ta nhớ nhung suốt cuộc đời - Ảnh 7.

Hành trình ký ức với những món ngon qua bàn tay mẹ chắc chắn sẽ chưa dừng lại, vì mỗi bà mẹ, mỗi đứa con sẽ có cách thức tạo nên kỷ niệm của riêng mình. Món ngon trong ký ức của bạn là gì? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn cùng mọi người nhé, và đừng quên nói cảm ơn mẹ, vì tất cả những gì mẹ đã dành cho con!


Đánh dấu 25 năm có mặt tại Việt Nam, MILO cảm ơn mẹ đã tin tưởng và đồng hành cùng MILO trong hành trình nuôi dưỡng những nhà vô địch lớn khôn.

Qua 25 năm hình thành và phát triển bằng sự thấu hiểu, MILO vẫn sẽ tiếp tục sát cánh cùng mẹ tiếp lửa cho những nhà vô địch, nuôi dưỡng một thế hệ Việt Nam năng động và khỏe mạnh hơn.