Chiếc bánh 5k đang sốt xình xịch ở khu Bách - Kinh - Xây thật sự có gì?

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Clip: Ngọc Khanh, Đức Hoàng, Theo Trí Thức Trẻ 18:52 22/10/2018

Là một chiếc bánh quen thuộc của người Khmer, lại bán với giá rất rẻ, chỉ 5k nên khi xuất hiện ở Hà Nội, nó đã và đang thu hút rất nhiều vị khách.

Nhắc đến khu Bách - Kinh - Xây, ngoài là nơi tập trung rất nhiều trường Đại học, người ta thường nghĩ ngay tới một "thiên đường ẩm thực" với vô vàn món ăn ngon, bổ, mà lại còn rất rẻ, phù hợp với học sinh, sinh viên.

Không chỉ có những món ăn đa dạng, khu ẩm thực này còn thường xuyên update các món mới, món lạ để làm thoả lòng đam mê ăn uống của các tín đồ ẩm thực. Bằng chứng là mới đây, lại có một món bánh ăn vặt mới xuất hiện. Vừa mới lạ, lại có giá rất rẻ, chỉ 5k thôi nên chiếc bánh này nhanh chóng tạo nên cơn sốt ở đây.

Đó chính là bánh ống lá dứa.

Chiếc bánh 5k đang sốt xình xịch ở khu Bách - Kinh - Xây thật sự có gì?

Bánh ống lá dứa vốn là một món ăn quen thuộc của người Khmer, thường xuất hiện ở Sài Gòn và một số tỉnh miền Tây chứ ở Hà Nội thì cực hiếm, thậm chí có thể nói đây là hàng đầu tiên bán món này.

Sở dĩ có cái tên bánh ống là do khuôn bánh hình trụ, dài khoảng 10 - 15 cm. Bánh ống lá dứa gồm các nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp, dừa, nước lá dứa và thêm chút vừng lạc cho thơm. Nguyên liệu kết hợp với nhau và tạo thành một hỗn hợp màu xanh nhạt, nhìn rõ bột và các sợi dừa.

Chiếc bánh 5k đang sốt xình xịch ở khu Bách - Kinh - Xây thật sự có gì? - Ảnh 3.

Người ta sẽ cho hỗn hợp vào từng chiếc ống hình trụ, dùng nắp đậy lại nhanh chóng. Hơi nước ở phía dưới sẽ hấp chín bánh. Sau đó, người làm bánh sẽ khéo léo kéo chiếc bánh ra nhờ một chiếc que dài nằm ở giữa khuôn và phần đáy hình đồng xu. Thế là đã có ngay một chiếc bánh nóng hổi, thơm lừng mùi gạo nếp, lá dứa, dừa...

Bánh chín, gạo xay vẫn còn nham nháp, cắn một miếng là thấy ngay vị ngọt nhẹ, mùi thơm của gạo nếp quyện vào hương lá dứa, cái ngậy ngậy beo béo của dừa... Để ý kỹ chút nữa thì sẽ thấy một chút vừng lại bên trong, ăn cực vui miệng. Tuy nhiên, bánh hơi xốp, khô nên không ăn được nhiều mà thường đến chiếc thứ 2 là bắt đầu thấy hơi ngấy.

Chiếc bánh 5k đang sốt xình xịch ở khu Bách - Kinh - Xây thật sự có gì? - Ảnh 5.
Chiếc bánh 5k đang sốt xình xịch ở khu Bách - Kinh - Xây thật sự có gì? - Ảnh 6.

Món bánh ống này phải ăn khi nóng thì mới ngon, càng để nguội thì bánh càng khô, ăn càng thấy chán. Bởi vậy mà đa số mọi người mua rồi ăn tại chỗ hoặc vừa đi vừa ăn. 

Chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ, tận 5h chiều mới bắt đầu bán hàng nhưng có lẽ do món bánh lạ lẫm, và lại có mức giá rất rẻ nên chiếc xe bánh này lúc nào cũng đông tấp nập. Người ăn tại chỗ, người mua mang đi. 

Bạn đã thử món bánh chuối đang hot này chưa?

Chiếc bánh 5k đang sốt xình xịch ở khu Bách - Kinh - Xây thật sự có gì? - Ảnh 8.

Bánh ống lá dứa

Thời gian mở cửa: 17h - 22h

Đánh giá của người viết: 8/10 (nên thử vì lạ và giá rẻ)

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy món bánh ống lá dứa này thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.