Đổi vị với bún đậu lòng rán ngày đầu đông

PiterDeeDee, Theo Trí Thức Trẻ 10:30 05/12/2012

Nhấn nha thưởng thức món bún đậu, chả cốm, lòng rán mà vẫn thấy thật ấm áp giữa trưa mùa đông Hà nội.

Những buổi trưa rét mùa đông, cơm, phở bún miến nước đã ngấy ngán nhưng bạn vẫn thèm một món gì đó ấm nóng, đưa đẩy vị giác trong cái lạnh buốt thì chắc chắn, bún đậu lòng rán sẽ là một lựa chọn thú vị vào tiết trời như thế này.

Nằm tren phố Đoàn Trần Nghiệp, hàng bún đậu long ran bé xíu khuất dưới gốc cây lớn, tỏa áng râm mát cả đông lẫn hè. Quán nằm gọn trong một căn nhà mặt phố nhỏ, trước cửa là một cái chảo to để rán đậu, rán lòng và một cái bàn đựng những dải lòng, bìa đậu tươi rói. Một vài bộ bàn ghế kê xung quanh vỉa hè, ấy thế mà từ lúc mở ra đến lúc đóng cửa, quán chẳng bao giờ ngớt khách. Biết nhược điểm quán đông, khách hay phải chờ, vậy nên cô bán hàng rất niềm nở, nhiệt tình và lúc nào cũng tươi cười với khách.

Thực đơn ở đây chỉ có một món chính và cũng là món tủ của quán luôn: bún đậu lòng rán. Nghe vậy thôi chứ cô bán hàng còn thêm vào đĩa đậu nào giò, nào chả cốm rán nên bạn có thể an tâm là nếu không hợp món lòng, hay đơn giản chỉ là sợ… không đủ chất thì một suất ở đây vẫn hoàn toàn đầy đặn và đủ hương vị nhé.

Đổi vị với bún đậu lòng rán ngày đầu đông 1

Này nhé, nhìn cô bán hàng nhanh tay lấy từng bìa đậu trắng muốt thả vào chảo, rán qua một lượt để lớp vỏ ngoài se lại, vàng ươm là bạn đã cảm nhận được cái giòn giòn của vỏ hay cái mềm, mướt mà ngậy béo của ruột. Rồi thì những miếng chả cốm, miếng giò lần lượt được trút vào chảo, xì xèo thơm phức. Ăn vào thấy mềm mềm, dai dai với vị ngọt thịt lẩn quất trong cái bùi bùi của hạt cốm. Vừa ăn vừa suýt xoa vì đĩa đậu mới ra lò, bạn mới thấy hóa ra bún đậu mắm tôm cũng mang tới những cảm giác thật ấm áp không thua kém gì những món phở bò, bún thang...

Đổi vị với bún đậu lòng rán ngày đầu đông 2

Đổi vị với bún đậu lòng rán ngày đầu đông 3

Rồi thì đến lòng rán, đĩa lòng nhỏ thôi nhưng được sắp đủ dồi long nâu óng ả hay những miếng lòng non nhỏ bằng đầu ngón tay. Tất cả đều đã được chao qua 1 hay 2 lượt mỡ nóng để bỏ bớt vị đắng, thêm vào vị giòn của miếng lòng, hay khiến miếng dồi ngậy béo hơn. Bạn nhớ chấm với một ít mắm tôm để thêm vào vị mặn của mắm, vị cay của ớt, chua chua quất xanh và ngọt dịu của đường nhé. Cuối cùng, để "chấm phá" cho chuỗi hương vị này, bạn đừng quên nhấm nháp một hai lá húng ánh màu xanh ngọc cho dậy mùi. Vậy là dù có ghét hay sợ ăn lòng đến đâu, bạn cũng sẽ bị món lòng rán này chinh phục thôi.

Đổi vị với bún đậu lòng rán ngày đầu đông 4

Đổi vị với bún đậu lòng rán ngày đầu đông 5

Về "râu ria" mà nói, hàng này có bún lá ăn rất thích. Miếng bún trắng phau, cắt vừa miệng, cắn vào thấy chắc chứ không rời rạc từng sợi như nhiều nơi. Còn mắm tôm thì có lẽ cô chủ pha không đều tay nên có hôm thì mặn gắt.

Giá cho một suất bún đậu đầy đủ ở đây sẽ vào khoảng 40k. Nghe thì cao vậy thôi nhưng chúng tớ thấy với một miếng chả cốm, rồi giò và đậu, lòng non, dồi thì mức giá đấy vẫn có thể chấp nhận được đấy. Quán mở hàng ngày từ 11h trưa đến 2h chiều, thế nhưng với những hôm đông khách thì quán sẽ hết sớm hơn đấy.