Muốn biết văn hóa ẩm thực mỗi quốc gia ra sao, hãy nhìn bữa sáng của họ. Câu nói nghe tưởng chừng có phần hơi võ đoán nhưng thực ra lại đúng vô cùng khi tại nhiều nước, bữa sáng là một phần quan trọng không thể thiếu và được người dân rất quan tâm tới bữa sáng của mình.
Dù rất đa dạng và phong phú về các loại nguyên liệu, mỗi nước thường có một vài "kiểu mẫu" đồ ăn sáng rất tiêu chuẩn. Tùy theo văn hóa, khí hậu, cuộc sống tại mỗi nước mà các loại đồ ăn sáng lại được biến hóa đa dạng. Có những nơi, bữa sáng phải thực sự đầy đủ với bánh mì, thịt, rau xanh thì tại nhiều nước, một lát bánh mỳ và tách cà phê là quá đủ cho họ bắt đầu ngày mới.
Hãy cùng thử ngó qua những "bữa tiệc" sáng thịnh soạn để biết các nước trên thế giới đang ăn sáng như thế nào!
Tại Brazil, quốc gia vốn nổi tiếng với các đồn điền cà phê, một tách cà phê thơm ngon là không thể thiếu trong bữa sáng. Ngoài ra, người ta có thể ăn nhẹ nhàng với bánh mỳ bột sắn cassava và đu đủ.
Tại Venezuela, người dân lại ưa chuộng một món ăn truyền thống có tên cachapas: bánh ngô kẹp với phô mai và thịt.
Không chỉ riêng Costa Rica, người dân Nicaragua cũng chuộng món ăn truyền thống gallo pinto với đậu, trứng bác và xúc xích. Đây được đánh giá là một bữa ăn sáng rất "nặng đô".
Ful medames là món ăn ưa thích của người Ai Cập trong bữa sáng. Đây được đánh giá là một món ăn khá dinh dưỡng khi gồm nhiều loại rau củ quả, tỏi, hành, nước chanh và đôi khi là ăn kèm với trứng luộc.
Những chiếc bánh mandazi donuts đơn giản làm bằng bột và sữa dừa là món ăn khoái khẩu của dân cư Kenya và nhiều nước khác trong khu vực châu Phi.
Đến Israel, bạn không nên bỏ qua món shakshuka. Đây là một món ăn phổ biến tại nhiều nước Bắc Phi và Trung Đông với thành phần chính là trứng ốp lết trong nước sốt cà chua.
Còn tại Ấn Độ, chắc chắn cà ri sẽ không thể thiếu trong bữa sáng. Người Ấn Độ thường ăn Poori masala - một loại cà ri làm từ khoai tây, khi thức dậy.
Tại Singapore, với rất đông người dân có gốc Hoa, cháo là món ăn ưa thích trong buổi sáng của người dân đảo quốc sư tử. Với rất nhiều thành phần ăn kèm, người dân có thể thay đổi món ăn theo sở thích của mình.
Tại Hàn Quốc, bữa sáng thực sự rất thịnh soạn. Mọi người sẽ ăn mỗi thứ một chút với các đồ ăn chính như canh đậu phụ, kim chi, rong biển, dưa chuột muối...
Trong khi tại miền bắc, người dân thích ăn phở, bún cho bữa sáng thì với người phương Nam, món khoái khẩu là cơm tấm với sườn bì chả trứng - một món ăn rất đặc trưng tại Việt Nam.
Banitza, loại bánh bột mì nhồi phô mai, là món bánh chính cho bữa sáng của người dân tại Bulgari.
Người Ba Lan thích ăn bánh donut tẩm đường paczki cho bữa sáng trong ngày.
Những người yêu thích ẩm thực Italy chắc sẽ không còn xa lạ với chiếc bánh sừng bò hay một tách cà phê thơm ngon buổi sáng.
Bánh mì nướng, xúc xích, đậu sốt, trứng ốp... là những thứ không thể thiếu trong bữa sáng của người dân Anh.
Một bữa sáng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ quả thực hết sức đa dạng với nhiều loại bánh mì, rau củ quả, dầu olive và các loại hạt.