Thực đơn tôm thịt không dầu mỡ ai ăn cũng khen

Khánh Linh, Theo Trí Thức Trẻ 11:14 07/08/2015

Vẫn với 2 nguyên liệu tôm - thịt nhưng cơm nhà tối nay ngon lành và lạ miệng lắm nha.

MÓN CHÍNH: 

Bắp cải cuộn tôm thịt thoạt nhìn tưởng là một món cầu kỳ, khó làm song thực ra lại khá đơn giản. Chẳng những vậy, do sử dụng phương pháp chế biến hấp luộc nên món ăn này rất ít dầu mỡ và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong những ngày thời tiết ẩm ương lúc nắng lúc mưa, nếu như không mua được tôm tươi, bạn có thể chỉ dùng thịt xay làm nhân cũng vẫn ngon mê ly đó nha.

Bap-cai-cuon-tom-thit-9daad

Cách làm món bắp cải cuốn tôm thịt:

- Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp cải rồi đem chần qua trong nước sôi cho mềm. Các bạn chú ý cắt bỏ đường gân lá ở chính giữa đi để dễ cuốn hơn nhé!

- Với tôm thì bạn cần bóc bỏ đầu và vỏ, ướp thịt xay với một chút muối, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ.

- Đặt tôm và thịt vào chính giữa lá rau rồi cuốn chặt lại. Nếu sợ rau bị bung thì bạn có thể dùng lá hành chần để buộc lại hoặc xiên tăm xuyên qua sau khi cuộn. Nếu dùng tăm, bạn chú ý nhớ rút hết tăm ra trước khi ăn nhé!

- Cuối cùng, bạn xào mềm cà chua, nêm nếm cho vừa miệng rồi chỉ việc xếp bắp cải vào om cho đến khi thịt chín.

MÓN CANH:

Tận dụng nguyên liệu thịt và tôm còn lại khi chế biến món bắp cải cuốn, chúng mình chỉ cần bỏ ra thêm khoảng 15 phút là đã có một nồi canh bí thơm lừng, ngọt lịm cho bữa tối của cả nhà rồi. Tác dụng và giá trị dinh dưỡng dồi dào của bí đỏ đối với sức khỏe của cả nhà thì khỏi phải bàn rồi. Bạn có thể ninh bí kỹ hơn một chút cùng với một nhúm nhỏ đậu xanh để món canh trở nên ngọt ngào và thơm hơn nhé!

Canh-bi-do-tom-thit-9daad

Cách làm món canh bí đỏ tôm thịt:

- Sơ chế: trước tiên, chúng mình cắt bí đỏ thành từng khoanh dày chừng 1cm. Với phần bí đỏ còn lại, bạn cắt thành các miếng vuông.

- Ninh sườn non để nấu nước dùng.

- Bóc vỏ tôm, cắt dọc sống lưng để lấy chỉ đen. Nếu mình mua được tôm bấy (tôm lột) với lớp vỏ mềm rồi thì không cần bóc vỏ đâu nha! Ăn cả vỏ tôm sẽ cung cấp thêm canxi cho xương chắc khỏe đấy!

- Cho tôm đã bóc vỏ vào nấu chung với nước dùng. Thêm bí đỏ vào nồi đun khoảng 3 phút là vừa chín tới .

- Cuối cùng, bạn múc bí, tôm và thịt vào bát, thêm rau thơm vào là xong!

TRÁNG MIỆNG:

Vẫn là những trái chuối thơm ngọt quen thuộc nhưng nhờ cách chế biến khác lạ mà vẫn đảm bảo nhanh gọn, chúng mình đã có thể chiêu đãi cả nhà món chè chuối kiểu Tây rất lạ miệng và ngon tuyệt cú mèo. Mùi thơm của caramel, vỏ cam và vị hơi ngọt đặc trưng của rượu rum chắc chắn sẽ khiến mọi người không thể chối từ cho mà xem! Trời mưa lành lạnh mà có một đĩa chè chuối thế này ăn nóng thì quả thật “hết sảy” luôn đó nha!

Che-chuoi-9daad

banner-9daad

Đi chợ cần mua những gì:

(cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Thịt:

- 200g thịt xay

- 300g tôm tươi

- 200 sườn non

Rau củ:

- 200g bí đỏ

- 1 cây bắp cải thảo

- Gừng, hành lá, rau mùi...

Khác:

- 3 quả chuối

- 150g đường

- 30ml rượu Rum

- 30ml nước trái cây ép (tùy loại)