Nếu đến Huế thì đừng quên ăn thử món bánh canh "một mình một vẻ" kiểu này

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 04/09/2018

Không giống như nhiều loại bánh canh khác, bánh canh Nam Phổ ở Huế đúng là "một mình một vẻ", vô cùng đặc biệt và thú vị.

Nhắc đến bánh canh, người ta dễ dàng nghĩ đến món ăn có sợi to được chan ngập nước dùng nấu từ tôm, cá và giò heo, thêm gia vị tùy theo từng loại. Cũng có thể nói rằng, bánh canh như một người anh em của các món ăn từ sợi như bún, mì, phở, hủ tiếu... Thế nhưng, dù cùng có họ hàng với các món ăn trên, vậy nhưng bánh canh Nam Phổ lại "một mình một vẻ", khác vô cùng.

Cái tên bánh canh Nam Phổ có lẽ là do món ăn này xuất xứ là món ăn trên những gánh hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế). Gọi như vậy cũng là để phân biệt bánh canh ở đây với các nơi khác do có cách chế biến khác biệt hoàn toàn. Nghe nhiều người bảo, ngày trước mà muốn ăn bánh canh Nam Phổ là cứ phải chờ qua buổi trưa, thấy mấy o gánh hàng rong đi qua thì gọi vào tận nhà, ăn cho thoả thích.

@phamtanthienduc

Bánh canh Nam Phổ được làm kỳ công lắm. Để có bát bánh canh ngon, người ta phải chọn loại gạo ngon, xay thật mịn, tôm và cua thì phải thật tươi. Từng công đoạn trộn bột, tạo con bột, tạo hồ rồi làm nhân đều rất mất công và phải trải qua nhiều bước khác nhau. Mà mỗi bước cũng phải làm thật khéo léo, bởi nếu không là sẽ hỏng luôn một mẻ bánh canh. Đặc biệt, bánh canh Nam Phổ có một màu đỏ vô cùng đẹp mắt, đó là nhờ cho thêm dầu điều vào.

Nếu đến Huế thì đừng quên ăn thử món bánh canh một mình một vẻ kiểu này - Ảnh 2.

Bát bánh canh múc ra còn đặc sánh, nóng hổi. Món này là phải ăn khi còn nóng bởi chỉ cần nguội là sẽ tanh và giảm bớt độ ngon. Tô bánh canh không múc quá vơi, cũng không múc quá đầy, chỉ lưng lửng vừa ăn, như thế mới thấy ngon. Ngồi ăn, múc từng miếng, thấy vị ngọt của tôm, cua béo ngậy, sợi bánh mềm, thêm chút cay cay của ớt xanh, mùi thơm của hành ngò... Miếng bánh canh tan ngay trong miệng, rồi trôi tuột xuống họng. Ấy chính là đặc trưng khi ăn món bánh canh đặc biệt này. Ăn tới tận đáy bát, miếng cuối cùng rồi vẫn thấy vị ngọt thấp thoáng nơi đầu lưỡi.

Ngày nay, bánh canh Nam Phổ được bán rất phổ biến tại Huế. Có khi là trong nhà hàng, trong quán ăn nhỏ, thế nhưng thích nhất vẫn là ngồi ăn tại những gánh hàng rong lang thang khắp các con phố, ngõ hẻm cố đô. Thế nên đến Huế, đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

@thaoci.90, @mykaht_, @tonukhanhnhi, @soixoan

Here We Go 2018 đã bước vào chặng cuối của những hành trình trải nghiệm của Top 10 tại 10 địa điểm ở Việt Nam từ ngày 27/8 đến 31/8. Hãy trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của Việt Nam cùng với 10 đội chơi xuất sắc nhất Here We Go. Tất cả chúng ta đều đã sẵn sàng đem vẻ đẹp Việt Nam ra khoe với cả thế giới. Cùng theo dõi bài dự thi cuối cùng của Top 10 để tìm ra quán quân Here We Go 2018 nhé: http://herewego.kenh14.vn

Chân thành cảm ơn đơn vị đồng hành truyền thông VTV6 đã góp phần lan tỏa sân chơi sáng tạo dành cho giới trẻ, tập trung vào trải nghiệm sống, mang lại những giá trị tích cực và truyền cảm hứng tới cộng đồng đam mê du lịch.

"Trên từng cây số" là chương trình truyền hình thực tế, với nội dung khám phá văn hóa vùng miền, chia sẻ những kỹ năng chụp ảnh chuyên nghiệp, giúp khán giả lưu giữ những kỷ niệm, khoảnh khắc trong cuộc sống bằng những tấm ảnh ấn tượng và độc đáo. Phát sóng 21h30 Thứ 7 hàng tuần trên VTV6.

Nếu đến Huế thì đừng quên ăn thử món bánh canh một mình một vẻ kiểu này - Ảnh 5.