Olympic Rio 2016: Các đầu bếp quốc tế tận dụng thực phẩm thừa để nấu 5.000 suất ăn cho người nghèo đói mỗi ngày

Thảo Yukimoon, Theo Trí Thức Trẻ 20:32 13/08/2016

Một nhóm các đầu bếp quốc tế tại Olympic đã đưa ra một nỗ lực để giải quyết vấn đề nạn đói đang lan rộng ở Rio de Janeiro bằng cách tận dụng thức ăn dư thừa từ Làng Olympic để phục vụ những người nghèo khó.

Theo các số liệu được công bố bởi WHO, trên thế giới mỗi ngày có gần 800 triệu người đang bị đói ăn, trong đó, tỷ lệ đói nghèo ở Brazil chiếm khoảng 5% trên tổng số hơn 200 triệu dân. Nghĩa là, mỗi ngày ở quốc gia đang tổ chức Olympic lần thứ 31 này, vẫn đang có hàng chục triệu người thiếu thực phẩm, thức ăn.

Olympic Rio 2016: Các đầu bếp quốc tế tận dụng thực phẩm thừa để nấu 5.000 suất ăn cho người nghèo đói mỗi ngày - Ảnh 1.

Làng Olympic tại Rio, nơi các vận động viên tham dự thế vận hội đến từ khắp nơi trên thế giới đang lưu trú.

Vậy mà, trên thực tế, khoảng 30 - 40% số thực phẩm được sản xuất hoặc thu hoạch mỗi ngày vẫn đang bị vứt bỏ vì dư thừa hoặc chỉ vì chúng có hình thức xấu. Đây là một sự lãng phí rất lớn và không đáng có.

Tiếp nối thành công sau sự kiện tận dụng được 15 tấn thực phẩm thừa trong triển lãm Milan World Expo năm 2015, đầu bếp nổi tiếng người Italia là ông Massimo Bottura đã khởi xướng một chương trình nấu ăn từ thiện mang tên "RefettoRio Gastromotiva", với mục tiêu dùng các thực phẩm thừa từ Làng Olympic để cung cấp cho người nghèo đói.

Olympic Rio 2016: Các đầu bếp quốc tế tận dụng thực phẩm thừa để nấu 5.000 suất ăn cho người nghèo đói mỗi ngày - Ảnh 2.

Biển chỉ dẫn tới khu vực nhà ăn của Làng Olympic.

Được biết, chương trình Reffettorio Gastromotiva được tổ chức ở quận Lapa, trung tâm Rio De Janeiro với khoảng 5.000 suất ăn từ thiện sẽ được phân phát mỗi ngày.

Đầu bếp David Hertz - người đồng sáng lập chương trình chia sẻ: "Refettorio Gastromotiva sẽ chỉ sử dụng những nguyên liệu còn tốt nhưng bị lãng phí như trái cây và rau củ có hình thức xấu, hoặc sữa chua sắp hết hạn trong 2 ngày."

"Chúng tôi muốn giúp mọi người không bị đói và được thưởng thức những món ăn ngon".

Olympic Rio 2016: Các đầu bếp quốc tế tận dụng thực phẩm thừa để nấu 5.000 suất ăn cho người nghèo đói mỗi ngày - Ảnh 3.

Đầu bếp Massimo Bottura, người khởi xướng chương trình tận dụng thực phẩm thừa trong suốt kỳ Thế vận hội để cung cấp 5.000 suất ăn mỗi ngày cho người nghèo đói.

Chương trình Gastromotiva sẽ diễn ra trong suốt thời gian Thế vận hội và Paralympic Games, sau đó, nó vẫn sẽ tiếp tục hoạt động như một chương trình từ thiện xã hội.

Sự kiện này đang thu hút sự chú ý và ủng hộ của vô số người dõi theo Oympic Rio trên toàn thế giới, cũng như vô số lượt chia sẻ và ca ngợi từ đông đảo người dùng mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày